Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 06/08/2022

BIẾN ĐỔI ĐỜI CON CHÚA ƠI !

Cha John Diamond một nhà giảng thuyết nổi tiếng ở Mỹ có kể lại câu chuyện này: “Hôm đó có một linh hồn vì chán ngấy cuộc sống ở thế gian cho nên linh hồn đi lên trước cửa Thiên đàng. Tới nơi linh hồn gõ cửa. Ở trong có tiếng nói vọng ra: “Ai đó?” Linh hồn trả lời: “Con đấy ạ”.

Cửa vẫn đóng. Sau đó linh hồn trở về với đời sống ở trần thế tìm thầy học đạo. Sau một thời gian  thấy mình đã tiến bộ, linh hồn lại lên gõ cửa Thiên Đàng một lần nữa. Lại một tiếng hỏi từ bên trong như lần trước và linh hồn trả lời một cách quả quyết hơn: “Dạ chính con đây”.

Cửa vẫn đóng. Linh hồn lại phải trở về trần thế... mở sách Tin mừng để xem Chúa muốn gì. Quả thực khi mở Tin mừng ra linh hồn mới thấy con đưởng của mình phải đi là con đường nào. Đó là con đường tự huỷ. Chúa nói thật rõ về con đường phải làm chết cái tôi ích kỷ, hay khoe khoang, phô trương, hay tự mãn, hay ghen ghét. Phải làm chết đi cái tôi đầy hận thù, nhiều kiêu ngạo và đầy dẫy những ham muốn bất chính, để làm cho con người của mình dần dần được giống Thiên Chúa Cha trên trời.

Sau một thời gian thấy mình quả thực đã không còn là mình nữa thì linh hồn lại lên trời... lại gõ cửa... lại có tiếng từ bên trong hỏi vọng ra: “Ai đó?

Vừa nghe xong câu hỏi linh hồn đáp lại ngay: “Dạ, thưa chính Chúa đấy ạ”.

Vừa trả lời xong thì linh hồn thấy cửa Thiên đàng được mở ra và cả một đạo binh các thiên thần long trọng đón linh hồn vào Thiên đàng.

Quý vị và các bạn thân mến !

Có câu: “Hiền dữ không phải là tính sẵn”, tuy nhiên trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách của một con người thì vai trò của giáo dục là rất quan trọng. Đồng thời, khi luôn phải luôn đối đầu với những hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống và phức tạp của lòng người, người ta khó lòng giữ được cái “ tính bổn thiện” của “ nhân chi sơ”.

Khi bị cuốn vào vòng xoáy của đam mê và dục vọng, con người đã đánh mất dần sự thiện lương mà ngay từ đầu Thiên Chúa đã đặt để trong thiên lương của mỗi người. Vì thế để giữ tâm hồn mình không bị tha hóa trước những hoàn cảnh khắc nghiệt trong cuộc sống chúng ta buộc phải lựa chọn một thái độ để đáp ứng. Nhà tư tưởng Sopenhauer đã nói rằng “một người có thể làm được nếu anh ta muốn, và không thể làm được nếu anh ta muốn thế”. Như vậy con người phải ý thức được rằng mình phải tự trách nhiệm lấy mình, chính chúng ta là người quyết định số phận của mình. Vì thế, hạnh phúc hay khổ đau, trở thành người tốt hay kẻ xấu chính là do thái độ chọn lựa cách suy nghĩ và sống của chúng ta mà thôi. Việc được làm một con người trên thế gian này hoàn toàn không do quyền của chúng ta, nhưng việc “trở nên người” với đầy đủ những giá trị thiêng liêng của nó lại do chính chúng ta chứ không ai khác quyết định.

Là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi hãy can đảm dấn bước theo Chúa trong tiến trình vượt qua. Theo gợi ý của thánh Phao lô, chúng ta được mời gọi thay đổi bản thân để “trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô” qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Và sống bác ái, yêu thương là cách thức giúp chúng ta được đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, là cách làm ngày càng có nhiều người nhận biết sự hiện diện của Chúa. Sống tốt với mọi người bằng những chia sẻ và quan tâm rất đơn sơ nhỏ bé để ánh sáng của Đức Kitô có thể chiếu toả khắp nơi bằng chính cuộc sống của những người làm chứng nhân cho Tin Mừng.

Trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện nay trước tình trạng ngày càng vắng bóng những đức tính như hiền lành, nhường nhịn nhau, hy sinh cho nhau, liêm khiết, tôn trọng sự thật, công bằng, tôn trọng sự sống … trong lương tâm của mỗi con người, thì việc dùng chính đời sống của mình để cho dung mạo của Chúa  ngày càng hiện rõ nét qua chính cuộc sống của mình, đó là ước muốn đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi người Kitô hữu.

Lạy Chúa, trong hành trình theo Chúa, dù có phải trãi qua những đau khổ, thất vọng, vấp ngã thì cũng xin biến đổi chúng con thành những môn đệ chân chính của Chúa Kitô, những người giống Chúa, giúp người khác nhận ra sự hiện diện của Chúa và bản thân chúng con cũng được bình an, hạnh phúc ngay ở đời này và cả đời sau nữa. Amen.

Bình Minh     

Add new comment

9 + 10 =