Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 12/01/2019

LỜI CẢM ƠN

Lòng biết ơn là một đức tính cao quý của con người phát xuất từ tình cảm chân thành. Một nhà tâm lý nọ đã dành gần 10 năm nghiên cứu về lòng biết ơn. Cùng với hàng ngàn người cộng tác, ông đã ghi lại kết quả nghiên cứu đó trong tập sách có tựa đề “Cám Ơn”. Nội dung của cuốn sách viết về ý nghĩa của lòng biết ơn, nó làm cho cuộc sống chúng ta gia tăng hạnh phúc. Ngược lại, nếu có thái độ vô ơn, hạnh phúc của chúng ta sẽ giảm xuống.

Trong Tin Mừng, có lần Chúa Giêsu cảnh cáo thái độ sống vô ơn của người dân ở ba thành Khoradin, Bếtxaiđa và Caphacnaum (x. Mt 11,20-24). Nơi đây là những điểm mà Chúa Giêsu tới giảng dạy. Tại đó, Người đã làm nhiều phép lạ để minh chứng cho lòng thương xót của Thiên Chúa và kêu gọi mọi người ăn năn sám hối. Thế nhưng phần lớn người tỏ thái độ cứng tin. Chúa Giêsu đã khẳng định nếu các phép lạ làm tại thành Tia và Xiđôn, thì dân chúng đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối. Trong ngày phán xét, đất Xơđôm sẽ được xử khoan hồng hơn. Điều đó cho thấy Chúa nhấn mạnh đến lòng tin phải đi đôi với lòng biết ơn và thái độ khiêm nhường. Những ai nâng mình lên họ sẽ bị hạ bệ nhục nhã.

Bi kịch của ba thành Khoradin, Bếtxaiđa và Caphacnaum cũng là bi kịch trong lịch sử cứu độ. Những người cho mình là xứng đáng thì không được chọn, trái lại những ai khiêm tốn sẽ được Thiên Chúa ban nhiều ân sủng. Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta ân sủng dồi dào phong phú. Thế nhưng chúng ta đã không biết trân trọng đón nhận và sinh hoa trái thiêng liêng. Chúng ta đã làm lãng phí những ân huệ của Thiên Chúa bằng thái độ sống vô ơn và phạm biết bao tội lỗi. Chúng ta đã lãng phí thời gian và tiền bạc vào những thú vui vô ích. Chúng ta chỉ tìm ích lợi cho riêng mình mà không chịu chia sẻ cho tha nhân. Chính Chúa Giêsu đã làm gương cho chúng ta về thái độ sống chân thật với chính mình, với mọi người và với Thiên Chúa. Một khi chúng ta biết đón nhận và tin tưởng vào Thiên Chúa, Người sẽ ban thêm cho chúng ta.   

Trong cuộc sống, chúng ta dễ dàng nhận ơn, nhưng lại không biết cám ơn. Lòng biết ơn là bài học đầu tiên chúng ta phải học, phải thực hành để trở thành người. “Cám ơn”, “Xin lỗi” là hai từ luôn phải có trên môi miệng chúng ta trong cách đối nhân xử thế. Thế nhưng đó cũng là bài học chúng ta hay lãng quên. Cuộc sống hôm nay quá bận rộn gấp gáp đến nỗi càng ngày người ta càng tiết kiệm lời cám ơn, xin lỗi đối với nhau và cả đối với Thiên Chúa. Người ta chỉ cám ơn khi có lợi cho bản thân mình. Chúa vẫn hiện diện và trợ giúp chúng ta qua những người xung quanh, cả trong những điều như có vẻ tình cờ ngẫu nhiên. Chúa luôn gửi đến cho ta những con người, tạo cho ta cơ hội tốt nhất để giúp ta sống trọn ơn gọi của mình.

Giáo hội dạy chúng ta rằng việc con người ca tụng và cám ơn Chúa không thêm gì cho vinh quang Thiên Chúa, nhưng đó lại là việc hữu ích và Chúa lại ban nhiều ân sủng cho ta. Khi rao giảng về Nước Trời, Chúa Giêsu ví nước trời như viên ngọc quý chôn trong thửa ruộng mà người nông dân đã bán tất cả để mua. Đối với Thiên Chúa, nhân loại là viên ngọc quý mà Con Thiên Chúa đã bỏ  trời cao đánh đổi tất cả để chuộc lấy con người. Hiểu được giá trị của con người mà Thiên Chúa đã tác tạo và yêu thương, chúng ta phải hết lòng cám ơn Chúa. Hãy cám ơn Chúa vì biết bao lần trong sa mạc mênh mông của cuộc đời, Chúa đã yêu thương gửi đến cho ta những con người giúp ta biết đường đi tới.

Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Khi vui cũng như lúc buồn, khi thuận lợi cũng như lúc gặp gian nan, vì tất cả những gì xảy ra cho ta không nằm ngoài kế hoạch yêu thương của Chúa. Nỗi bận tâm lớn nhất của Thiên Chúa là yêu thương cứu chuộc loài người. Vũ trụ này  được tạo nên vì con người. Thiên Chúa dẫn dân ra khỏi sa mạc nhưng họ chẳng biết cám ơn Chúa mà lại chạy theo các thần ngoại, lại lỗi ước quên thề. Suốt dọc dài lịch sử nhân loại là những bất trung phản bội, là tôn thờ ngẫu tượng. Nhưng Thiên Chúa vẫn không ngừng thi ân giáng phúc, đón nhận và tha thứ.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên chúng con qua những người xung quanh, xin cho chúng con biết dùng những hồng ân ấy mà phục vụ Chúa và mọi người. Chúng con thành tâm xin lỗi Chúa vì biết bao lần chúng con đã vô ơn với Chúa, thờ ơ với mọi người, xin cho chúng con biết khiêm tốn nhìn nhận những yếu đuối của mình trước tình yêu vô biên của Chúa. Ước gì cuộc đời chúng con là lời tạ ơn tha thiết hướng về Chúa. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

12 + 4 =