Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 21/11/2020

Image on vietnamnet.vn

NGHĨA ĐỊA XA HOA

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Nghĩa địa làng An Bằng (xã Vinh An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế nổi tiếng bởi những ngôi mộ từ hàng trăm triệu cho đến vài tỷ đồng. Nhiều người biết đến nơi đây với cái tên "thành phố lăng mộ" hoặc có người còn gọi là "thành phố ma" hay nghĩa địa xa hoa nhất Việt Nam. Những quần thể lăng mộ nơi đây nổi tiếng đến mức, đến Huế, hỏi bất kỳ người dân nào đều biết.

Những bãi cát trắng ở nơi đây đã dần biến mất khi những ngôi mộ mọc lên chi chít. Khi vào nghĩa địa này, người ta phải choáng ngợp như đứng trước một đám nấm kiến trúc khổng lồ đủ màu, đủ cỡ mọc lên trùng điệp trên bãi cát dọc bờ biển. Những ngôi mộ không nằm tách biệt trên các sườn đồi hoặc xa khu dân cư mà là trải dài ra dọc biển và xen lẫn với những ngôi nhà của người sống.

Một lăng mộ thuộc vào loại “đẳng cấp” tại đây phải hội đủ các yếu tố: Móng sâu và chắc, vật liệu xây dựng sang trọng - kiên cố, trang trí đầy đủ các con vật trong “tứ linh” (lân ly quy phượng), rồi những con rồng chầu trước bậc lên xuống, những ngôi tháp lục giác cao và điêu khắc chạm trổ công phu.

Một người dân làng An Bằng cho biết, với suy nghĩ xây lăng mộ cho tổ tiên để báo hiếu, những ngôi mộ bé nhỏ, bạc màu thời gian ở khu nghĩa địa này hầu như đã được đập bỏ xây mới khi con cháu có điều kiện. Và đó là lý do những ngôi mộ trên 1 tỷ đồng xuất hiện nhiều trong khoảng 5 năm trở lại đây[1].

Quý vị và các bạn thân mến !

Trong kinh Phước Thật Tám Mối có ghi rõ một mối phước mà chúng ta nên thực hiện đó là “chôn xác kẻ chết”. Như vậy, việc lo cho kẻ chết có một nơi chôn cất tươm tất đó là điều rất đáng làm và nên làm. Tuy nhiên điều cần lưu ý ở đây là chúng ta không nên nghĩ rằng đó là nơi an nghỉ cuối cùng của một con người để rồi tập trung tiền của một cách phung phí vào việc xây dựng các ngôi mộ. Kinh Thánh đã gọi thân xác của chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần, nhưng sự chết đã làm ngôi đền ấy vỡ nát và ngôi mộ chỉ là cái nhà tạm chứa đựng cái thân xác mau hư nát đó. Ngôi mộ là nơi thân xác chúng ta yên nghỉ sau bao vất vả lo toan của cuộc sống, nhưng đó không phải là nơi nghỉ ngơi vĩnh viễn mà chúng ta phải thức dậy để đón nhận nguồn ánh sáng vĩnh cửu của Mặt Trời Công Chính.

Khi xuôi tay nhắm mắt lìa đời, con người đã trở nên thụ động, họ không thể làm gì được nữa để cải thiện tình trạng mà thân xác mình đang gánh chịu. Tất cả chỉ biết nhờ vào lòng thương xót của Chúa và sự yêu mến, tưởng nhớ của người còn sống mà thôi. Vì thế, thiết nghĩ để tỏ lòng yêu mến người thân đã qua đời, không cách nào tốt hơn việc chúng ta hãy sống tử tế, hy sinh, hãm mình tạo công đức để cầu nguyện cho họ được sớm hưởng Nhan Thánh Chúa. Đồng thời khi cầu nguyện và tưởng nhớ các người đã khuất cũng là dịp chúng ta ngẫm nghĩ đến một quy luật sống đó là “ Không biết lo xa chắc chắn chúng ta sẽ đón nhận buồn gần ”. Điều này cũng đúng cho việc chuẩn bị hạnh phúc cho cuộc sống tại Nước Trời. “ Đường thương đau đầy ải nhân gian, ai chưa qua chưa phải là người” ( Thói Đời- Trúc Phương) . “ Các Thánh đã nếm trải: “ Đường thương đau đầy ải nhân gian” và các Ngài không còn là người nữa mà là Thánh ! Đó là hình tượng cho chúng ta mỗi khi gặp hoạn nạn, thử thách, chông gai, bách hại hoặc bị phản bội”. Tuy nhiên, không phải ai qua “ Đường thương đau đầy ải nhân gian” cũng sẽ là Người hay “ không còn là người nữa mà là Thánh”. Tất cả đều phụ thuộc vào sự chuẩn bị trong cuộc sống hiện tại bằng việc chủ động lập công tích đức, biết trở nên khí cụ bình an trong tay Chúa và luôn tuân giữ Tám Mối Phúc với tâm tình tin yêu phó thác cho dù có lúc cuộc sống phải trải qua những nghiệt ngã của “ ải nhân gian” này.

Lạy Chúa, Ngài là “Thiên Chúa của tổ phụ Ap-ra-ham, Thiên Chúa của tổ phụ I-xa-ác Giacóp và Thiên Chúa của tổ phụ Giacóp. Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống”. Xin cho chúng con hiểu rằng ngôi mộ cũng chỉ là ngôi nhà tạm khi thân xác chúng ngừng hoạt động mà thôi. Và, thân xác ấy mau hư nát ấy sẽ được sống lại nhờ cái chết và sự Phục Sinh vinh hiển của Chúa Giêsu Kitô. Cuộc sống của chúng con sẽ thay đổi, chúng con sẽ có Sự Sống Thật, được vui hưởng bình an và hoan lạc cùng với Thiên Chúa hay chịu hình phạt đời đời điều đó phụ thuộc thái độ sống của mình Chúa và tha nhân ở nơi trần thế này. Amen

Bình Minh     

Add new comment

6 + 5 =