Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 04/05/2021

NÓI XẤU TỆ HƠN ĐẠI DỊCH COVID

Chuyện xưa kể rằng:

Trong một buổi nhàn hạ, vua Đường Thái Tông hỏi chuyện vị quan cận thần là Hứa Kính Tôn rằng: Trẫm thấy khanh phẩm cách cũng không phải là phường sơ bạc. Sao lại có nhiều tiếng thị phi chê ghét như thế?

Hứa Kính Tôn trả lời: Thưa bệ hạ, mưa mùa Xuân tầm tã như dầu, người nông phu mừng cho ruộng đất được thấm nhuần, kẻ bộ hành lại ghét vì đường đi trơn trượt. Trăng mùa thu sáng vằng vặc như gương treo trên bầu trời đêm, hàng thi nhân vui mừng gặp dịp thưởng du ngâm vịnh, nhưng bọn đạo chích lại ghét vì ánh trăng quá sáng tỏ. Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà cơn nắng mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách hận ghét thương.

Còn hạ thần đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng chê bai chỉ trích. Cho nên ngu thần trộm nghĩ, đối với tiếng thị phi trong thế gian nên bình tâm suy xét, đừng nên vội tin nghe. Vua tin nghe lời thị phi thì quan thần bị hại. Cha mẹ tin nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin nghe lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian nọc độc còn hơn rắn rết, bén hơn gươm đao, giết người không thấy máu.

Quý vị và các bạn thân mến!

“Nhà tù lớn nhất nơi người ta phải sống chính là nỗi sợ hãi về những gì kẻ khác nghĩ về mình”. Những lời thị phi, xét về nhiều góc cạnh, chỉ là câu chuyện tiêu khiển lúc trà dư tửu hậu của phần đông thiên hạ mà thôi, chúng ta không nên đánh mất chính mình để chạy theo sự đánh giá của dư luận. Hãy đặt dư luận đúng vào vị trí của nó, mà đừng để cho tâm tư bị đánh dập tả tơi bởi những luồng dư luận trái chiều. Họ nói tốt về mình, không phải vì thế mà mình là thật sự tốt. Cũng không phải vì dư luận lên án mình là xấu xa đồi bại mà mình thật sự là như thế. Vì giá trị của chính mình, sự ngay thẳng hay gian dối, tốt đẹp hay xấu xa, chỉ có Chúa là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn mới biết được mà thôi.

Trưa Chúa nhật 6/9/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với khoảng 600 tín hữu Roma và nhiều người hành hương từ các nước khác, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật XXIII thường niên năm A, với lời Chúa Giêsu dạy, và Đức Thánh cha đặc biệt nhắc nhở các tín hữu tránh hết sức nói hành nói xấu người khác: “Xin anh chị em vui lòng đừng nói hành nói xấu. Đây là một thứ dịch, tệ hơn cả dịch Covid-19”. Đức Thánh Cha khẳng định rằng việc không nói xấu người khác còn hơn cả một hành động luân lý, vì “khi nói xấu người khác, chúng ta bôi nhọ hình ảnh của Thiên Chúa ở nơi mỗi người.

Kinh Thánh kể lại rằng trong khi đám đông còn kinh ngạc trước phép lạ trừ quỷ mà thầy Giêsu đã làm thì những người Pharisêu xầm xì: “Ông ấy chỉ giỏi dựa hơi tướng quỷ Bê-en-dê-bun mà trừ quỷ”. Một kinh sư khác gièm pha rằng : “Ông ấy bị quỷ vương Bê-en-de-in ám đấy mà”. Nghĩa ra trong cái nhìn của họ, những phép lạ mà thầy Giêsu thực hiện từ bấy lâu nay như chữa bệnh, trừ quỷ đều là công việc của ma quỷ. Giả như thầy Giêsu có làm thêm dấu lạ từ Trời xuống như họ thách thì cũng là dựa hơi quỷ Bê-en-dê-bun mà thôi. Rõ ràng “ông Gioan đến không ăn không uống thì thiên hạ bảo ông ta bị quỷ ám. Con Người đến cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo đây là tay ăn nhậu” .

Như vậy, trong cuộc sống, không phải cứ khi làm điều tốt thì bạn sẽ được tán dương. Sẽ không thiếu những người GATO gièm pha công việc bạn đang làm vì càng không làm được việc gì cho ra hồn thì người ta lại càng thích phê phán. Tuy nhiên, dù là bị vu là quỷ ám thì thầy Giêsu cũng không nao núng vì Ngài biết mình đã “dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ” để “ Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”. Cũng vậy, điều quan trọng là ai tán thành bạn, ai chê bai bạn? Thiên Chúa tán dương hay ma quỷ tán dương công việc bạn đang làm ?

Lạy Chúa Giêsu, lời nói có thể là “nụ hôn hoặc là lưỡi dao”[1], xin cho chúng con nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng lời nói cho đúng cách, cho chúng con chiến thắng tính nhiều chuyện, xin cho lời nói của chúng con “ luôn mặn mà dễ thương, để chúng con biết “đối đáp sao cho phải với mọi người” (Cl4,6) , với lời lẽ như thế mọi người sẽ nhận ra con sống trong Chúa và Chúa sống trong con. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

2 + 4 =