Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 08/01/2022

TỪ BỎ

Một vị tu sĩ đi khắp các làng mạc truyền giáo. Vào buổi chiều tối, vì không xin được chỗ trọ nên ông ra bìa làng chọn một gốc cây to làm chỗ ngủ, vừa lúc ấy vị tu sĩ nhìn thấy một bác nông dân chạy đến và hỏi: Cục đá! Cục đá! Xin ông cho tôi cục đá quý đó!

Vị tu sĩ hỏi: Cục đá nào?

Người nông dân thuật lại: Tối hôm qua có một vị thần hiện ra với tôi trong giấc mơ và nói khi trời vừa tối, tôi ra ngoài bìa làng, thấy một vị tu sĩ, ông sẽ cho tôi cục đá quý và tôi sẽ trở thành người giàu có nhất làng.

Vị tu sĩ lục lọi trong chiếc túi nhỏ và lôi ra một cục đá và nói: Có thể là cục này, tôi đã tìm thấy nó trên đường mòn trong rừng cách đây mấy ngày. Ông vừa nói vừa đưa cục đá cho người nông dân.

Người kia sửng sốt nhìn cục đá và reo lên: Đó là một viên kim cương lớn nhất thế giới. Ông cầm viên kim cương và ra đi. Cả đêm, ông trằn trọc mãi trên giường mà không sao chợp mắt được. Sáng sớm hôm sau, ông đến đánh thức vị tu sĩ dậy và nói: Xin trả lại cho tôi sự an bình của tâm hồn, và hãy cho tôi cái dũng khí đã khiến ông từ bỏ viên kim cương một cách dễ dàng.

Quý vị và các bạn thân mến,

“Lóa mắt” bộ sưu tập kim cương 6.800 tỷ của đại gia Phương Hằng; Bà Phương Hằng show cận cảnh 2 cục hột xoàn to như hột mít, chứng minh không nói "điêu" chuyện kim cương tính bằng kí; Bà Phương Hằng lộ mâm kim cương … và rất nhiều tựa báo cùng nội dung ca tụng, trầm trồ trước những viên kim cương do nữ doanh nhân Phương Hằng sở hữu đã xuất hiện tràn ngập trên các trang mạng xã hội cho thấy tiền bạc, sự giàu sang luôn là cái đích khiến con người mơ ước và theo đuổi. Thật vậy, sống trong thời đại kinh tế thị trường, chủ nghĩa thực dụng lên ngôi, tiền bạc là thước đo sự thành đạt và giá trị của con người thì lắm tiền nhiều của như xem như là bảo đảm hạnh phúc cho cuộc sống con người.

Thế nhưng, người nông dân trong câu chuyện nêu trên từ lúc nhận được viên kim cương anh ta đã sống trong sự lo lắng trằn trọc cả đêm. Trái lại khi từ bỏ viên kim cương vị tu sĩ vẫn an nhiên tự tại và có một giấc ngủ bình an. Đức Thánh Cha Phanxico cũng đã nói: “ Đừng lưu trữ kho báu của mình trên trái đất. Một trong những kho báu trần thế ấy là tiền bạc là thứ luôn luôn có nguy cơ bị lấy trộm hay bị chao đảo bất chợt bởi thị trường chứng khoán. Tiền là cần thiết để nuôi sống bản thân và gia đình chúng ta, nhưng những người mải miết tìm cách tích lũy sự giàu có sẽ kết thúc với việc đánh mất đi linh hồn của họ”. Sự cám dỗ của tiền bạc, quyền lực và danh vọng là những thứ không bao giờ có thể mang lại hạnh phúc thật sự.

Làm thế nào có được thái độ từ bỏ như vị tu sĩ khi mà tiền bạc vật chất và nhu cầu hưởng thụ như một mãnh lực kéo ghì khiến chúng ta lãng quên tìm kiếm những giá trị tinh thần và hạnh phúc vĩnh cửu ? Chúa Giêsu đã nói: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu” (Lc 12, 15). Đức Thánh Cha Phanxico cũng cảnh báo rằng : “Nếu anh chị em tìm kiếm những kho báu này, con tim của anh chị em sẽ bị xích xiềng kiềm tỏa, nhưng Chúa Giêsu muốn trái tim của chúng ta được tự do. Và trái tim của chúng ta chỉ có thể được tự do nếu chúng ta tìm kiếm những kho tàng trên trời, đó là tình yêu, sự kiên nhẫn, sự phục vụ người khác và sự tôn thờ Thiên Chúa. Những báu vật ấy sẽ dẫn đến một trái tim tự do và tỏa sáng lâu dài”.

Chúng ta không thể không kiếm tiền nhưng cẩn trọng trước đồng tiền cũng là điều không thể thiếu. Người khôn ngoan biết dùng những của cải trần gian mà mua lấy Nước Trời. Thánh Phao-lô đã chia sẻ: “Chúng ta đã không mang gì vào trần gian, thì cũng chẳng mang gì ra được” (x.1Tm 6, 6-7). Kho báu thực sự có thể mang lại hạnh phúc cho chúng ta là tình yêu dành cho anh chị em chung quanh ta và việc tôn thờ Thiên Chúa. Còn tác giả sách Giảng Viên dạy rằng: “Mọi sự ở trên đời đều là phù vân, nay còn mai mất. Người người vất vả ra công làm việc nhưng khi chết chẳng mang theo được gì mà phải bỏ lại tất cả. Đối với con người, trọn cuộc đời chỉ là đau khổ, bao công khó chỉ đem lại ưu phiền! Ngay cả ban đêm, nó cũng không được yên lòng yên trí. Điều ấy cũng chỉ là phù vân” (Gv 2, 22).

Lạy Chúa, xin giải phóng trái tim chúng con khỏi ách nô lệ của những báu vật trần thế để nếm hưởng được niềm vui đích thực và được tự do sống như con cái Thiên Chúa. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

3 + 3 =