Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 22/09/2018

LÁ THƯ CỦA CHÚA

Một người phụ nữ nhận được một bức thư nội dung viết như sau: - Rose yêu quý, ngày mai ta muốn đến thăm con. Luôn yêu con. Ở dưới lá thư có ký tên là Giêsu. Đọc thư, Rose cảm thấy bối rối. Cô thầm nghĩ ‘Sao Đức Giêsu lại muốn tới thăm mình nhỉ. Mình chẳng có gì ngoài 5 đôla trong túi’. Trong cái lạnh thấu da thịt, cô mặc bộ đồ cũ đi ra phố để mua một ổ bánh mì và hộp sữa. Giữa dòng người vội vã, chợt cô thấy một người đàn ông vô gia cư ngồi trên vỉa hè. Dáng vẻ dơ bẩn, người đàn ông nhìn cô với ánh mắt thành khẩn và nói: - Xin cô rủ lòng thương, tôi không có nhà để về. Trời thì lạnh mà cái bụng của tôi thì trống rỗng. Nếu cô có thể giúp, tôi vô cùng cảm kích. Cô gái nói: - Thưa ông, cháu rất muốn giúp ông, nhưng hoàn cảnh cháu cũng rất nghèo. Tất cả những gì cháu có là chiếc bánh mì này. Cháu mua để tiếp một vị khách quan trọng sẽ tới vào ngày mai. Người đàn ông buồn rầu nói: - Vâng tôi hiểu mà. Chúc cô một buổi tối an lành. Cô ngập ngừng bước đi nhưng trong lòng cảm thấy day dứt. Chợt cô quay lại chỗ ông lão và nói: - Cháu có thể giúp ông. Xin ông hãy nhận lấy phần ăn này. Cháu sẽ tìm món khác để tiếp đãi vị khách của cháu. Ông lão tỏ vẻ chân thành nói: - Cảm ơn cô rất nhiều! Rồi cô cởi chiếc áo khoác của mình đưa cho ông lão: - Cháu hãy còn một chiếc áo khác ở nhà, vậy ông hãy mặc nó vào cho ấm.

Về đến nhà, cô bắt đầu lo lắng, ngày mai không biết lấy gì để tiếp đãi vị khách đặc biệt. Bỗng cô thấy một lá thư khác ở dưới cánh cửa. Trong thư viết: - Rose yêu quý, ta rất vui khi được gặp con. Cảm ơn con rất nhiều vì bữa ăn ngon miệng và chiếc áo khoác thật ấm áp. Luôn yêu con. Dưới lá thư ký tên là Giêsu.

Quý vị và các bạn thân mến,

Lòng tốt chính là sẵn sàng giúp đỡ người khác ngay cả khi chính mình cũng đang thiếu thốn. Khi chia sẻ cho người khác một chiếc bánh nhỏ, một lời cảm thông yêu thương sẽ mang lại cho chúng ta niềm vui tràn trề. Chính Chúa Giêsu đã từng khẳng định “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Ai đón tiếp một ngôn sứ, vì người ấy là ngôn sứ, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc ngôn sứ; ai đón tiếp người công chính, vì người ấy là người công chính, thì sẽ được lãnh phần thưởng dành cho bậc công chính. Và ai cho một trong những kẻ bé nhỏ này uống, dù chỉ một chén nước lã thôi, vì kẻ ấy là môn đệ của Thầy, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mt 10,40-42).

Đôi lúc chúng ta đưa ra nhiều lý do để khỏi phải giúp đỡ người khác. Tôi có nhiều giới hạn, gia đình tôi đang gặp khó khăn làm sao có thể giúp đỡ người khác. Chúng ta không thể hiểu rằng, khi ta đặt cái ít ỏi vào bàn tay Chúa, thì Người sẽ nhân lên gấp bội. Chúa có đủ quyền năng để chăm sóc chúng ta, nhưng Người muốn chúng ta cộng tác với Người trong việc chuyển trao tình thương đến cho người khác, nhất là những người nghèo khổ, kẻ mồ côi, góa bụa. Người mong chúng ta trở thành khí cụ hữu ích để thực hiện kế hoạch cứu độ nhân loại. Người mời gọi chúng ta chia sẻ để thoát khỏi thói ích kỷ hẹp hòi. Đức Giêsu đã đến để phục vụ hơn là để được phục vụ, đến để hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người (x. Mt 20,28). Mỗi hành vi phục vụ của chúng ta phải mang dấu ấn của đức mến, nếu không đó chỉ phong trào hay một công tác xã hội. Phục vụ thì không đòi được đền đáp. Đã yêu thương thì không sợ phải mang thương tích.

Ơn gọi của người Kitô hữu là ơn gọi nên thánh, nhưng không phải trong cái đơn nhất của mình mà trong sự tương giao với người khác. Trong tông huấn Hãy vui mừng và hân hoan, Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định “Trái với chủ nghĩa tiêu thụ đang ngày càng phát triển vốn có xu hướng cô lập chúng ta trong một mong muốn tìm kiếm sự giàu có tách ra khỏi người khác, thì con đường thánh thiện của chúng ta chỉ có thể làm cho chúng ta ngày càng đồng hóa hơn nữa với lời cầu nguyện của Đức Giêsu “để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha” (Ga 17,21) (GE 146). Con người chúng ta dù tội lỗi bất toàn, Thiên Chúa vẫn không tách mình ra khỏi nhân loại, nhưng càng đến gần, cúi xuống phục vụ và trao ban chính mình để ở lại mãi với con người.

Lạy Chúa Giêsu nhân lành, mỗi ngày Chúa đều gửi cho chúng con một dòng tin nhắn để đến thăm chúng con, xin cho chúng con ân cần đón tiếp Chúa qua việc đón tiếp những người xung quanh. Amen.

Nt. M. Anh Thư, O.P.

Comments

King.thua So;
Muon doc thep bai" Cach cau nguyen co hieu qua " trong Google do cac So bien soan, thi lam sao?

Add new comment

1 + 10 =