Giáo phận Mỹ Tho: Thư mục vụ "Sống tình liên đới trong thời dịch bệnh"

Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm

TÒA GIÁM MỤC MỸ THO
32 Hùng Vương, Phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang 

THƯ MỤC VỤ
SỐNG TÌNH LIÊN ĐỚI TRONG THỜI DỊCH BỆNH
 

Kính gửi: Quý cha, tu sĩ, anh chị em giáo dân trong Giáo phận

Anh chị em thân mến,

Đã kéo dài hơn một năm qua nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn tiến rất phức tạp, cách riêng tại khu vực các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Từ ngày 27/4/2021 đến nay, dịch bệnh bùng phát lần thứ tư đã phát sinh tại 30 tỉnh, thành phố của Việt Nam, trong đó có các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp thuộc địa bàn Giáo phận Mỹ Tho chúng ta.

Trước tình hình đó, mới đây ngày 02/06/2021, Đức Cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam đã gửi thư kêu gọi cộng đồng Dân Chúa thể hiện tình liên đới, theo sự chỉ dạy của Đức Giáo hoàng Phanxicô: “Có thể khắc phục được đại dịch… nhưng chúng ta chỉ có thể thành công nếu chúng ta đoàn kết với nhau”. Lời kêu gọi này hoàn toàn phù hợp với lệnh truyền yêu thương của Chúa Giêsu (x. Lc 10,28-29), cũng như với đạo lý ngàn đời trong văn hóa Việt Nam.

Là người Công giáo, chúng ta phải làm gì để sống tình liên đới trong tình hình hiện nay? Tôi xin đề nghị với anh chị em những việc làm cụ thể.

Trước hết là cầu nguyện. Lời cầu nguyện của chúng ta phát xuất từ niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng toàn năng và Cha giàu lòng thương xót; vì thế ngay từ đầu mùa dịch, tất cả chúng ta đã cầu nguyện, ở nhà thờ cũng như trong gia đình. Xin anh chị em tiếp tục kiên trì cầu nguyện và cầu nguyện tha thiết hơn nữa, xin Chúa cho dịch bệnh sớm qua đi để mọi người được vui hưởng bình an.

Kế đó, chúng ta hãy thể hiện tình liên đới bằng cách tôn trọng ích chung. Trong tình hình hiện nay, tôn trọng ích chung là tuân thủ những quy định chung trong xã hội về phòng, chống dịch bệnh, cụ thể là thông điệp 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế. Cũng trong tinh thần đó, Văn phòng Tòa giám mục đã gửi thông báo đến các giáo xứ về việc “tạm dừng mọi sinh hoạt tôn giáo cho đến khi có thông báo mới”. Chúng ta chấp nhận những giới hạn đó vì ích chung, để tránh sự lây nhiễm dịch bệnh có thể có trong cộng đồng. Đó là trách nhiệm công dân, cũng là trách nhiệm của Kitô hữu.

Cuối cùng, để phòng chống dịch bệnh theo hướng lâu dài, hiện nay cả thế giới đều quan tâm đến việc sản xuất và chích ngừa vaccine cho người dân. Vấn đề là làm sao để tất cả mọi người đều được chích ngừa vaccine, kể cả những người nghèo nhất trong xã hội. Vì thế tại Việt Nam, Chính phủ đã chính thức thành lập Quỹ Vaccine và kêu gọi mọi người tham gia đóng góp. Đây là chủ trương rất hợp tình, hợp lý, vì thế xin anh chị em, theo khả năng của mình, hãy tích cực góp phần vào việc xây dựng quỹ vaccine, vì ích chung của cộng đồng và vì lòng yêu thương mọi người.

Thưa anh chị em,

Hằng năm, Hội Thánh dành tháng 6 để tôn vinh Thánh Tâm Chúa Giêsu, nhắc đến tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta. Cảm nhận được lòng Chúa thương xót sẽ thúc đẩy chúng ta trở nên những người có lòng thương xót. Hãy thể hiện lòng thương xót đó bằng những hành động cụ thể, vì ích chung và vì hạnh phúc của mọi người. “Lạy Chúa, xin uốn lòng chúng con nên giống như Trái tim Chúa”.

Tòa Giám mục Mỹ Tho, ngày 06 tháng 06 năm 2021

(Ấn ký)

Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm
Giáo phận Mỹ Tho

Nguồn: http://giaophanmytho.net

Add new comment

3 + 3 =