Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 16/10/2021

THÁNH MAGARITA MARIA ALACỐC - TRINH NỮ

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong tông huấn Hãy Vui Mừng Hân Hoan, Đức Thánh Cha Phanxicô ân cần khuyên nhủ: Anh chị em đừng sợ sự thánh thiện. Nó sẽ không lấy đi nghị lực, sức sống hay niềm vui nào của anh chị em. Ngược lại, anh chị em trở thành điều mà Chúa Cha muốn khi dựng nên anh chị em, và anh chị em sẽ trung thành với bản ngã thâm sâu nhất của mình. Anh chị em đừng sợ hướng nhìn lên cao hơn, đừng sợ để cho mình được Thiên Chúa yêu thương và giải thoát (x. Gaudete et Exsultate 32.34).

Ở bất cứ nơi đâu, thời đại nào, Giáo hội luôn có những vị thánh trổi vượt về sự thánh thiện để làm chứng cho sự thánh thiện của Chúa Kitô. Vào thế kỷ thứ XVII, giữa lúc con người ngủ vùi trong tiền của, khoái lạc và danh vọng, thánh Magarita Maria đã xuất hiện như một vì sao sáng, một tiếng gọi khẩn cấp cảnh tỉnh nhân loại từ bỏ con đường tội lỗi mà trở về với Chúa.

Thánh Magarita sinh năm 1647 trong một gia đình quý tộc đạo đức, tại làng Lauthecour nước Pháp. Ngài là con thứ năm của ông Claude Alacoque, một viên chức trong triều đình. Với lòng yêu mến Chúa, ngay từ nhỏ Magarita đã khấn giữ mình đồng trinh để tận hiến cho Thiên Chúa. Năm lên 9 tuổi, Magarita được gửi vào nữ tu viện Sarôn để học giáo lý xưng tội rước lễ lần đầu. Nơi đây chị thánh được thôi thúc ước muốn dâng mình cho Thiên Chúa, chị đã xin gia nhập Dòng Các Nữ Tu Thăm Viếng khi vừa tròn 22 tuổi.  

Sống trong nhà dòng, chị chỉ làm những việc nhỏ như chăn nuôi súc vật. Một thời gian sau, chị được giao cho chăm sóc các bệnh nhân. Chị đem hết thiện chí và sức khỏe mà phục vụ mọi người. Ai trong bệnh viện cũng quý mến chị vì thái độ phục vụ khiêm tốn, nhiệt thành và giàu tình yêu thương. Ma quỷ thấy chị làm nhiều việc tông đồ thì tìm cách quấy phá. Chúng gieo vào lòng chị ý nghĩ chán nản muốn buông xuôi tất cả. Để chiến thắng ma quỷ, chị thánh không ngừng cầu nguyện với ý thức rằng con đường vinh quang luôn phải ngang qua con đường khổ giá. Thánh nhân đã cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, con quyết tâm chỉ yêu một mình Chúa, dù Chúa có đày đọa và bỏ con, thì con vẫn tin Chúa làm như vậy chỉ vì yêu con. Xin Chúa giúp con luôn trung thành bền chí chu toàn mọi việc yêu Chúa và bác ái đối với tha nhân”. Thánh nhân đặc biệt yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu nên cứ vào thứ sáu đầu tháng, ngài lại được nhìn thấy Thánh Tâm Chúa Giêsu dưới hình mặt trời đỏ chói như một quả cầu lửa.

Bị các chị em nghi ngờ về việc kết hợp với Thánh Tâm Chúa Giêsu, thánh nữ đã xin Chúa chữa khỏi bệnh, từ đó các chị em trong dòng càng kính trọng Magarita hơn. Trong cuộc tĩnh tâm chuẩn bị khấn dòng, Chúa nói với chị: - “Này là vết thương cạnh sườn Ta, nơi đây con hãy ẩn náu bây giờ và mãi mãi”. Từ đó thánh nhân luôn cổ võ cho việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Với nhiều ơn ích thiêng liêng phát xuất từ Thánh Tâm Chúa, Giáo hội đã ấn định kính trọng thể Thánh Tâm Chúa vào ngày thứ sáu sau lễ Mình và Máu Chúa Kitô. Đây là lễ tôn kính tình yêu tự hiến của Chúa Giêsu đồng thời cũng để thống hối vì con người đã xúc phạm đến Thánh Tâm Người. Từ đó, đức giám mục giáo phận cho phép xây một thánh đường lớn dâng kính Thánh Tâm Chúa khởi đầu cho việc đền tạ Thánh Tâm Chúa mỗi ngày một lan rộng tại các nước châu Âu và cả thế giới Công giáo.

Thánh nữ Magarita rất vui mừng khi thấy người tín hữu biết yêu mến kính thờ và vâng theo tiếng gọi của Thánh Tâm Chúa. Thánh nữ không biết làm gì hơn là được chịu đau khổ và chết vì tình yêu Thánh Tâm Chúa để cầu nguyện cho mọi người. Thánh nữ đã được Chúa đón nhận như một đầy tớ trung thành sau khi hoàn tất 43 năm cuộc đời tại trần thế.  

Ngày nay việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã phổ biến và lan rộng khắp nơi. Đó chính là sức mạnh vô biên của tình yêu Chúa Giêsu. Nhờ gương sáng và lời bầu cử của thánh nữ Magarita chúng ta hãy đáp lại tiếng Chúa mời gọi, năng chạy đến với Thánh Tâm Chúa để được an ủi và đỡ nâng. Hãy trao vào tay Chúa gánh nặng của cuộc đời chúng ta, mọi niềm vui nỗi buồn, mọi khó khăn vất vả để Chúa nâng đỡ bổ sức cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin khơi lên trong chúng con ước muốn sống theo thánh ý Chúa, xin đổ vào lòng chúng con ơn Thánh Thần như xưa Chúa đã ban cho thánh nữ Magarita Maria, giúp chúng con luôn trung thành với Chúa và tiến bước trên con đường nên thánh. Amen. 

Nt. Anh Thư     

Add new comment

10 + 7 =