Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 27/06/2020

Image by Gerd Altmann from Pixabay

TRÁI TIM NGƯỜI MẸ

Một người con trai nói với Mẹ rằng cậu ta muốn có món quà đặc biệt nhân dịp sinh nhật lần thứ 18 của mình. Thế nhưng vì một lý do nào đó người Mẹ đã không thể thực hiện. Vì cho rằng Mẹ đã bất công và không yêu thương mình nên từ ngày đó, chàng trai không thèm nói chuyện với Mẹ. Vài ngày trước ngày sinh nhật, chàng trai được chẩn đoán bệnh tim và có thể chỉ sống được vài ngày. Người bố đang làm tận hải ngoại. Người duy nhất bên chàng trai là Mẹ. Người con trai lo lắng nắm lấy tay Mẹ và hỏi: “Mẹ ơi, con sẽ chết phải không mẹ?” Người Mẹ đáp: Ồ, không đâu con. Đừng lo lắng.

Vài ngày sau chàng trai hồi phục và được cho về nhà. Ngay khi bước chân vào nhà chàng trai cảm nhận có gì đó khác lạ. Chàng trai la to: Mẹ ơi, con về rồi nè! Không có tiếng trả lời.

Chàng trai đi vào phòng mình, thấy bên giường một tờ giấy gấp gọn. Cậu mở ra và cầm nổi tiếng nấc. Thư Mẹ viết:

– Con trai, chắc con còn nhớ lời yêu cầu về món quà đặc biệt nhân ngày con được 18 tuổi chứ? Mẹ tặng con món quà quý nhất mà Mẹ chưa từng trao cho ai. Mẹ trao cho con trái tim Mẹ. Dù mẹ không còn, nhưng mẹ biết, con của mẹ sẽ thành công và không làm mẹ thất vọng.Yêu con.

Chàng trai quỵ xuống đất và khóc lớn tiếng:– Mẹ ơi, ước gì con không xử với mẹ như thế!

Quý vị và các bạn thân mến!

Người Ả Rập có một câu châm ngôn nói về người Mẹ như sau: “ Bởi vì Thượng Đế quá bận rộn, Ngài không có thời gian để chăm sóc và lắng nghe nguyện vọng của từng người, thế nên Ngài đã tạo ra người mẹ để luôn chở che và bao dung cho những đứa con còn nhỏ dại.” Vâng! Qua người Mẹ, Thiên Chúa đã tạo ra những người con và mỗi người là một nhân vị duy nhất trên cõi đời này.

Trong một bài giảng nhân Ngày Của Mẹ, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm có chia sẻ : “Tình yêu của người mẹ có dấu ấn tình yêu của Thiên Chúa : Sự hy sinh, cho đi và hoàn toàn vô vị lợi. Do vậy, cho dù thế gian này còn đầy gian dối, lắm lọc lừa thì BAO LÂU CÒN CÓ CÁC BÀ MẸ , CHÚNG TA CÒN DÁM TIN VÀO TÌNH YÊU, NGHĨA LÀ TIN VÀO THIÊN CHÚA”

Quả vậy, chỉ có tình yêu vô vị lợi, sự cho đi không hề có tính toán và cũng không mong đáp đền mới có thể khiến người Mẹ có những hy sinh lớn lao đối với con cái. Thế nhưng người trẻ ngày nay đôi khi vì bị cuốn vào “cái vòng danh lợi cong cong”, bị cuộc sống kim tiền lôi cuốn nên đôi khi cũng có ý không hài lòng nếu mẹ mình không giàu có, không chu cấp được những nhu cầu vật chất mình mong muốn, vì thế cũng đâm ra giận mẹ như chàng trai trong câu chuyện đã không thèm nói chuyện với mẹ chỉ vì bà ta không tặng cậu món quà sinh nhật. Để rồi cũng như chàng trai đã hối hận bật khóc khi biết người Mẹ đã tặng để cho mình được sống. “Mẹ ơi, ước gì con đã không đối xử với Mẹ như thế” . Vâng, mong rằng đừng ai trong chúng ta phải nói tiếng “giá như” đầy muộn màng với Mẹ của mình.

Là người Kitô hữu, chúng ta còn có Mẹ Maria là người Mẹ hằng luôn yêu thương, che chở và nhạy cảm với từng nhu cầu, từng ước muốn của mỗi một người trong chúng ta. Câu chuyện tiệc cưới Cana đã minh chứng rõ điều này. Trong buổi tiệc, ai ai cũng vui vẻ ăn uống, chỉ có Mẹ là người nhận ra nổi khó khăn mà chủ tiệc đang đối mặt đó là hết rượu. Và nhờ Mẹ mà Chúa Giêsu làm phép hóa nước thành rượu và cuộc vui của buổi tiệc được tiếp tục. Cũng vậy, cuộc đời của chúng ta được vui vẻ hạnh phúc chắc chắn là do sự chở che yêu thương của Mẹ. Thế nhưng, hẳn là rất nhiều lần chúng ta làm Mẹ phiền lòng, trái tim Mẹ rướm máu vì chính những sự vong ân bội nghĩa và tội lỗi của mình.

Lạy Mẹ Maria, chúng con xin đền tạ trái tim đầy đau thương của Mẹ vì tội lỗi của thế gian và của chính chúng con. Xin Mẹ giữ gìn đời sống đức tin của chúng con, hướng dẫn chúng con trên con đường thánh thiện và “đặt tất cả chúng con vào lòng Con Yêu Quý của Mẹ, Chúa Giêsu, Chúa của chúng con. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

4 + 1 =