Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 25/09/2021

CÓ MUÔN NẺO CHO CƠ HỘI TRONG ĐỜI

Một người đàn ông thất nghiệp vô cùng mừng rỡ khi vượt qua được cuộc phỏng vấn tuyển nhân viên cho một công ty vệ sinh lớn. Vị giám đốc nhân sự bảo ông: – Anh sẽ được thuê với tiền công 5, 35 đôla một giờ. Hãy cho tôi địa chỉ e-mail của anh để hệ thống của chúng tôi sẽ tự động gửi cho anh mọi thông báo trong ngày. Vô cùng bối rối, người đàn ông nói rằng ông ta rất nghèo nên không có nổi một cái máy vi tính và cũng không có cả địa chỉ e-mail. Vị giám đốc ngạc nhiên, rồi lạnh lùng nói: – Ở công ty chúng tôi, việc một nhân viên không có địa chỉ e-mail là chuyện không thể chấp nhận được. Rất tiếc… Chào anh nhé.

Người đàn ông buồn bã rời đi. Trong túi chỉ còn vỏn vẹn 10 đôla. Ông lang thang đến một khu chợ và thấy một quầy bán cà chua, với những trái chín đỏ mọng. Sau khi mua hết những trái cà chua ấy, ông mang đến một nơi đông đúc ngay khu phố trung tâm, rồi bày bán. Chưa đầy hai tiếng đồng hồ, ông đã bán hết tất cả cà chua và kiếm được gấp đôi số vốn bỏ ra. Ông phấn khởi lặp lại quá trình đó nhiều lần và ngày hôm ấy, ông kiếm được 100 đôla.

Từ hôm đó, ông bắt đầu kinh doanh cà chua. Hằng ngày, ông đi lấy mối hàng và chở đến bán tại một khu trung tâm đông đúc. Chẳng mấy chốc, lợi nhuận đã được nhân lên một cách nhanh chóng và năm năm sau, ông đã làm chủ một công ty lớn chuyên sản xuất và kinh doanh cà chua. Công ty của ông đã tạo việc làm cho hàng trăm người thất nghiệp và vô gia cư. Để bảo đảm cho sự phát triển lâu bền trong tương lai, ông quyết định mua bảo hiểm nhân thọ. Cô nhân viên xin ông địa chỉ e-mail để gửi những giấy tờ cần thiết một cách nhanh chóng. Khi nghe ông nói không có địa chỉ e-mail và cũng không sử dụng internet, cô ngạc nhiên nói: – Sao ông lại không có địa chỉ e-mail và không biết đến Internet? Nếu ông có tất cả những thứ này vào năm năm về trước, tôi nghĩ chắc chắn công việc kinh doanh của ông còn phát đạt hơn lúc này rất nhiều! Ông chủ công ty kinh doanh cà chua mỉm cười đáp: – Không đâu. Nếu tôi có e-mail vào năm năm về trước, tôi đã suốt đời là một công nhân vệ sinh, với tiền lương là 5, 35 đôla một giờ rồi!

Quý vị và các bạn thân mến,

“Cơ hội” là một từ ngữ đã rất quen thuộc với chúng ta, nhưng thật khó để chúng ta tìm ra được một định nghĩa trọn vẹn nhất về từ ngữ này. Theo cách hiểu thông thường, cơ hội là điều kiện hoặc thời điểm thuận lợi đem đến những may mắn hay thành công cho con người. Cùng một hoàn cảnh hay thời điểm, có người xem đó là thử thách và rủi ro khiến họ thất bại, nhưng có người lại xem đó là cơ hội thuận lợi mang đến cho họ sự thành công. Trong câu chuyện bên trên, nếu như việc không có địa chỉ e-mail và không sử dụng được internet, là điều mà vị giám đốc nhân sự của công ty vệ sinh và cô nhân viên tư vấn bảo hiểm cho là bất lợi trong công việc, thì đó lại chính là cơ hội để một người thất nghiệp trở thành một ông chủ công ty kinh doanh cà chua mà nhiều người ngưỡng mộ. Chính người đàn ông ấy đã tạo ra cơ hội đem đến thành công cho mình, nhờ sáng kiến và sự nhẫn nại, chịu thương chịu khó của mình.

Văn sĩ người Mỹ Napoleon Hill đã từng khẳng định rằng: “Cơ hội thường đến dưới tấm áo của những điều không may hoặc trong dáng vẻ một thất bại tạm thời”. Cuộc sống của chúng ta luôn có những điều hết sức bất ngờ. Cổ nhân đã từng cho rằng trong họa có phúc và trong phúc nhiều khi cũng có họa. Có lẽ nhiều lần trong đời, chúng ta cũng đối diện với những hoàn cảnh hay sự việc không mong muốn nên đã tránh né, lướt qua chúng để rồi sau đó lại cảm thấy nuối tiếc vì đã bỏ lỡ đi một cơ hội để có được điều gì đó tốt đẹp. Và rồi cũng không ít lần, chúng ta lại mừng rỡ xem những hoàn cảnh và sự việc nào đó là cơ hội tốt cho mình nên vội vàng bắt lấy, nhưng sau đó lại cảm thấy hối hận. Như vậy, cơ hội không phải là một điều gì đó cụ thể mà chúng ta nhìn thấy được bằng mắt nhưng được nhận diện bởi cách chúng ta nghĩ và hành động, khi đối diện với hoàn cảnh và những biến cố trong đời mình.

Hiện nay, khi đối diện với cơn đại dịch toàn cầu Covid-19, ai ai cũng xót xa và đau đớn trước những thiệt hại lớn lao về vật chất và mất mát không gì bù đắp nổi về tinh thần của con người. Đây thật sự là khoảng thời gian khó khăn về mọi mặt cho nhân loại nói chung và chúng ta nói riêng. Ước gì giữa những hoang mang, lắng lo và đau khổ, chúng ta nhận ra được đây là cơ hội để con người đi ra khỏi thói quen tích góp và lối sống ích kỷ để rộng tay chia sẻ của cải vật chất và lương thực cho những người đang đói khổ vì sự phong tỏa bởi dịch bệnh. Đây cũng là cơ hội để lòng nhân ái và tinh thần tương trợ của con người nở hoa, khi nhiều người biết cảm thông, hy sinh thời gian và rời bỏ môi trường sống tiện nghi, quen thuộc của mình mà tình nguyện đi vào các bệnh viện điều trị Covid, chăm sóc cho các bệnh nhân đang đau đớn vì bệnh dịch này.

Lạy Chúa, xin ban thêm niềm tin và tình mến cho chúng con để chúng con nhìn thấy những khó khăn, thử thách của mình và những người anh chị em đang đau khổ xung quanh là những cơ hội giúp đời sống đức tin của chúng con lớn mạnh hơn và việc thực thi giới luật yêu thương được trọn vẹn hơn. Amen.

Duy An     

Add new comment

6 + 0 =