Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 09/11/2019

Photo by Lawrence OP

ĐỀN THỜ THIÊNG LIÊNG

“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi: ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa” (Tv 121)

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến, lời thánh vịnh trên diễn tả niềm vui trào tràn của đoàn dân Chúa trong ngày trẩy hội lên đền Giêrusalem. Nơi ấy, đoàn dân được hội ngộ cùng nhau trong ngôi nhà của Thiên Chúa. Niềm vui ấy còn âm vang mãi khi Giáo hội kỷ niệm ngày cung hiến thánh đường Lateranô, một trong bốn Đại Vương Cung Thánh Đường của Rôma và là nơi ở chính thức của Giáo Hoàng. Thánh đường này được hoàng đế Contantinô xây dựng năm 320, được mệnh danh là “thánh đường đầu tiên và là mẹ của mọi thánh đường”.  

Ngày lễ hôm nay nhắc nhớ tâm hồn chúng ta là đền thờ thiêng liêng dành để tôn thờ Thiên Chúa, nơi ấy phải được gìn giữ cho khỏi mọi điều nhơ uế. Trong Tin Mừng thánh Gioan, chúng ta chứng kiến cơn giận của Chúa Giêsu khi thấy đền thờ Giêrusalem bị biến thành nơi buôn bán (x. Ga 2, 13-22). Hành động của Chúa Giêsu thể hiện sứ mạng cao cả, đó là bảo vệ “Ngôi nhà của Cha là nhà dành cho việc cầu nguyện”. Chúa Giêsu cũng cảnh cáo cho dân Do Thái phải thanh tẩy tâm hồn mình xứng đáng là nơi cho Thiên Chúa ngự trị. Người Do Thái tự mãn vì có đền thờ Giêrusalem như một nơi vững chắc cho Thiên Chúa ngự nên họ không cần phải giữ luật lệ, không cần sống công chính. Với thái độ “gần chùa gọi bụt bằng anh”, dân Do Thái đã lãn h nhận nhiều ân huệ thiêng liêng từ Thiên Chúa nhưng họ tỏ ra bất kính, coi thường. Họ lợi dụng đền thờ để buôn bán, trục lợi mà quên đi việc tôn kính Thiên Chúa. Nhiều lần Chúa Giêsu đã lên án thái độ giả hình của đám dân chỉ thờ kính Thiên Chúa bằng môi miệng mà không có tâm tình yêu mến thực sự. Chúa Giêsu đã nội tâm hóa vấn đề thờ kính Thiên Chúa và khẳng định Ngài chính là đền thờ vững chắc không một thế lực nào có thể phá hủy được. Qua cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu con người được giải thoát khỏi án chết đời đời. Ai tin nhận điều này sẽ tìm được nguồn ơn cứu độ. 

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta giữ đạo một cách hình thức máy móc. Chúng ta xây dựng đền thờ to lớn nguy nga lộng lẫy mà không kiến tạo ngôi nhà thiêng liêng, một khoảng tâm hồn tĩnh lặng dành riêng cho Thiên Chúa ngự trị. Khi đến với con người, Thiên Chúa không tìm sự trang trí tô vẽ màu mè nhưng tìm sự đơn sơ chân thành. Như một lương y, Chúa Giêsu không đến tìm kiếm người công chính, người thông thái khôn ngoan, người khỏe mạnh, nhưng Người tìm kiếm kẻ nghèo hèn bé nhỏ lang thang không nhà cửa và nhất là tìm kiếm người tội lỗi. Dọc dài lịch sử cứu độ, chúng ta thấy một vị Thiên Chúa yêu thương con người. Chính Đức Giêsu Kitô đã làm một cuộc cách mạng lề luật khi chọn gọi các môn đệ là những người dân chài rất bình thường. Người còn ngồi đồng bàn ăn uống với ông Giakêu, với viên thu thuế Matthêu. Người còn để cho người đàn bà tội lỗi chạm đến bàn chân bằng một nụ hôn thống hối.

Đến với Chúa, chúng ta không cần phải chuẩn bị lễ vật chim câu béo tốt hay những sản vật đắt tiền nhưng cần một tấm lòng đơn thành, dám phó thác cuộc đời cho ý muốn của Chúa. Hãy dâng cho Chúa những niềm vui của một ngày lao động vất vả, dâng về Chúa những nỗi niềm của thân phận con người chóng qua, những vấn đề khó khăn trong gia đình khi chưa tìm được cách giải quyết. Hãy dâng cho Chúa những bất công xã hội và một thế giới còn đầy nhiễu nhương, chiến tranh và hận thù. Hơn ai hết, Thiên Chúa thấu hiểu những vấn đề Giáo hội đang phải đối đầu, những thử thách về niềm tin, những lung lạc về luân thường đạo lý. Mang thân phận con người, chúng ta luôn phải trải qua những giằng co giữa cái tốt và cái xấu, bên ngoài và bên trong, giữa những hơn thua được mất để có những lúc ta cảm thấy hụt hẫng, phải chiến đấu loay hoay giữa sự tạm bợ dở dang và vĩnh hằng viên mãn, giữa những giá trị của Tin Mừng và những ảo ảnh của trần gian.

 Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức tâm hồn và thân thể chúng con là đền thờ của Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị. Xin cho chúng con biết góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng Giáo hội bằng đời sống đức tin sâu sắc và lòng yêu mến thiết tha. Xin cho chúng con ý thức giữ tâm hồn trong sạch, không vướng bận hay nô lệ cho một thứ tà thần nào, vì chỉ có Chúa làm chủ đền thờ tâm hồn và trọn cả cuộc đời chúng con. Amen

Nt. Anh Thư     

Add new comment

6 + 10 =