Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 24/11/2018

NHƯ HẠT LÚA MÌ

Như hạt lúa mì lúc đem gieo

Mục nát biến tan chẳng kêu nài

Âm thầm trao hiến cho lòng đất

Mùa tới hân hoan gánh lúa vàng.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến, có những con người sống ở trần gian mấy chục năm, tung hoành ngang dọc trời đất mà khi chết đi chẳng còn ai nhớ tới. Cũng có những người sống rất âm thầm khiêm tốn nhưng khi chết đi lại lưu danh hậu thế, để lại tiếng thơm trong sử sách. Những con người đó chính là các thánh tử đạo tại Việt Nam mà hôm nay phụng vụ Giáo hội mừng kính. 

Lịch sử Giáo hội ghi nhận rằng: “Từ năm 1533, hạt giống đức tin đã được gieo trồng trên cánh đồng truyền giáo tại Việt Nam. Và khi đã nẩy mầm trên mảnh đất tâm hồn của đoàn tín hữu, hạt giống cứ âm thầm mọc lên bất kể mưa gió giông bão. Hơn năm thế kỷ qua, hạt giống Tin Mừng đã đơm bông kết trái trên khắp quê hương Việt Nam. Có hơn một trăm ngàn vị anh hùng tử đạo, trong số đó có 117 vị đã được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh vào ngày  19/6/1988 tại Rôma”.* Trong số 117 thánh tử đạo Việt Nam, có 96 vị là người Việt Nam, 11 vị người Tây Ban Nha và 10 vị là người Pháp. Mỗi vị thánh sinh trưởng trong một gia đình khác nhau. Có vị là giám mục, linh mục, thày giảng, giáo dân, nhưng tất cả đều có chung một lòng mến, một đức tin mạnh mẽ và sẵn sàng hy sinh mạng sống vì danh Chúa Giêsu. Các ngài đã chịu đủ mọi cực hình, bị buộc phải chối đạo và bước qua thánh giá. Như hạt lúa chịu mục nát để sinh nhiều bông hạt, các thánh tử đạo đã biến những đau khổ thành niềm vinh quang. Các ngài đã sống triệt để Lời Chúa dạy, đó là từ bỏ mình, vác thập giá mình mà đi theo Chúa. Các ngài đã sống trọn các Mối Phúc trong niềm tin tưởng phó thác. Các ngài đã để lại cho người tín hữu di sản quý báu là niềm tin mạnh mẽ và lòng yêu mến.

Mừng lễ các thánh tử đạo tại Việt Nam, chúng ta được mời gọi khám phá và sống ơn gọi nên thánh của mình trong mọi hoàn cảnh. Trong Tám Mối Phúc (x. Mt 5,1-12), Chúa Giêsu đã chúc phúc cho ai có tâm hồn đơn sơ nhỏ bé, tâm hồn nghèo khó, những người vì Nước Trời mà phải thiệt thân, phải khóc lóc u sầu buồn bã. Muốn là công dân Nước Trời, chúng ta phải sống yêu thương. Khi sống tình yêu thương với mọi người, chúng ta dễ dàng đón nhận những khuyết điểm của nhau. Và như Chúa đã hứa, ai yêu thương thì có Thiên Chúa ở cùng, nơi nào có Thiên Chúa hiện diện thì nơi ấy có hạnh phúc đích thực. Tất cả chúng ta đều có khả năng nên thánh vì mỗi người đều có khả năng yêu thương.

Giáo hội đã trải qua rất nhiều cuộc bách hại nhưng Giáo hội luôn kiên vững nhờ tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã vượt qua sự chết và chiến thắng vinh quang. Tri ân các thánh tử đạo Việt Nam, những vị anh hùng đức tin đã đặt Chúa lên trên mạng sống mình, đã sống đến cùng ơn gọi làm kitô hữu trong hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm nhất. Các ngài là những hạt giống âm thầm chịu nát tan để trao cho đời, cho Giáo hội một mùa lúa trĩu hạt.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đề cao tự do và hưởng thụ. Đó là một trong những nguyên nhân khiến người ta dễ dàng đánh mất đức tin, chối bỏ sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúng ta đang phải đối diện với một cuộc bách hại mới không đổ máu, nhưng khốc liệt và nguy hiểm hơn gấp bội, đó là cơn cám dỗ của tiền bạc, lạc thú và danh vọng. Những cơn cám dỗ ngọt ngào âm thầm gặm nhấm đức tin khiến người ta sẵn sàng chối bỏ Thiên Chúa. Những cơn cám dỗ làm nhạt nhòa đức mến, khiến người ta sống vô cảm thờ ơ với mọi người. Trong đời sống thiêng liêng, có lúc chúng ta cũng mong ước sống theo lời Chúa dạy, mong đạt đến đỉnh cao của sự thánh thiện. Thế nhưng chúng ta lại sợ bị thiệt thòi thử thách, sợ mang thương tích. Mang bản tính con người yếu đuối, chúng ta luôn bị cái tôi ích kỷ chế ngự và kéo ghì xuống khiến chúng ta không thể vươn lên được. Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta phương cách để vượt thắng con người yếu đuối là phải cầu nguyện liên lỉ từng ngày. Đồng thời chúng ta phải biết nương tựa vào sự trợ giúp của ơn thánh Chúa vì không có Chúa chúng ta không thể làm được điều gì. Một điều cần thiết khi muốn đi theo Chúa đó là phải có thái độ khiêm tốn, đón nhận mọi thử thách như một ân huệ của Chúa. Muốn được vinh quang phải trải qua gian khổ. Sự thành công nào cũng phải trải qua những khó khăn, đôi khi còn phải chịu thất bại. Cũng vậy niềm vinh quang nào cũng trải qua những thử thách, có khi là sự sỉ nhục, nhưng hoa trái của những thử thách ấy ngọt ngào biết bao. Muốn trở thành người lãnh đạo phải biết phục vụ mọi người. Như Đức Giêsu dù là Con Thiên Chúa nhưng vẫn tự hạ sống phục tùng đến hiến dâng chính mạng sống mình để cứu chuộc nhân loại.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã cho chúng con được gia nhập Hội Thánh Chúa, được tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Đức Kitô, xin cho chúng con không ngừng vươn tới sự thánh thiện bằng thái độ sống yêu thương, biết thực hành những việc thiện hàng ngày để trở nên thánh và ngày sau cũng được hưởng hạnh phúc cùng các thánh trên Nước Trời. Amen.

 

(*Đề Cương Giáo Hội tại Việt Nam: Mầu nhiệm- Hiệp thông - Sứ vụ, số 1).

Nt. Anh Thư     

Add new comment

4 + 6 =