Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 14/01/2023

QUÀ TẶNG TỪ TRÁI TIM

Khi nói về nguồn gốc của trò chơi thả diều, người Rumani thường kể lại câu chuyện sau:

“Tại làng nọ, có một người nghèo mà ai cũng gọi là Cob - một tên gọi không mấy thân thiện - người ta gọi ông bằng cái tên ấy vì hàm răng sún và đôi chân khập khiểng của ông, đi đến đâu, ông cũng trở thành trò đùa cho mọi người, nhưng ông vẫn bình thản, không hề than thân trách phận hoặc tỏ ra giận dữ, buồn phiền khi bị chọc ghẹo.

Cả đời ông chỉ băn khoăn một điều là chưa làm được việc gì lớn lao cho người khác, nên ông tự an ủi: “ít ra mình cũng làm cho họ vui” mỗi khi ông bị đem ra làm trò cười.

Cho đến một hôm, ông đã nghĩ ra một món quà, đó là cánh diều bay lơ lửng trên không trung như ước mơ của ông, thế là ông liền đi nhặt những gì cần thiết; sau đó, ông miệt mài cắt xén sơn vẽ ... và đã hoàn thành một cánh diều óng ả, sáng chói như một đĩa bay. Khi cánh diều gặp gió bay cao, cả dân làng kéo nhau ra cánh đồng ngắm nhìn một cách thích thú và nhìn ông trìu mến. Ông lặng lẽ điều khiển con diều bay cao cho mọi người chiêm ngưỡng và mỉm cười và thầm nghĩ: Đây là quà tặng của con người khốn khổ nhất trong ngôi làng mang lại cho đồng loại của mình”.

Kính thưa quý vị và các bạn,

Chỉ là một con diều thủ công từ bàn tay của một “người thợ” không chuyên nghiệp chế tác với những màu sắc có lẽ cũng rất bình thường, xem ra chẳng có gì là lớn lao vĩ đại. Thế nhưng, khi con diều ấy tung bay trước gió, nó đã mang lại một sự rung cảm lớn nơi tâm hồn những người được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp của nó. Câu chuyện này rất đáng để chúng ta suy gẫm, bởi vì những gì mà người nghèo khổ được gọi tên là Cob kia đã trao tặng cho dân làng của ông không chỉ là con diều ông đã làm ra, mà điều quan trọng là ông đã tạo ra con diều đó với tất cả sự khao khát muốn làm gì đó cho người khác và đặc biệt là ông đã tạo ra nó bằng chính trái tim của mình.

Một tác giả nào đó đã nói: “Trái tim không phải là món hàng để mua bán, mà là món quà để trao tặng”. Thật vậy, chúng ta có thể phân cấp địa vị của con người theo sự sang – hèn ở những cấp độ khác nhau. Chúng ta cũng có thể nói về những cung bậc ý nghĩa của một quà tặng nào đó theo cách mà người ta vẫn thường đánh giá qua giá trị của tiền bạc. Tuy nhiên, có những món quà người ta không thể định đoạt giá trị bằng thước đo vật chất hay tiền bạc được, đó là quà tặng đến từ trái tim của con người. Một ánh mắt cảm thông, một nụ cười chia sẻ, một lời nói động viên, một bàn tay nâng đỡ… đều là những “món quà của trái tim” mà chúng ta có thể trao tặng cho nhau. Có thể nói những món quà này luôn phản chiếu một tấm lòng chân thật và tình yêu thương. Chúng bày tỏ một sự biết ơn và quan tâm mà con người dành cho nhau.

Sau những ngày tháng khó khăn của cơn đại dịch Covid 19 mà cả thế giới vừa trải qua, rất nhiều người đã nhận ra rằng cuộc sống này thật đẹp vì giữa những hiểm nguy của dịch bệnh, hoa trái của tình yêu thương vẫn không ngừng nảy nở và lòng nhân ái vẫn luôn được thắp sáng một cách rất chân thành. Mỗi người chỉ có một trái tim; cho nên, tất cả những gì xuất phát từ trái tim đều là quà tặng vô giá, mang giá trị của tình yêu và chữa lành cho bất kỳ ai nhận được.

Với những người có niềm tin Công giáo, những món quà đến từ trái tim nơi con người đều được khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa. Ngài đã đi bước trước và mở ra cho chúng ta một cái nhìn yêu thương, cảm thông với anh chị em đồng loại của mình. “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần”. Thái độ và cách cư xử của Chúa Giê-su với những người tội lỗi, sự đồng bàn của Chúa với những người thu thuế… đã cho chúng ta thấy một cách cụ thể về lòng trắc ẩn và trái tim yêu thương vô điều kiện của Ngài.

 Và đó chính là bài học cho tất cả những ai muốn làm môn đệ của Ngài.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã ban cho chúng con một trái tim biết rung cảm trước những cung bậc khác nhau của cuộc sống, xin cho chúng con cũng biết trao tặng những gì xuất phát từ trái tim của chúng con như những món quà yêu thương của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ hàng ngày. Amen

Sr. Anna Phạm Thị Bích Liễu OP     

Add new comment

13 + 7 =