Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 05/01/2019

ĐI THEO KẾ HOẠCH NHIỆM MẦU CỦA CHÚA

Quý vị và các bạn thân mến,

Nếu Thiên Chúa đã xác định thời điểm và một kỳ hạn cho cuộc đời của chúng ta, liệu chúng ta có thể chết trước kỳ hạn không? Thưa không. Sách Giảng Viên nói: “Đừng quá ác độc, cũng chớ dại khờ! Tại sao bạn lại phải chết trước thời hạn?” (Gv 7,17). Thực tế có thể thấy, thông qua một hành vi gian ác nào đó hoặc do tự ý muốn của một ai đó, người ta có thể tước đi những ngày sống trọn vẹn mà Thiên Chúa muốn ban cho họ, nhưng ngay cả điều này có xảy ra đi nữa, thì cũng phải được Thiên Chúa an bài như là một phần trong kế hoạch vĩnh cửu nhiệm mầu của Ngài.

Đối với người tín hữu, chúng ta có thời điểm để sinh ra và được trù liệu một khoảng thời gian trước khi chết. Tất cả đều có ý nghĩa. Nó có nghĩa là mọi thứ đang diễn ra theo kế hoạch của Thiên Chúa. Đó là một niềm an ủi lớn lao, vì thánh Gioan nói: “Và tôi nghe có tiếng từ trời phán rằng: ‘Ngươi hãy viết: Ngay từ bây giờ, phúc thay những người đã chết, mà được chết trong Chúa!’” (Kh 14,13). Thánh vịnh gia còn nói thêm: “Ðối với Chúa thật là đắt giá, cái chết của những ai trung hiếu với Người” (Tv 116,15).

Tất nhiên, theo tâm lý tự nhiên, chúng ta không mong chờ cái chết; và khi cái chết đến với người thân của chúng ta, chúng ta luôn tự hỏi: “Lạy Chúa, tại sao thế? Tại sao vào lúc này?” Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng bao giờ quên rằng, Thiên Chúa đã dành một khoảng thời gian cho cuộc đời chúng ta. Trong ân sủng của Thiên Chúa, Ngài sẽ không cho phép nhiều hơn một ngày hoặc ít hơn một ngày so với thời gian đó. Tất cả đều theo kế hoạch nhiệm mầu của Ngài. Chúng ta còn có một khả năng sau cùng và đầy thú vị trong kế hoạch của Chúa. Đó là vào ngày cánh chung, những người sống trong Chúa Kitô sẽ không bao giờ phải chết, như thánh Phaolô nói: “Rồi đến chúng ta, là những người đang sống, những người còn lại, chúng ta sẽ được đem đi trên đám mây cùng với họ, để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi” (1Tx 4,17). Rất có thể khoảng thời gian của cuộc đời chúng ta sẽ được “nuốt chửng” trong cõi vĩnh hằng của Chúa. Đấng toàn năng có thể làm gián đoạn chuỗi “một thời để chào đời, một thời để lìa thế”; và Ngài sẽ làm điều đó vào ngày Ngài trở lại.

Cho dù Thiên Chúa an bài để đưa chúng ta đến với chính Ngài thông qua cái chết lành hay niềm hy vọng hồng phúc của ngày cánh chung, thì trong kế hoạch ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta sẽ mãi mãi ở bên Ngài. Vì thế, thay vì băn khoăn về những ngày tháng cuộc đời của mình, hoặc lo lắng về việc mình sẽ sống được bao lâu, thiết tưởng cuộc sống sẽ thú vị hơn nếu chúng ta nghỉ ngơi trong Chúa và cam kết dành tất cả những ngày tháng đó cho Ngài, nhất là ngày cuối cùng của cuộc đời chúng ta.

Ngay cả y khoa ngày nay có nhiều tiến bộ trong việc chăm sóc y tế và những loại thuốc mới, nhưng thực chất đó vẫn là sự quan phòng của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta đừng quên rằng ngày đời của chúng ta, từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi, là một phần trong thời gian vĩnh cửu của Thiên Chúa. Không ai trong chúng ta thích ý tưởng đối diện với cái chết, nhưng đối với những ai tin cậy vào Chúa Giêsu Kitô là Cứu Chúa, thì có thể đối diện với cái chết cách bình an, khác xa với những người đang lo sợ do hậu quả tội lỗi của mình. Đối với những người tin, ngày chết của chúng ta là một ngày để tôn vinh Thiên Chúa, bởi vì đó là ngày chúng ta cam kết vĩnh viễn với một Thiên Chúa toàn tri và yêu thương. Ngày chết của chúng ta ở trong tay Ngài, cũng tuyệt vời như ngày sinh của chúng ta: “Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ” (Tv 118,24).

Khi sống và chết trong sự hiểu biết về kế hoạch vĩnh cửu của Thiên Chúa, chúng ta sống và chết với niềm tin như thánh Phaolô: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28). Thật vậy, Thiên Chúa làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp trong cuộc đời dương thế của chúng ta.

Chúng ta đã từng mệt mỏi với những sai lầm lớn nhỏ trong cuộc sống, đã từng có lúc chán ngấy xã hội hiện đại tuy thú vị, dễ dàng và thoải mái nhưng cũng lắm phức tạp, nguy hiểm, khó khăn và phiền nhiễu. Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã trải qua những cung bậc thăng trầm trong cuộc sống; tuy có những nấc thang thành công đấy, nhưng vẫn cảm thấy cuộc sống như một mớ hỗn độn. Tuy nhiên, chúng ta không thất vọng, vì có Chúa Giêsu Kitô là câu trả lời cho cuộc sống của chúng ta. Ngài sẽ làm những điều tốt đẹp cho chúng ta trong thời gian vĩnh cửu của Ngài.

Lạy Chúa, Chúa ban cho mỗi người chúng con những ước mơ và hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến trong cuộc đời chúng con. Tuy nhiên, Chúa thường không tiết lộ thời điểm cụ thể, bởi vì điều đó sẽ giữ chúng con trong kế hoạch nhiệm mầu của Chúa; vì nếu chúng con biết sẽ mất bao lâu, rất có thể chúng con sẽ thiếu kiên nhẫn mà từ bỏ. Xin cho chúng con biết chấp nhận thời gian vĩnh cửu của Chúa, để chúng con có thể học cách vui sống trong hy vọng. Và khi giao phó đời mình cho Chúa, chúng con có thể trải nghiệm bình an và hạnh phúc. Amen.

Thanh Phong     

Add new comment

3 + 2 =