Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 20/06/2020

Image by 3282700 from Pixabay

TÔN SÙNG TRÁI TIM MẸ

 Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,

Hôm nay, phụng vụ Giáo hội cho chúng ta mừng kính Trái tim Vô nhiễm Đức Maria. Trong mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể, Giáo hội tuyên xưng Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Trong mầu nhiệm thập giá, Mẹ Maria đã đồng hành và chia sẻ với Con Mẹ suốt chặng đường khổ nạn và vinh quang. Trong mầu nhiệm Hội Thánh, Mẹ Maria là hiền thê xinh đẹp và tinh tuyền của Hội Thánh. Như vậy Mẹ Maria đã tham dự trọn vẹn vào công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu.

Từ khi cất lời thưa “Xin vâng”, Mẹ Maria đã tháp nhập cuộc đời mình với Chúa Giêsu. Đón nhận và cưu mang Con Thiên Chúa trong lòng, Mẹ cũng đón nhận tất cả mọi vui buồn sướng khổ với người con ấy như lời ông Simêôn đã tiên báo “Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,35). Ngay từ khi trẻ Giêsu mới cất tiếng khóc chào đời, Mẹ Maria đã phải vất vả đưa con trốn sang Ai Cập để bảo toàn mạng sống. Nơi gia đình Nadarét, trẻ Giêsu đã được bồng ẵm, được nghe những lời ru ngọt ngào và lớn lên trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Khi trẩy hội lên đền Giêrusalem, trẻ Giêsu bị lạc mất ba ngày, Mẹ cũng vất vả tìm kiếm người con yêu dấu.

Mỗi biến cố là mỗi kỷ niệm Mẹ đều khắc ghi và suy niệm trong lòng. Mỗi niềm vui nỗi buồn Mẹ đều trân trọng đón nhận và chu toàn thánh ý Thiên Chúa. Lòng Mẹ tràn trề hạnh phúc thế nào khi ngắm nhìn con trẻ mới sinh nằm trong máng cỏ, thì lòng Mẹ cũng tan nát khi chứng kiến con mình bị hành hình và chết trên thập giá. Mẹ luôn hiện diện bên cạnh Chúa Giêsu không phải như người xa lạ nhưng như một người trong cuộc. Mẹ cùng chia sẻ niềm vui với Chúa Giêsu trong tiệc cưới tại Cana và Mẹ cũng cảm nhận mọi nỗi đớn đau tột cùng của người con trên hành trình khổ giá.

Khởi đầu cuộc đời công khai của Chúa Giêsu, phép lạ tại tiệc cưới Cana được xem là thời “thai nghén” của Hội Thánh. Nơi đây Đức Giêsu thưa với Mẹ một cách trân trọng “Thưa Bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến” (Ga 2,4). Khi xưng Mẹ mình là “Bà”, Chúa Giêsu có ý xác nhận Mẹ Maria là Eva mới, sẽ nên ứng nghiệm lời hứa của Thiên Chúa về miêu duệ người phụ nữ sẽ đạp nát đầu con rắn (x. St 3,15). Mẹ Maria trở thành mẹ của những người được Thiên Chúa yêu thương cứu độ. Kết thúc đời công khai của Chúa Giêsu, khi bị treo trên thập giá là thời điểm Người sinh ra Hội Thánh, là con của Bà Maria. Đức Giêsu đã xác nhận sự liên hệ thiết thân giữa các môn đệ với Đức Maria “Hỡi Bà, này là con Bà”, đoạn Người nói với môn đệ: “Này là Mẹ con”, và từ giờ đó môn đệ đã rước bà về nhà mình” (Ga 19,26-27). Như thế hai lần Đức Giêsu gọi Mẹ bằng danh hiệu “Bà” mở đầu và kết thúc cuộc đời công khai là có ý khẳng định: Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều có sự tham dự tích cực của Mẹ Maria.

Giáo hội tôn thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu thì cũng sùng kính yêu mến trái tim Mẹ. Mẹ đã đặt ý Chúa lên trên mọi chọn lựa cá nhân, ân cần lắng nghe và thực thi ý Chúa trong từng biến cố của cuộc đời. Mẹ là người thấu hiểu mầu nhiệm lòng thương xót của Thiên Chúa. Người biết giá của mầu nhiệm ấy và biết nó lớn lao chừng nào. Trong ý nghĩa ấy, chúng ta cũng gọi người là Mẹ của lòng thương xót: Đức Bà có lòng thương xót hay Đức Mẹ của lòng Thiên Chúa thương xót. Mỗi tước hiệu đều có một ý nghĩa thần học sâu sắc nói lên tâm hồn và tất cả con người Đức Maria đã được chuẩn bị để tham dự vào các biến cố của dân Ítraen, các biến cố liên quan đến vận mệnh của toàn thể nhân loại từ “đời nọ đến đời kia” theo ý định của Ba Ngôi Chí Thánh (x. Dives In Misericordia, 9).

Noi gương Mẹ, người Kitô hữu được mời gọi suy niệm và thực hành Lời Chúa mỗi ngày. Tin vào tình thương của Mẹ, chúng ta trao phó cuộc đời cho Mẹ chở che. Nương tựa vào Mẹ, chúng ta không sợ vấp ngã. Mẹ là người dẫn đưa chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Mẹ không ngừng kêu cầu Thiên Chúa đổ muôn ơn lành xuống cho con cái Mẹ. Tình thương của Mẹ mênh mông như biển cả, trong trẻo làm dịu mát bao nỗi khổ đau của nhân loại. Cảm nghiệm được tình thương của Mẹ, thánh Maximilianô Kolbê đã khẳng định: “Khi thấy mình rớt một chân xuống hỏa ngục, các bạn đừng sợ, chỉ cần kêu tên “Maria” với tất cả lòng cậy trông, chắc chắn bạn sẽ được Mẹ cứu vớt”.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là một thụ tạo đẹp đẽ không bao giờ làm Thiên Chúa tốt lành phải thất vọng. Với tất cả niềm con thảo mến yêu, chúng con chúc tụng tình thương Thiên Chúa vì đã ban cho chúng con một người mẹ dịu dàng, chúc tụng công trình kỳ diệu Chúa đã làm cho Mẹ. Xin Mẹ nâng đỡ và dẫn đưa chúng con đến cùng Thiên Chúa. Xin cho chúng con được ẩn náu trong trái tim từ ái của Mẹ. Chúng con vững tin rằng dù đường đời có vất vả gian nan, Mẹ vẫn dõi theo từng bước con đi và đưa dẫn con tới bến bình an. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

3 + 0 =