Phút Cầu Nguyện, Thứ Bảy 02/07/2022

Người trẻ dám làm chứng cho Sự Thật

Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh cha Phanxicô đã nói với các bạn trẻ: “Ơn gọi là một ân ban, nhưng rõ ràng nó cũng là đòi hỏi nữa. Các quà tặng của Thiên Chúa có tính tương tác; để cảm thụ, chúng ta phải sẵn sàng mạo hiểm. Nhưng những đòi hỏi ở đây không phải là một sự bắt buộc được áp đặt từ bên ngoài, mà là một sự thúc đẩy cho phép ân ban ấy lớn lên và phát triển, rồi sẽ trở thành một quà tặng cho người khác.”(1) Ơn gọi ngôn sứ của thánh Gioan Tẩy Giả là một ân ban thực sự của Thiên Chúa dành riêng cho ngài. Ngài đã mạo hiểm để ơn ban ấy triển nở. Ngài đã trả giá cho ơn ban ấy bằng cái chết của ngài. Cùng với thánh Gioan Tẩy Giả cầu nguyện, chúng ta xin Chúa cho các bạn trẻ và mỗi người chúng ta nhận ra ơn ban của mình, đồng thời cũng can đảm làm chứng cho những chọn lựa phù hợp với ơn ban ấy.

Ông bà ta thường nói: “Lời nói như gió thoảng bay, gương bày như tay lôi kéo.” Gioan Tẩy Giả xuất hiện và đã gây sự chú ý đặc biệt đối với dân chúng. Về hình dáng bên ngoài, ông ăn mặc khác thường: mình khoác áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng. Thế nhưng, không phải ông đã lôi kéo được dân chúng theo ông vì hình dáng khác người ấy, mà ông đã lôi kéo họ bằng lời nói chân thật và lối sống đạo hạnh của ông.

Ông can đảm vạch mặt chỉ tên những ai sống ngang trái xúc phạm đến Chúa và đến anh em. Ông kêu mời mọi người hãy sám hối để lãnh nhận ơn tha thứ. Chính thái độ can đảm nói lên sự thật, mạnh mẽ tố cáo những tội lỗi trong dân, mà mọi người đã tỏ lòng sám hối thật sự. Họ đến với ông và xin ông hướng dẫn để canh tân tâm hồn. Ông không hề sợ hãi trước những thế lực bạo quyền, khi chỉ ra những sai trái của họ.

Sách Tin Mừng kể lại rằng, Gioan Tẩy Giả đã bị giam vào ngục chỉ một thời gian ngắn sau khi ngài đã làm Phép Rửa cho Chúa Giêsu, có nghĩa là sau khi Chúa Giêsu bắt đầu hoạt động công khai.(2) Sở dĩ ngài bị giam vào ngục là vì ngài đã chỉ trích Hêrôđê Antipas rằng: nhà vua không được cưới người vợ của anh trai vua, người đã có chồng và đã sinh được một người con gái.(3) Điều ấy đã làm cho Hêrôđê nể sợ ông Gioan và rất phân vân về lời ông nói. Nhưng điều ấy cũng làm cho Bà Hêrôđia căm thù ông Gioan và muốn giết ông, vì mối lợi nhuận về tình cảm, mối toan tính về vương quyền đã bị phá vỡ khi Gioan nói lên sự thật.

Và chuyện gì đến cũng đã đến. Con người sự thật ấy đã bị chính sự thật làm hại đến tính mạng. Nhân sinh nhật vua, con gái của Hêrôdias đã trình diễn một điệu nhảy khiến cả vua Hêrôđê lẫn toàn bộ triều đình lấy làm mãn nhãn. Cô ta đã được đáp ứng ngay lập tức, vì trước đó, vua Hêrôđê đã thề nguyền trước bá quan văn võ rằng, sẽ tặng cho cô bất cứ điều gì cô muốn, dù là một nửa quốc gia. Dịp trả thù đã đến, Hêrôđia gợi ý cho con gái muốn có được cái đầu của Gioan Tẩy Giả như là phần thưởng cho cô.(4)

Sống sự thật là sống như Đức Kitô, lối sống mà chẳng mấy ai chọn; nhưng đó lại là lựa chọn mà thánh Gioan Tẩy giả nên như mẫu gương mời gọi mỗi tín hữu đặc biệt là các bạn trẻ noi theo. Hãy dám nói lời chân thật và làm chứng cho những gì mình nói. Ngày hôm nay, chúng ta đang sống giữa một thế giới quảng cáo mà ở đó vàng thau, trắng đen, thật giả lẫn lộn. Chúng ta thường dễ bị đánh lừa bởi vô vàn những điều dối trá nhan nhản khắp nơi. Nhiều lúc những điều dối trá làm chúng ta lúng túng không biết nên chọn lựa thế nào. Giữa xã hội như thế, cuộc sống chân thật làm chứng cho những gì mình nói không phải là dễ dàng. Nhờ ơn Chúa giúp, chúng ta hãy canh tân tâm hồn để sống như thánh Gioan Tẩy Giả, mạnh dạn làm chứng cho Chúa dẫu phải hy sinh tính mạng để thể lộ ơn ban của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết làm chứng cho Chúa giữa thế giới hôm nay bằng chính đời sống chân thật của mình cùng với những ơn ban của Chúa. Xin rộng ban cho chúng con sự can đảm, để chúng con dám nói lên điều chân thật dù có phải chịu mất mát thiệt thua. Lạy Chúa, Chúa đã đến trần gian để làm chứng cho sự thật. Chúa biết rằng sự thật sẽ giải thoát chúng con khỏi cái chết muôn đời. Xin cho chúng con biết đón nhận sự thật với niềm tin sắt son. Xin giúp chúng con luôn can đảm sống điều mình tin, cho dù phải trả giá bằng cả mạng sống như thánh Gioan năm xưa. Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P       

 

 


(1) x. ĐTC Phanxicô “Tông huấn Đức Kitô đang sống” số 289.

(2) x. Mt 4,12; Mc 1,14; Lc 3,19-20.

(3)  x. Mt 14,4; Lc 3,19.

(4) x. Mc 6,17-29 và Mt 14,3-12.

Add new comment

10 + 1 =