Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 15/01/2022

GẠCH VÀ ĐÁ

Truyện kể rằng, một hôm Lão Tử đi ra phố và gặp một cụ già hơn trăm tuổi. Sau khi trò chuyện dăm ba câu, cụ già đắc ý nói với Lão Tử: Từ thời trẻ đến giờ, lúc nào tôi cũng sống nhẹ nhàng, du thủ du thực. Những người bằng tuổi tôi, họ khổ cả đời, nên đã sớm thành người thiên cổ. Tôi không hiểu tại sao họ bận rộn, vất vả chỉ để đổi lấy cái kết là phải ra đi sớm.

Bỗng Lão Tử cầm một viên gạch và một hòn đá đặt trước mặt cụ già rồi nói: Nếu như phải chọn một trong hai, cụ chọn viên gạch hay hòn đá? Cụ già liền chọn viên gạch rồi chỉ vào hòn đá và nói: Hòn đá này không có góc cạnh, tôi lấy nó để làm gì. Viên gạch dù có góc cạnh nhưng có thể xếp vào những viên gạch khác để xây nên công trình lớn. Con người sống phải có mục tiêu và ước mơ. Ước mơ phải trải qua nỗ lực phấn đấu mới trở thành hiện thực. Giá trị của cuộc đời không dựa vào độ ngắn dài về thời gian mà là ở những việc bạn đã làm.

Quý vị và các bạn thân mến,

Muốn xây một cây tháp cao, một tòa nhà lớn, người ta phải bắt đầu từ những viên gạch nhỏ. Muốn đi xa vạn dặm, ta phải dám rời khỏi chỗ đứng của mình và phải bắt đầu từ một bước chân. Muốn làm nên đại sự, hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, сẩn‌ trọng tỉ mỉ. Nhiều khi, những điều nhỏ lại là yếu tố quyết định thành bại. Những người không hоàn thành được việc nhỏ, thì cũng không thể làm nên việc lớn.

Tất cả chúng ta đều có quyền theo đuổi một ước mơ, và có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta có ý chí. Ý chí có thể ví như niềm tin, là điểm nhìn, là mục tiêu ở phía trước, khi thiếu điểm này, ta dễ dàng nghi ngờ bỏ cuộc.

Trong đời sống thiêng liêng, chúng ta cũng cần có một ước mơ đó là ước mơ vươn tới sự hoàn thiện, được làm con cái Thiên Chúa và được sống trong tình thương của Người. Ước mơ ấy như ngọn lửa niềm tin luôn thôi thúc chúng ta sống theo lời Chúa dạy. Khi công việc của chúng ta gặp thuận lợi thì ngọn lửa ấy giữ cho ta đầy nhiệt huyết để tiếp tục phục vụ và dâng hiến. Còn khi chúng ta gặp những khó khăn thử thách thì ngọn lửa ấy lại âm ỷ nuôi dưỡng niềm tin để ta không chán nản buông xuôi. Sở dĩ khi gặp thất bại, chúng ta dễ bỏ cuộc vì đức tin của chúng ta còn yếu kém. Chúng ta hay dựa vào ý muốn của mình mà quên rằng Thiên Chúa là tác giả mọi sự. Chúng ta chưa đặt tin tưởng vào Chúa nên luôn phải băn khoăn lo lắng trước những nghịch cảnh. Thiên Chúa không bỏ mặc chúng ta chiến đấu một cách đơn độc nhưng luôn nâng đỡ giúp chúng ta bằng nhiều phương cách. Người thấy hết mọi sự, xem thấy mọi điều và thấu hiểu mọi ước muốn của ta.

Trong Tin Mừng theo thánh Luca, các môn đệ đến xin Chúa Giêsu ban lòng tin cho họ. Người liền khẳng định: “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: “Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em” (Lc 7,5-6). Chúa Giêsu mượn hình ảnh hạt cải nhỏ bé để khẳng định rằng đức tin có sức mạnh phi thường khiến người ta có thể chuyển núi dời non.

Với Mẹ Têrêsa Calcutta, muốn có niềm tin mạnh mẽ chúng ta phải cầu nguyện. Khi cầu nguyện, tâm hồn chúng ta có được sức mạnh để sống đức tin. Hoa trái của đức tin là đức mến. Đức tin dẫn chúng ta đến sự yêu mến. Đức mến thúc đẩy chúng ta hành động, dấn thân phục vụ con người. Một khi chúng ta có đức tin và lòng mến, Thiên Chúa sẽ biến đổi mọi sự, từ lo âu sợ hãi sang bình tĩnh an vui; từ nhát đảm sang trung kiên trước mọi nghịch cảnh. Đức tin giúp ta ý thức thân phận nhỏ bé yếu đuối trước sự cao cả linh thánh của Thiên Chúa. Đức tin đặt tâm hồn và ước muốn của chúng ta vào tâm tình phó thác hoàn toàn, một lòng hướng về Thiên Chúa. Đức tin làm cho chúng ta can đảm vượt qua cái chết mà bước vào cõi sống. Chỉ khi nào chúng ta tin tưởng và trao phó cuộc đời mình trong tay Chúa, khi ấy chúng ta mới yêu mến thi hành thánh ý Chúa. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã đặt trọn niềm tin sâu thẳm vào Thiên Chúa, người nói “Tôi biết rằng ở bên kia những đám mây buồn thảm, mặt trời êm dịu của tình yêu vẫn còn chiếu sáng”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết chúng con yếu đuối và nhiều lầm lỗi, xin thêm đức tin cho chúng con, để dù cuộc đời này có gian nan vất vả, chúng con vẫn tín thác vào tình thương của Thiên Chúa. Chúa biết chúng con hay thay đổi, dễ dàng đánh mất niềm tin, xin giúp chúng con dám đánh đổi tất cả để trao phó cuộc đời cho Chúa dẫn dắt. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

10 + 0 =