Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 04/12/2021

TỈNH THỨC TRƯỚC NHỮNG DẤU CHỈ CỦA THỜI ĐẠI

Quý vị và các bạn thân mến,

Hồi năm 2004, điện ảnh Mỹ đã phát hành một bộ phim khoa học viễn tưởng có tựa đề là: “The day after tomorrow”, tựa đề tiếng Việt là: “Ngày kinh hoàng”. Bộ phim kể về nhà khí tượng học Jack Hall khi nghiên cứu về thời tiết, đã phát hiện ra rằng thiên tai sẽ ập đến thế giới do sự nóng lên toàn cầu. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Jack, lượng khí thải công nghiệp tăng lên, trái đất nóng dần thêm và băng bắt đầu tan. Khối nước lạnh đó sẽ đổ xuống phía Nam, và những cơn sóng thần hung dữ sẽ nhấn chìm các thành phố trong bóng đêm và sự lạnh lẽo. Ông đã trình bày dự báo về thảm họa này tại hội nghị khí hậu toàn cầu ở New Dehli, Ấn Độ, nhưng không nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học.

Nhưng rồi, khi những biến động đầu tiên xuất hiện, người ta bắt đầu nghĩ lại và tin vào lời cảnh báo của Jack. Mưa đá, băng trôi, bão lũ, triều cường… xảy ra khắp nơi trên thế giới. Và tại New York, những đợt sóng cao và mạnh dữ dội đã nhấn chìm và cuốn trôi các tòa nhà cùng người dân trong thành phố đó. Mọi người hốt hoảng tháo chạy tìm lên những tầng nhà cao để tránh sự tấn công của dòng nước hung hãn. Trong số những người dân đang gặp nạn có Sam, con trai của tiến sĩ Jack cùng mấy người bạn đang bị mắc kẹt trong thành phố New York. Nghe tin con trai gặp nạn, trong khi tất cả mọi người đều xuôi về miền Nam để chạy trốn thảm họa, thì Jack cùng vài người bạn thân đã đi ngược lên phía Bắc để giải cứu bọn trẻ. Họ đã vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên và kịp thời giải cứu cho bọn trẻ và nhiều người dân khác trong thành phố còn sống sót. Bộ phim khoa học viễn tưởng này đã giúp con người nhận ra được sự nhỏ bé của mình trước sức mạnh của thiên nhiên và nhắc nhở người ta biết lưu tâm hơn đến môi trường sống của mình.

Quý vị và các bạn thân mến,

Với khả năng chuyên môn và niềm đam mê của mình, những nhà nghiên cứu khí tượng luôn dành thời gian và mọi sự lưu tâm của họ cho những biến động của khí hậu và môi trường sinh thái tự nhiên. Do vậy mà họ nhanh chóng nhận ra được những hiện tượng khác thường xuất hiện trong vũ trụ, và kịp thời đưa ra những cảnh báo và biện pháp giúp nhân loại đề phòng và vượt qua những thảm họa có thể xảy đến. Nếu vũ trụ có những dấu chỉ cần được con người nhìn thấy và đánh giá một cách chính xác, thì cuộc sống của con người cũng có bao dấu chỉ cần người ta nhìn thấy và khám phá ra ý nghĩa của chúng.

Nhân loại hôm nay đang đối diện với một thảm họa đáng sợ đó là đại dịch toàn cầu Covid-19. Suốt gần hai năm qua, chúng ta thường xuyên chứng kiến cảnh biết bao bệnh nhân Covid quằn quại trên giường bệnh, vô số người chết trong cô độc, xác thân nằm lạnh lẽo, và rất nhiều người rơi vào cảnh khánh kiệt, đói khổ… Không ít người tuyệt vọng cho rằng đó là những dấu hiệu cho thấy Thiên Chúa đã bỏ rơi con người và ngày tận thế của nhân loại đang gần đến. Tuy nhiên, với niềm tin son sắt và lòng cậy trông vững vàng vào Thiên Chúa – Đấng giàu lòng thương xót của mình, người Kitô hữu vẫn nhìn thấy dấu chỉ sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa nơi các bác sĩ, nhân viên y tế, các linh mục, tu sĩ thiện nguyện tận tâm và quên mình phục vụ các bệnh nhân; dấu chỉ của niềm tin và sự trông cậy vào sức mạnh chữa lành của Thiên Chúa vẫn ngời sáng nơi những lời cầu nguyện không ngừng vang lên tha thiết trong các thánh lễ và giờ cầu nguyện âm thầm, không ồn ào náo nhiệt theo quy định giãn cách của dịch bệnh.

Bước đi trong một Mùa Vọng nữa giữa lúc cơn đại dịch vẫn đang là hiểm họa ám ảnh cuộc sống bao người, chúng ta cầu xin Chúa ban ơn giúp chúng ta đừng thất vọng hay chán nản nhưng luôn sống tâm tình tỉnh thức trước những dấu chỉ Chúa vẫn đang gửi đến mỗi ngày cho riêng mình. Đó có thể là dấu chỉ của sự ích kỷ đang lớn lên dần trong chúng ta, khi không dám mở rộng đôi tay để chia sẻ của ăn cho những người thiếu thốn; dấu chỉ của sự vô cảm đang chi phối cuộc sống của chúng ta khi thờ ơ, dửng dưng, ngoảnh mặt trước bao người đang lầm lũi trong cô đơn với những nỗi đau thầm lặng; và có cả dấu chỉ của sự dối trá đang chế ngự chúng ta khi quanh co, không dám ăn ngay nói thật. Ước gì khi nhận diện được những dấu chỉ đó, chúng ta sẽ tìm được những phương thế để hoán cải bản thân hầu có được niềm vui và ngẩng cao đầu trong ngày Chúa đến. 

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết tỉnh thức và nhạy bén trước những dấu chỉ mà Chúa gửi đến trong cuộc sống hằng ngày để canh tân đời sống của mình, hầu trở nên dấu chỉ của tình yêu Chúa nơi trần gian này bằng đời sống yêu thương, hiệp nhất và bình an. Amen.                                         

Duy An     

Add new comment

10 + 3 =