Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 27/10/2018

SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

Có một họa sĩ rất tài ba. Ông mở một lớp học mỹ thuật để dạy nghề cho mọi người và cũng để tìm đệ tử nối nghiệp. Trong số đông học trò của ông, có một anh học trò rất chăm chỉ, sáng tạo và có năng khiếu về môn học này, nên anh tiếp thu nhanh hơn nhiều so với các bạn đồng môn. Người thầy rất hài lòng về người học trò này. Sau những năm tháng học hỏi và thực hành, một ngày kia, ông gọi người môn sinh này đến và bảo anh hãy đi vẽ một bức tranh rồi đặt bức tranh đó trước cửa lớp học với dòng chữ như sau: “Tác giả sẽ rất biết ơn nếu bất kỳ ai có thể chỉ ra bất kỳ sơ suất nào trên bức tranh và đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó”. 

Người học trò miệt mài làm việc ngày đêm trong rất nhiều ngày và làm theo lời thầy chỉ bảo. Chỉ sau hai ngày, người học trò thật thất vọng khi thấy bức tranh của mình đầy dấu X. Người thầy lại bảo người học trò: “Con hãy vẽ một bức tranh khác. Và lần này, hãy để màu vẽ và bút ngay cạnh bức tranh ở trước cửa lớp và đề nghị mọi người tìm những chỗ sai trong bức tranh và sửa chúng lại bằng những dụng cụ để vẽ ấy”.

Hai ngày sau, người học trò đến lấy bức tranh về và rất vui mừng khi thấy bức tranh không bị sửa gì hết. Anh tự tin đem đến chỗ thầy mình. Người thầy mỉm cười nói:“Con đã thành công vào ngày hôm nay. Bởi vì nếu chỉ thành thạo về mỹ thuật thôi thì chưa đủ, mà con còn phải biết rằng con người thường thích đánh giá ngay khi có cơ hội, cho dù họ chẳng biết gì về điều đó. Mọi người đánh nhiều dấu X lên bức tranh đầu tiên của con vì cho rằng đó là việc dễ dàng và họ không có trách nhiệm gì với hành động đó. Nhưng khi con đề nghị họ tìm và sửa những sơ suất thì không ai làm nữa, vì họ nhận ra rằng họ phải thể hiện trách nhiệm về sự đánh giá của mình, nên đã tránh đi. Cho nên, con hãy tự hiểu biết và đánh giá về mình, và cũng đừng bao giờ đánh giá người khác quá dễ dàng.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong câu chuyện bên trên, người thầy không chỉ dạy cho người học trò những nét chấm phá nghệ thuật trên các bức tranh vẽ, mà còn truyền đạt cho anh một kinh nghiệm quý báu về cuộc sống, đó là biết ý thức và có trách nhiệm đối với những điều mình làm cho bản thân và người khác. Ai cũng có thể ngắm nghía bức tranh trong chốc lát rồi đánh giá nó là đẹp chỗ này, hay không đẹp ở chỗ kia, nhưng việc tìm ra những chỗ chưa đẹp của bức tranh và sửa lại cho đẹp hơn thì không phải ai cũng có thể làm được. Do vậy, chúng ta cần có thái độ trân trọng, khích lệ những nỗ lực và thành quả của người khác, hơn là tỏ thái độ chê bai, chỉ trích trong khi chính mình lại không thể giúp ích gì cho họ.

Ngày hôm nay, khi phương tiện truyền thông và những trang mạng xã hội trở nên phổ biến, các thông tin cá nhân và đời tư của nhiều người đã bị khai thác, và truyền tải khắp nơi. Cuộc sống của những cá nhân đó đã phải rơi vào tình trạng rối ren và khủng hoảng bởi những ý kiến chủ quan, phiến diện và lời phán xét tiêu cực của rất nhiều người. Người ta cho rằng mình có tự do để nói và làm những gì mình muốn nhưng lại không nghĩ đến trách nhiệm của mình về những lời nói và hành động phương hại đến tinh thần và thanh danh của người khác.

Người Kitô hữu chúng ta được mời gọi: “đừng lợi dụng tự do để sống theo tính xác thịt, nhưng hãy lấy đức mến mà phục vụ lẫn nhau” (Gl 5,13). Thật vậy, chính đức mến sẽ giúp chúng ta ý thức được rằng mình không phải là một cá thể tồn tại cô độc, nhưng luôn gắn bó với rất nhiều người khác như những anh chị em của cùng một Cha trên Trời. Do đó, việc sống có trách nhiệm về lời nói và hành động của mình không khiến chúng ta trở nên ngại ngần và dè dặt khi góp ý giúp người khác nhận ra những thiếu sót của họ. Trái lại, chính trong sự chân thành và đầy trách nhiệm đối với nhau, chúng ta sẽ có khả năng “nói sự thật với người thân cận, vì chúng ta là phần thân thể của nhau” (Eph 4,25).

Lạy Chúa, rất nhiều lần vì vô tâm và lơ đễnh trong bổn phận và trách nhiệm, chúng con đã xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Xin Chúa thương tha thứ và ban ơn soi sáng, giúp chúng con luôn nhớ đến trách nhiệm của mình trong việc xây dựng bầu khí yêu thương với anh chị em xung quanh. Nhờ đó, cuộc sống của chúng con sẽ luôn chan hòa niềm vui và bình an của Chúa. Amen.

Thanh Trang, MTGCQ     

Add new comment

5 + 15 =