Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 16/05/2020

Image by nktam from Pixabay

THÁNG HOA MẸ ĐÃ VỀ

Trong thông điệp “Thân mẫu Ðấng Cứu Thế” (số 46) thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II ca ngợi mẫu tính nơi Ðức Maria, đó là “Khả năng trao ban hết mình vì tình yêu, sức mạnh chịu đựng những sầu muộn, trung thành vô bờ bến và tận tụy không biết mệt mỏi, khả năng dung hợp trực giác với những lời nâng đỡ và khuyến khích”.

Có nhiều tước hiệu cao trọng nói về Mẹ Maria: Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Nữ Vương hòa bình…Đôi khi chúng ta quên mất một điều Ðức Maria cũng là một người phụ nữ dịu hiền, đảm đang, vén khéo, nhẫn nhục, hy sinh; là người phụ nữ có phúc trên hết mọi phụ nữ. Cuộc đời của Mẹ có thể gói trọn trong lời thưa “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38). Với đôi tay vén khéo, tần tảo, Mẹ đã sống trọn vẹn vai trò người mẹ, người vợ trong gia đình Nagiarét. Nhiều ngụy thư, biết bao huyền thoại thêu dệt về cuộc đời của Mẹ, nhưng tất cả đều nhìn nhận Mẹ Maria là người phụ nữ sáng ngời về nhân cách, phẩm hạnh và sự trinh tiết.  

Ở sự dịu hiền và rất đỗi đơn thành nơi Mẹ, không ai thấy chút gợn vẩn của dối trá. Bao trùm tất cả là sự khiêm nhường trinh khiết, trong trẻo như bầu trời một sớm mùa thu. Nét thanh khiết ngoan ngùy đến nỗi người ta như chạm vào khoảng trời của trầm mặc, chân không, một thế giới của cảm thức thẩm mỹ. Phải chăng Thiên Chúa đã kén chọn và gìn giữ nơi Mẹ sự giản dị, thuần phác để chuẩn bị cuộc sáng tạo lần thứ hai là sinh hạ Ðức Giêsu. Mẹ đã sống cuộc đời bình thường nhưng chẳng chút tầm thường. Cuộc đời Mẹ tưởng chừng như sự bình đẳng giữa ánh sáng và bụi cát hay bụi cát được tinh luyện và tỏa sáng. Thiên Chúa sủng ái Mẹ như một nữ hoàng. Mẹ là con người của Thần Khí. Khi cất lên hai tiếng “xin vâng”, Mẹ Maria đã đón nhận sức sống Thần Linh, đã sống trọn vẹn vai trò vị hôn thê của thánh Giuse, làm Mẹ Con Thiên Chúa mà vẫn giữ mình trinh khiết.

Chúa Thánh Thần gìn giữ trọn vẹn sự trinh khiết nơi Ðức Maria trong khi hạ sinh Ðấng Cứu Thế. Nếu tâm hồn ta có tình yêu thì một kỷ niệm nhỏ cũng trở thành hằng hữu. Mẹ Maria đón nhận Ðức Giêsu không phải như một kỷ niệm hay một sinh linh bé bỏng mà đón nhận Con Thiên Chúa, Ðấng Cứu Thế, là đón nhận cả nhân loại. Khi xin vâng, Ðức Maria trao cuộc đời và vận mệnh cho Thiên Chúa, là lúc Mẹ không còn sống cho riêng mình nữa. Tình yêu thúc đẩy Mẹ vượt đường xa dốc thẳm đến miền sơn cước vì muốn mang Ðấng Cứu Thế đến cho con người (x. Lc 1,39-45). Tình yêu trong Ðức Maria luôn phát khởi ra bằng hành động. Mẹ đã hành động như các vị ngôn sứ xưa đã làm là chuyển trao ơn cứu độ đến mọi người. Các nhà tu đức đề cao Ðức Maria là Ðấng trinh khiết vẹn toàn, vâng phục triệt để và rất mực khiêm tốn, kiên tâm cầu nguyện trong thử thách và ân cần phục vụ tha nhân (x. Ga 2,3-5).

Sứ thần chào Mẹ “Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ân sủng, Ðức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28). Không lời chào nào đẹp đẽ và trân trọng hơn, Mẹ đáng được tôn trọng trước mặt Thiên Chúa, nhưng trong vòng tay của Mẹ nhân loại mãi mãi là trẻ thơ bé bỏng mà Mẹ là bầu trời bao bọc, chở che. Mẹ là bài ca dệt bước con đi.“Con ơi, bài ca mẹ sẽ uốn nắn điệu nhạc quanh con như vòng tay âu yếm. Bài ca mẹ sẽ mơn trớn trái tim con như cái hôn chúc lành. Khi con đơn độc, mẹ sẽ ngồi cạnh con thì thầm bên tai con. Bài ca mẹ sẽ như đôi cánh chắp vào giấc mộng, đưa con tới tận bờ bến không tên. Nó sẽ như ngôi sao chung thủy trên đầu khi đường con đêm tối mịt mù. Bài ca mẹ sẽ ở trong mắt con và đưa nhãn quan con vào lòng sự vật. Và khi tiếng mẹ lặng im, bài ca mẹ sẽ bật lên trong trái tim hồng của con” (R.Tagore - Mảnh Trăng Non).

Lạy Chúa, Chúa đã chọn Đức Maria làm mẹ của Con Chúa, Mẹ cũng là mẹ của Hội Thánh và là mẹ của mỗi người chúng con. Hôm nay, tháng Hoa Mẹ đã về, với tất cả lòng thảo hiếu, chúng con xin dâng lên Mẹ những đóa hoa thơm hương đồng nội, những đóa hoa của lòng yêu mến, của hy sinh phục vụ, xin Mẹ thương nhận và chúc lành cho chúng con. Xin Mẹ đưa dẫn chúng con về bên cung lòng thương xót của Thiên Chúa. Nơi ấy, chúng con được no thỏa trong tình yêu của Chúa và sự bao bọc dịu dàng của Mẹ. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

10 + 5 =