Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 09/02/2019

HOA CỦA MẸ

Có người phụ nữ nọ đến mua sắm tại một cửa hàng. Nhân viên thu ngân đã tính tiền hết các món hàng thì cô thấy bị thiếu 12 đôla. Ðang lựa bỏ lại dăm món đồ thì người đàn ông phía sau đưa cho cô tờ 20 đôla. Cô quay lại và nói: - Xin cảm ơn, ông không cần phải làm như vậy đâu. Người đàn ông nhẹ nhàng trả lời: - Thưa cô, để tôi kể cho cô nghe câu chuyện của tôi. Mẹ tôi bị ung thư và đang điều trị trong bệnh viện. Ngày nào tôi cũng mua hoa vào thăm bà. Sáng nay bà không vui vì tôi cứ mua hoa, bà bảo hãy làm điều gì đó với số tiền mua hoa. Vậy xin cô vui lòng cầm lấy số tiền nhỏ này và xem đó như là những bông hoa do mẹ tôi tặng. (Theo Leslie Wagner- Arkansas)

Quý vị và các bạn thân mến!

Những đóa hoa của lòng hiếu thảo của người con dành tặng cho mẹ thật đáng quý, nhưng nó còn có ý nghĩa hơn khi chia sẻ với người khác. Đó là những đóa hoa của lòng nhân ái, hoa của niềm vui và hy vọng. Năm xưa, có lẽ cũng vào tiết xuân ấm áp, Chúa Giêsu cùng với Mẹ Maria và các môn đệ được mời dự tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Tại đó, Chúa Giêsu đã làm phép lạ biến sáu chum nước lã thành rượu ngon làm say lòng thực khách (x. Ga 2,1-12). Đây là phép lạ đầu tiên Chúa làm trong buổi đầu công khai rao giảng Tin Mừng. Phép lạ biểu hiện ý định của Thiên Chúa là yêu thương và muốn con người được hưởng niềm hạnh phúc trọn vẹn. Người cũng chúc phúc, thánh hóa cho tình yêu hôn nhân và được nâng lên hàng Bí tích. Phép lạ còn mang ý nghĩa cứu độ, đó là giao ước mới được ký kết giữa Thiên Chúa với Israel, đó là cuộc hôn nhân giữa Đức Kitô và Hội Thánh. Khi nhập thể vào trần gian, Chúa Giêsu trở thành men rượu nồng mang lại cho trần gian một ý nghĩa mới. Sự hiện diện của Người nên như dấu chỉ của Nước Thiên Chúa mang đến cho con người niềm vui Ơn Cứu Độ. 

Phép lạ xảy ra được nhờ có sự can thiệp của Mẹ Maria. Qua sự quan tâm và nhạy cảm của Mẹ mà niềm vui của đôi hôn nhân được tăng lên gấp bội. Mẹ vẫn luôn đồng hành, chia sẻ mọi niềm vui và nỗi lo lắng của con người. Mẹ có một sứ mệnh đặc biệt đối với Chúa và đối với nhân loại. Mẹ là Đấng chuyển cầu cùng Chúa cho những ai đang gặp cảnh gian nan khốn khó. Mẹ thưa với Chúa về mọi nhu cầu cần thiết của từng người và của từng gia đình chúng ta.

Tác giả sách Huấn Ca cho rằng “Có ba điều tôi hết lòng ao ước, cả ba điều đẹp lòng Đức Chúa và người ta: anh em hòa thuận, láng giềng thân thiết, vợ chồng ý hợp tâm đầu” (Hc 25,1). Tình yêu hôn nhân và sự hợp nhất trong gia đình là hình ảnh để hiểu và mô tả mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa được chiêm ngưỡng như Cha, Con và Thần Khí yêu thương. Thiên Chúa Ba Ngôi là một hiệp thông của tình yêu, và gia đình là sự phản ảnh sống động của tình yêu này. Như thế, gia đình có liên hệ với chính hữu thể của Thiên Chúa. Chiều kích Ba Ngôi này tìm được biểu thức trong thần học của Thánh Phaolô, người đã liên hệ cặp vợ chồng với “mầu nhiệm” kết hợp giữa Chúa Kitô và Giáo Hội (x. AL 11).

Trong xã hội hôm nay, đời sống gia đình đang gặp nhiều khó khăn cạm bẫy từ nhiều phía dẫn đến những đổ vỡ làm tổn thương cho con cái và Hội Thánh. Nguyên nhân sâu xa là vì vợ chồng không còn tiếng nói chung trong việc chăm sóc con cái và gìn giữ nền tảng gia đình. Có những người chồng sống thiếu trách nhiệm, những người vợ không đủ sự dịu dàng kiên nhẫn tìm ra hướng giải quyết khi gặp khó khăn.

Vợ chồng đổ lỗi trách nhiệm cho nhau. Con cái bất mãn với cha mẹ, anh chị em bất hòa với nhau. Người ta thường ví “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ”. Người vợ chính là nội tướng, là “phong thủy” (chứ không phải là phù thủy) trong gia đình. Nền móng gia đình có vững chắc là do bản lĩnh của người chồng. Bầu khí gia đình có êm ấp là do đức dịu hiền khéo léo của người vợ.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến chúc phúc cho tình yêu gia đình luôn ngọt ngào nồng thắm. Trong gia đình Nagiarét, Mẹ Maria đã hết lòng vun quén và hy sinh cho hạnh phúc gia đình với đức tính hiền dịu và khiêm tốn. Mẹ không sống cho riêng mình nhưng luôn “xin vâng” theo thánh ý Chúa. Xin cho chúng con biết trân trọng đời sống gia đình, biết ý thức ơn gọi và nỗ lực vươn tới sự thánh thiện trong bậc sống của mình. Xin cho những ai đang sống đời hôn nhân, biết giữ trọn hai tiếng “thủy chung”, biết thánh hóa và xây dựng hạnh phúc vững bền trên nền tảng tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa, biết tôn trọng và giúp nhau sống nên thánh. Amen.

Nt. Anh Thư     

Add new comment

4 + 12 =