Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 01/06/2021

Tình Yêu Không Có Tuổi

Quý vị và các bạn thân mến,

“Điều ba mẹ không kể” là bộ phim tình cảm Hàn Quốc xoay quanh hai vợ chồng già Cho Nam Bong và Mae Ja. Họ đã ở bên nhau suốt 45 năm và đang sống chung với gia đình cậu con trai Jin Soo. Ông Nam Bong là tài xế lái xe taxi, tính tình gia trưởng nhưng rất thương yêu gia đình. Mặc dù đã lớn tuổi, ông vẫn hằng ngày lái taxi để kiếm thu nhập trang trải cho gia đình. Bà Mae Ja là mẫu người phụ nữ tần tảo, luôn hết lòng vì gia đình. Đôi vợ chồng già sống cùng với người con trai, con dâu và một cháu gái. Cuộc sống của họ cứ trôi qua bình yên như thế, cho đến một ngày, gia đình nhỏ ấy đối diện với một rắc rối lớn. Bà Mae Ja mắc phải căn bệnh mất trí nhớ, và vợ chồng người con quyết định đưa bà đến viện dưỡng lão vì căn bệnh của bà ngày càng nặng và chẳng ai rảnh rỗi ở nhà trông nom bà.

Bà Mae Ja hiểu cho quyết định của con mình. Bà biết căn bệnh mà mình đang mắc phải, sẽ làm phiền đến con cháu nên khi được đưa đến viện dưỡng lão, bà vẫn mỉm cười để con mình yên lòng trở về nhà, và nghẹn ngào nước mắt khi nhìn theo bóng dáng con dần xa khuất. Tuy nhiên, không nỡ để vợ cô đơn ở nơi đó, ông Nam Bong đã đưa vợ về nhà chăm sóc, và rồi chính ông cũng dần rơi vào trạng thái nhớ nhớ quên quên. Khi thấy bố mẹ trở thành gánh nặng, gia đình người con trai đã chuyển đi nơi khác, để lại đôi vợ chồng già nương tựa nhau trong chặng cuối cuộc đời. Họ cùng nhau viết lên hai tấm bảng nhỏ dòng chữ: “Bệnh nhân mất trí nhớ, xin gọi về số điện thoại…” rồi mỗi người đeo vào cổ, phòng khi cơn mất trí tái phát, người ta biết cách đưa họ về với nhau.

Bộ phim diễn tả rất chân thực và cảm động tình yêu của đôi vợ chồng già đã yêu thương gắn bó với nhau trong suốt thời thanh xuân, và vẫn trung thành với nhau trong những năm tháng cuối đời để đương đầu với bệnh tật. Chính tình yêu nồng thắm dành cho nhau đã giúp họ sống hạnh phúc bên nhau cho đến cuối cuộc đời.

Quý vị và các bạn thân mến,

Người ta thường cho rằng tình yêu thời tuổi trẻ thì sôi nổi, nồng nhiệt và mạnh mẽ như sức trẻ của những người trẻ. Còn tình yêu của những đôi vợ chồng già thì thâm trầm, sâu lắng như sự lặng lẽ và cằn cỗi do tuổi già của họ. Tuy nhiên, như thời tiết thay đổi khi mưa lúc nắng, có những ngày nắng đẹp và có lúc bão giông, mỗi khoảnh khắc đổi thay của đất trời đều có những sắc thái riêng không thể nào so sánh được. Văn hào Victor Hugo đã phát biểu rằng: “Thật đáng yêu khi sự thanh nhã kết hợp với những nếp nhăn. Có buổi bình minh không thể nêu tên trong tuổi già hạnh phúc”. Tình yêu của tuổi già là kết tinh của tình yêu ở thời thanh xuân nên cũng không hề vắng bóng của hạnh phúc. Đôi vợ chồng già trong bộ phim được đề cập ở trên vẫn giữ được tình yêu nồng thắm dành cho nhau khi trẻ trung, khỏe mạnh, vui vầy bên con cháu và cả khi các con đã rời bỏ họ, họ vẫn không rời xa nhau. Những khoảnh khắc đôi vợ chồng già tự mình chăm sóc cho nhau là khoảnh khắc đẹp nhất của một tình yêu không bị già nua và nhạt nhòa vì tuổi tác.

Trong gia đình chúng ta cũng có ông bà, cha mẹ đã lớn tuổi. Chúng ta cũng bao lần nhìn thấy cách họ yêu thương và chăm sóc cho nhau cũng nồng nàn và thậm chí còn sâu sắc hơn tình yêu của người trẻ. Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên Hội nghị Quốc tế đầu tiên về Chăm sóc Mục vụ cho người cao niên, hôm 31 tháng Giêng năm 2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã khẳng định rằng “cuộc sống là một hồng ân, và khi một người trường thọ thì đó luôn là một hồng ân cho chính họ và cho người khác”. Thật vậy, chính ông bà, cha mẹ là tấm gương sáng cho chúng ta về cách sống lâu trong cuộc đời này bằng tình yêu son sắc dành cho nhau và lòng trung thành với lời thề hứa, khi cử hành bí tích Hôn phối, là luôn yêu thương và tôn trọng nhau mọi ngày cho đến suốt cuộc đời. Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta nhận thức được vai trò không thể thay thế được của ông bà, cha mẹ trong gia đình của mình và đừng bao giờ tỏ ra coi thường hay xem họ là gánh nặng cho mình nhưng luôn biết kính trọng, yêu thương và tận tình chăm sóc họ.

Lạy Chúa Giêsu, hôm nay chúng con bước vào tháng Sáu, tháng đặc biệt kính Trái tim của Chúa. Chúng con xin trao ông bà, cha mẹ của chúng con và tất cả những người cao niên trên thế giới vào Trái tim yêu thương của Chúa. Xin Chúa ban cho các vị muôn ơn lành hồn xác để tuổi già của họ là những ngày tháng êm đềm và hạnh phúc bên con cháu. Amen.

Duy An      

Add new comment

2 + 6 =