Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 13/04/2019

CHÍNH TRỰC VÀ CAN ĐẢM TRONG QUẢNG CÁO

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Trong thời đại ngày nay, khó ai có thể thoát được ảnh hưởng của quảng cáo khi mà với các tính năng hiện đại của các phương tiện truyền thông, quảng cáo được xuất hiện với tần số dày đặc và phạm vi rộng lớn. Có thể nói bạn có thể một ngày không ăn, chứ dứt khoát bạn không thể một ngày không nghe hay không nhìn thấy quảng cáo. Quảng cáo hiện diện khắp nơi, trên báo chí, trên internet đã đành. Trong nhà thì nó xuất hiện trên các phương tiện truyền hình. Đã xem tivi thì phải “bị” xem quảng cáo. Ra ngõ thì đập ngay vào mắt là những panô, những hình ảnh quảng cáo treo đầy. Công ty nào ăn nên làm ra thì chiếm những không gian cao rộng tại những khu trung tâm. Công ty nào kém cạnh hơn thì cũng xuất hiện chen chúc trên những bức tường hay góc phố. Bên cạnh đó, do những lợi nhuận quảng cáo mang lại cho sự phát triển của truyền thông càng khiến cho quảng cáo mặc sức thao túng trong việc sử dụng các phương tiện này để phục vụ cho mục tiêu của mình.Vì thế “quảng cáo ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại” là điều không thể phủ nhận.

Để nâng cao sức hấp dẫn, thu hút trong nội dung thông điệp mình muốn đề cập đến, quảng cáo có những thủ thuật, những hình thức kiểu cách nhất định trong khi trình bày. Tuy nhiên điều đáng lưu ý ở đây là không thể vì những lợi nhuận thu được khi bán một sản phẩm mà quảng cáo được phép đánh mất đi tính trung thực của nó. Nhưng ngày nay, dường như người ta mặc nhiên chấp nhận sự phóng đại trong biểu tượng và khoa trương trong lời nói xuất hiện nơi quảng cáo.

Trong Sứ điệp về Truyền Thông lần thứ 11, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã nói:

“Giáo Hội khuyến khích quảng cáo, vì quảng cáo có thể trở nên một dụng cụ đầy đủ và hữu hiệu trong việc trợ giúp nhau. Một khía cạnh căn bản khác trong quảng cáo mà Giáo Hội nhìn nhận, đó là tính thông tin của nó, với tất cả sức mạnh và trách nhiệm đi kèm theo. Những thông tin này phải trung thực, cẩn trọng, và biết tôn trọng con người cũng như những giá trị nhân bản cốt yếu.

Như vậy, nếu là người tiêu dùng chúng ta hãy là những nhà tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những mẫu quảng cáo thích hợp. Nếu là những người thực hiện các dịch vụ quảng cáo, chúng ta nên thực hành nguyên tắc quảng cáo trung thực, để mỗi nội dung chúng ta muốn truyền thông đến mọi người đều phải có tính “chân thật và đầy đủ trong giới hạn của đức công bình và đức bác ái”. Và cuối cùng nếu chúng ta là những nhà phân phối dịch vụ quảng cáo, chúng ta hãy có một lương tâm chính trực và can đảm, biết nói không với lợi nhuận để chỉ truyền bá cho mọi người những thông tin ngay thẳng và thích đáng mà thôi.”

Lạy Chúa, trong Mùa Chay Thánh này, xin cho chúng con thực hiện một quyết tâm đó là biết tôn trọng Sự Thật trong mỗi lời chúng con nói, trong mỗi việc chúng con làm, cho dù điều đó có thể mang lại cho chúng con những thiệt thòi nhất định trong cuộc sống.  Xin cho chúng con vững tin vào Ngài đã dạy “Lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì ích gì”. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

12 + 3 =