Phút Cầu Nguyện, Thứ Ba 01/01/2019

ĐỜI SỐNG SIÊU NHIÊN

Quý vị và các bạn thân mến,

Hôm nay là ngày đầu năm mới 2019. Đó là ngày thích hợp nhất để chúng ta mừng Lễ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa. Ngày đầu tiên của năm mới nhắc nhở chúng ta về sự khởi đầu của vạn vật, của thế giới và của nhân loại. Chúng ta nhớ lại Thiên Chúa đã sáng tạo thế gian. Từ hư không, Thiên Chúa đã cho vũ trụ này được hiện hữu. Thật vậy, Giáo hội đã xác tín điều này ngay từ những thế kỷ đầu. Chúng ta cũng nhớ lại sự khởi đầu của loài người và nguồn gốc nhân loại của mình, khi Thiên Chúa dựng nên ông bà Nguyên Tổ. Tiếc thay, loài người đã đánh mất đi tình bạn thánh thiêng với Thiên Chúa. Chỉ có lòng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta mới có thể hưởng nếm thiên đàng. Và cũng chính vì niềm hạnh phúc thiên đàng này mà loài người đã được dựng nên ngay từ lúc ban đầu.

Như đức tin của chúng ta đã tuyên xưng: khi đến thời đến buổi, Ngôi Hai Thiên Chúa đã quyết định trở thành phàm nhân là Chúa Giêsu. Trong thân phận con người, Chúa Giêsu đã cứu chuộc và phục hồi đời sống ân sủng cho chúng ta. Vào ngày đầu năm mới, chúng ta không chỉ nhớ về sự khởi đầu của vũ trụ và loài người, mà quan trọng hơn, còn là sự khởi đầu của một đời sống siêu nhiên. Tại sao vậy? Đó là bởi vì mầu nhiệm Nhập Thể là nguồn gốc và là căn nguyên của mọi ân sủng mà nhân loại đã nhận, đang nhận và sẽ nhận được kể từ khi Nguyên Tổ sa ngã cho đến khi hoàn tất thời gian.

Dĩ nhiên, nói như thế không có nghĩa là, trước khi Chúa Kitô đến trần gian không ai có thể lãnh nhận được ân sủng hay được thánh hóa. Thật vậy, Đức Maria, Đấng đến trước Con của Mẹ, đã được Thiên Thần mạc khải, cho biết Mẹ là Đấng đầy ân sủng. Hơn nữa, với mầu nhiệm Nhập Thể, chúng ta có nền tảng, nguồn gốc và căn nguyên của một đời sống siêu nhiên cho mỗi người chúng ta. Chính vì ý nghĩa này mà Giáo hội đón mừng năm mới bằng việc mừng trọng thể lễ Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, qua đó nhằm tôn vinh mầu nhiệm Nhập Thể.

Thật vậy, vì Chúa Kitô là nguồn gốc và là căn nguyên của sự phục hồi đời sống siêu nhiên cho chúng ta, thế nên còn ngày nào thích hợp hơn cho bằng ngày đầu năm mới để mừng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Liệu chúng ta có nghĩ đây là một sự kiện lịch sử? Thực ra còn nhiều hơn thế nữa, đó là Mẹ Maria đã chấp thuận làm Mẹ Thiên Chúa để   đem Chúa Giêsu Kitô xuống cho chúng ta. Hai quyết định đã được thực hiện để đem nhân loại trở lại với đời sống siêu nhiên mà trước đó Nguyên Tổ đã đánh mất: thứ nhất, ở trên trời, Ba Ngôi Chí Thánh đã quyết định phái cử Ngôi Hai đi vào trần gian; và thứ hai, ở trên trần gian, Đức Maria đã thay mặt nhân loại đón nhận Ngôi Hai Nhập Thể. Hạnh phúc thay, hai quyết định này xảy ra trùng hợp nhau.

Đây là lý do tại sao chúng ta đặt hai danh hiệu của Đức Mẹ kề nhau trong Kinh Cầu Đức Bà: Đức Mẹ Chúa Kitô và Đức Mẹ thông ơn Thiên Chúa. Mẹ Maria là máng thông ơn Thiên Chúa, bởi vì Mẹ Maria là Mẹ Chúa Kitô và Chúa Kitô là Thiên Chúa. Tất cả ân sủng mà chúng ta lãnh nhận được đều từ Thiên Chúa, từ Ba Ngôi Thiên Chúa. Nhưng ân sủng đó được Con Thiên Chúa ban xuống, và ân sủng này khởi đầu nơi cung lòng Mẹ Maria, trong khoảnh khắc Ngôi Hai Thiên Chúa trở nên xác phàm, và Ngài đã trở thành nguồn ơn cứu rỗi và sự sống thần linh cho chúng ta. Nhờ Ngài và Mẹ của Ngài, Đức Maria, giờ đây chúng ta được hưởng ân phúc thần linh của Thiên Chúa.

Chúng ta có thể nói, ngày đầu năm mới là sinh nhật cho đời sống siêu nhiên của nhân loại. Tạ ơn Mẹ Maria. Đó là lý do tại sao Mẹ Maria không chỉ là Mẹ Chúa Kitô, Mẹ Thiên Chúa, mà còn là Mẹ Giáo hội và là Mẹ của đời sống siêu nhiên. Mẹ đã ban cho chúng ta Chúa Kitô, qua Ngài và nhờ Ngài sự sống siêu nhiên đã khởi sự.

Lạy Chúa, chúng con được sinh ra không chỉ sống đời sống tự nhiên mà quan trọng hơn, còn là để sống đời sống siêu nhiên và hoạt động bằng sức mạnh của ân sủng Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa một năm mới này, nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho đời sống chúng con, nhất là đời sống siêu nhiên, một đời sống đức tin luôn được canh tân và được chính Chúa hành với chúng con trong cuộc hành hương về Quê Trời. Amen.

Thanh Phong     

Add new comment

9 + 0 =