Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 24/09/2022

LỜI CẦU NGUYỆN

Quý vị và các bạn thân mến,

Chuyện kể rằng vào một buổi sáng Chúa nhật, một cậu bé sáu tuổi được bố đưa theo ra đồng chăn cừu, vì người chăn cừu họ thuê không đến làm việc cho họ vào hôm đó. Gần cánh đồng hai bố con chăn cừu, có một ngôi nhà thờ. Làm việc được một lúc thì họ nghe tiếng chuông nhà thờ đổ vang và họ nhìn thấy nhiều người bắt đầu đi ngang qua cánh đồng của họ để đến nhà thờ. Cậu bé hỏi bố:

- Bố ơi, người ta đi đâu vậy bố?

Người bố trả lời:

- Họ đi đến nhà thờ đấy, con ạ!

Cậu bé tròn mắt hỏi bố:

- Họ đến nhà thờ để làm gì vậy bố? Tiếng gì vậy bố?

Người bố đáp:

- Họ đến nhà thờ để cầu nguyện với Chúa.

Cậu con trai nhỏ lại hỏi tiếp:

- Cầu nguyện là làm gì hở bố?

Người bố kiên nhẫn giải thích:

- Cầu nguyện là nói chuyện với Chúa. Mình cứ nói hết với Chúa những điều mình muốn. Chúa sẽ lắng nghe và sẽ cho mình những điều tốt đẹp.

Vừa nghe bố nói xong, cậu bé liền chạy đến khoảng đất trống gần đó, hướng về phía nhà thờ và bắt đầu đọc bản chữ cái A, B, C vừa được học ở trường. Người bố đi theo, nhìn thấy hành động của con trai mình như vậy thì hỏi:

- Con đang làm gì đấy?

Cậu bé nghiêm trang trả lời:

- Dạ, con đang cầu nguyện với Chúa. Con muốn nói với Chúa là hãy bảo vệ đàn cừu, bảo vệ bố mẹ và con. Nhưng con không biết phải nói gì nên con đọc hết 24 chữ mà cô vừa dạy con ở lớp. Chắc Chúa sẽ sắp xếp các chữ cái này lại thành câu như con muốn nói.

Quý vị và các bạn thân mến,

Nếu việc giao tiếp với những người xung quanh để nói lên suy nghĩ, cảm xúc và ý muốn của mình là một nhu cầu thiết yếu của con người thì việc trình bày những tâm tư khát vọng với Thiên Chúa, Đấng là nguồn của tình yêu, phúc lành và sự sống viên mãn, càng là điều mà con người không thể lãng quên. Thật vậy, cầu nguyện chính là cuộc nói chuyện giữa con người với Thiên Chúa. Đó là một cuộc trò chuyện hoàn toàn thoải mái, tự do, không bị ràng buộc trong những câu chữ, nơi chốn hay thời gian. Chúng ta vẫn có thể gặp gỡ và liên lạc được với Thiên Chúa nơi mọi môi trường làm việc, và nhất là nơi tâm hồn và con tim khao khát gặp gỡ Thiên Chúa của chính mình. Cậu bé trong câu chuyện chúng ta vừa nghe chưa biết cầu nguyện là gì, nhưng khi được nghe bố giải thích rằng cầu nguyện là nói lên những điều mình mong ước với Chúa thì cậu đã lập tức cầu nguyện theo ngôn ngữ và cách thức của mình.

Giữa những ồn ào, lo toan và bận rộn của cuộc sống, nhiều lúc chúng ta cảm thấy không còn thời gian để cầu nguyện. Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn hiện diện bên chúng ta trên mọi nẻo đường cuộc sống, và một lời cầu nguyện ngắn ngủi và chân thành: “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa”, hay một lời đáp trả: “Lạy Chúa, con đây” cũng là cách thức đơn sơ và là lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa nhất. Bởi lẽ Người thấu suốt hết mọi sự kín nhiệm trong lòng ta và những ước muốn trong sâu thẳm trái tim của chúng ta. Lời cầu nguyện phát xuất từ một con tim chân thành, tín thác hoàn toàn vào tình yêu và lòng nhân hậu của Chúa, sẽ giúp chúng ta có được sự bình an và lòng quảng đại để phục vụ và yêu thương tha nhân.

Lạy Chúa, việc cầu nguyện đưa chúng con đến gần Chúa và được Chúa lấp đầy cõi lòng và đời sống chúng con bằng tình yêu và ân sủng của Chúa.  Xin cho chúng con biết đến với Chúa bằng tấm lòng tín thác và đơn sơ của trẻ nhỏ để xứng đáng được Chúa thưởng ban Nước Trời. Amen.     

Duy An     

Add new comment

3 + 2 =