Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 04/10/2022

KHÔNG DO DỰ SẼ KHÔNG HỐI HẬN

 Kính thưa quý vị, các bạn thân mến !

Một triết gia người Ấn Độ có kiến thức rất uyên thâm, lại thêm trái tim tình cảm nên được rất nhiều cô gái thầm yêu. Ngày nọ, có một cô gái đến gõ cửa nhà ông và đề nghị ông ta hãy lấy mình làm vợ vì nàng chắc chắn rằng ông ta sẽ không tìm được ai yêu ông ta hơn nàng. Mặc dù cũng rất có cảm tình với cô gái này nhưng triết gia vẫn cảm thấy do dự và xin cô gái cho thêm thời gian để suy nghĩ.

Sau khi cố gắng vận dụng kiến thức của mình để tìm ra những điểm tốt-xấu giữa việc kết hôn và không kết hôn. Sau khi liệt kê xong, ông bối rối khi thấy cả hai bên đều bằng nhau. Nhưng rồi ông nghĩ : “ Cuộc sống chưa kết hôn với tôi rất rõ ràng còn sau khi kết hôn là như thế nào thì tôi không thể biết được. Đúng rồi ! Mình sẽ đồng ý lấy cô ta”. Sau đó triết gia đến nhà cô gái và xin hỏi cưới nàng. Nhưng cha cô gái lạnh lùng trả lời: “ Ông đã đến trễ 10 năm, con gái tôi giờ đã là mẹ của ba đứa trẻ”.

Nghe xong, triết gia gần như sụp đổ. Thời gian sau đó, cảm giác buồn rầu, hối hận khôn nguôi khiến ông sinh bệnh. Cuối đời, ông đem tất cả tác phẩm của mình đốt hết, chỉ để lại một câu đúc kết ngắn gọn: “ Nếu như cuộc đời của một con người được chia làm hai phần, vậy nửa phần của cuộc đời chính là “không do dự”, còn nửa cuộc đời sau chính là “không hối hận”.

Quý vị và các bạn thân mến !

Trong cuộc sống hiện nay, con người phải đối diện với quá nhiều sự chọn lựa, mà tính ưu việt của nó lại gần giống như nhau, khiến người ta do dự, khó xác định được điều gì là quan trọng nhất để mình phải quan tâm thực hiện trước. Một cách tương đối có thể nói rằng không có sự chọn lựa nào là mang tính ưu việt hơn sự chọn lựa nào, vì sự chọn lựa nào cũng có cái giá phải trả của nó. Chọn lựa là kết quả của một quá trình thẩm thấu và sàng lọc một giá trị nào đó, và điều này lại phụ thuộc vào khả năng nhận thức của từng chủ thể. Như một nhà tư tưởng đã nói: “ Chúng ta không nhìn sự vật theo bản chất của chúng, nhưng chúng ta nhìn chúng theo bản chất của chúng ta”. Vậy, tùy vào cách nhìn, cách nghĩ mà sự chọn lựa của chúng ta sẽ được định hình. Và kết quả cuộc sống như thế nào điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào sự chọn lựa của chúng ta. Vì thế, một trong những kỹ năng sống mà con người hiện đại cần phải được trang bị đó là kỹ năng chọn lựa.

Trong đời sống người tín hữu, sự chọn lựa càng trở nên khắc nghiệt, gay gắt khi Chúa Giêsu nêu một lập trường rất dứt khoát rằng : “Không ai có thể làm tôi hai chủ. Anh em không có thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được”. Thánh Phanxico Assisi mà giáo hội mừng kính hôm nay là người đã biết từ bỏ cuộc sống phú quý sang giàu, là tiền của bạc vàng để chọn lựa Chúa làm gia nghiệp của cuộc đời mình. Khi nhận ra tiếng gọi của Chúa, thánh nhân không do dự khi quyết tâm sống khó nghèo và theo Chúa trên đường Thập Tự. Thánh nhân vừa đi rao giảng Tin Mừng vừa khất thực vì Ngài muốn giống Chúa Giêsu cách trọn vẹn trong sự khó nghèo, trong tình yêu, trong sự giảng dạy và trong đau khổ. Chính vì thế mà Ngài hết lòng yêu thương những người nghèo khó, nhất là những bệnh nhân mà ngài nhìn thấy Chúa Giêsu ở nơi họ. Khi được Chúa in Năm Dấu Thánh của Chúa trên chân tay và cạnh sườn của mình, ngài đã phải chịu đau đớn và đã sống cuộc tử đạo này trong hai năm trời. Thánh Phanxico đã không hối hận khi phải chấp nhận gian truân đau khổ trong cuộc đời hữu hạn, vì chọn lựa đó đã mang lại cho ngài cả khối vinh quang vô tận tuyệt vời.

Lạy Chúa, nhờ lời cầu thay nguyện giúp của thánh Phanxico Assisi, xin cho chúng con không do dự khi nghe lời mời gọi trở nên nghèo khó như Chúa và loan báo Tin Mừng bằng chứng tá đời sống của mình, có như thế chúng con sẽ không hối hận khi phải trả lẽ trước tòa phán xét của Chúa về đời sống của mình trên thế gian này. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

9 + 0 =