Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 29/12/2018

 MÓN QUÀ DÂNG CHÚA

Có một truyền thuyết kể lại rằng: trên đường di tản sang Ai Cập để tránh cuộc tàn sát con trẻ tại Bêlem của vua Hêrôđê, thánh Giuse, Mẹ Maria và Hài Nhi Giêsu phải trải qua những đêm băng giá lạnh buốt. Đêm ấy, họ phải vào trú ẩn trong một cái hang tối tăm và lạnh lẽo.

Có một con nhện nhỏ nhìn thấy bé Giêsu đang co mình lại vì lạnh, nó ước ao có thể làm một việc gì đó để giúp bé Giêsu bớt lạnh. Nó bèn ra sức dệt một tấm màn nhện phía ngoài cửa, che phủ cả lối vào hang đá, với hy vọng là tấm màn nhện của nó sẽ chắn bớt cơn lạnh. Tấm màn nhện đó cũng đã bị băng tuyết đóng trắng xóa.

Quân lính của vua Hêrôđê, trên đường tầm nã Hài Nhi Giêsu cũng đã đi qua hang đá đó. Họ đã định tiến vào hang đá này để lục soát, nhưng tên đội trưởng thấy có tấm màn nhện đã đóng băng che kín lối vào hang đá. Hắn ta tuyên bố: - Chắc chắn không có ai trong hang đá này đâu. Vì nếu có ai đó đã vào thì tấm màn nhện này đã bị thủng. Thế là bọn lính đã bỏ đi. Nhờ vậy mà Hài Nhi Giêsu cùng với cha mẹ Người đã thoát nạn.

Quý vị và các bạn thân mến,

Thông thường, sau những ngày tháng được cưu mang trong dạ mẹ, một đứa trẻ chào đời là sự kiện quan trọng và đáng ghi nhớ của cha mẹ và họ hàng. Cho nên, nhiều người thân quen đã tìm đến chúc mừng và trao tặng những món quà thật ý nghĩa để chia sẻ niềm vui với gia đình và cầu chúc cho em bé được mạnh khỏe, chóng lớn…

Cũng vậy, khi Tin Mừng về Đấng Cứu Thế là Hài Nhi Giêsu đã giáng sinh được loan đi, từ những người dân nghèo như các mục đồng đang canh giữ những đàn súc vật giữa đêm khuya cho đến ba vị đạo sĩ thông thái và sang trọng ở phương xa đều nô nức tìm đến nơi gia đình nhỏ của Hài Nhi Giêsu đang trú ngụ để dâng lên những món quà diễn tả lòng mến yêu và tôn thờ đối với Vị Vua dân Do Thái vừa mới được sinh ra (Lc 2, 8-13 ; Mt 2, 1-12). Cả đến chú nhện trong câu chuyện chúng ta vừa nghe, cũng đã tự mình dệt nên một tấm màn nhện đơn sơ để tặng cho Hài Nhi Giêsu. Và món quà ấy đã có một giá trị to lớn đó là che chở Hài Nhi Giêsu và cha mẹ Người thoát khỏi hiểm nguy trong gang tấc.

Chúng ta không có những con vật xinh xắn như các mục đồng, không có vàng, mộc dược và nhũ hương như ba vị đạo sĩ để dâng tặng Hài Nhi Giêsu, nhưng chúng ta có thể dâng lên Người lòng mến yêu và tôn thờ Thiên Chúa - Đấng đã làm người và ở cùng chúng ta. Những niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ trong cuộc sống hằng ngày cùng với những ưu tư và khắc khoải đang đè nặng tâm hồn chúng ta cũng có thể trở thành những món quà quý giá mà Hài Nhi Giêsu mong muốn chúng ta trao tặng cho Người nhất. Người sẽ cùng chia sẻ với chúng ta mọi nỗi niềm trong cuộc sống và trao ban cho chúng ta sự bình an của Người.

Ước mong mỗi dịp Giáng Sinh là thời gian để chúng ta thể hiện tấm lòng tri ân đối với tình yêu cao cả của Chúa qua thái độ sống chân thành, quảng đại với Chúa và sẵn sàng mở rộng đôi tay chia sẻ và nâng đỡ tha nhân.

Lạy Chúa Cứu Thế, Chúa đã đến trần gian để nối liền tình trời với đất, và giao hoà nhân loại chúng con với Thiên Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa thân xác, trái tim, linh hồn và tất cả cuộc sống của chúng con như những lễ vật mọn hèn trong ngày Chúa ngự đến và ở cùng chúng con. Xin Chúa chúc lành và dìu dắt mỗi bước đường chúng con đi, để mỗi ngày sống của chúng con đều là những cơ hội để gặp gỡ Chúa. Amen.

Nt. Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ     

Add new comment

1 + 1 =