Giáo phận Hà Tĩnh: Thư mục vụ Mùa Chay 2022

THƯ MỤC VỤ
Mùa Chay 2022

Kính gửi: Quý Cha, quý Phó tế, Chủng sinh, Tu sĩ và Anh chị em Giáo dân Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh,

Bình an của Chúa ở cùng anh chị em!

Anh chị em thân mến,

Dân Chúa, chúng ta đang khi sống giữa trần thế vẫn biết mình là dân lữ hành lòng những hướng vọng về Quê trời, là cõi phúc thật. Nhưng nhiều khi giữa ngổn ngang những thử thách, khó khăn của cuộc sống, “ta cứ ngỡ trần gian là cõi thật; thế cho nên tất bật đến bây giờ” (Thơ Bùi Giáng). Hội Thánh Công giáo bắt đầu vào MÙA CHAY. Phụng vụ nhắc nhớ mỗi người chúng ta “hãy nhớ mình là bụi tro; một mai tôi sẽ trở về bụi tro”.  Một người bạn mới hôm qua còn sống, chưa kịp gặp nhau mừng tân niên hôm nay đã đột ngột ra đi. Lời Chúa không dọa dẫm nhưng răn đe, nhắc nhở con cái, đừng quá chú tâm đến cuộc sống trần gian hôm nay mà quên đi hạnh phúc bất diệt Chúa dành sẵn cho chúng ta trên trời.

Mùa Chay là mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng. Làm thế nào để việc luyện tập và chiến đấu mang lại lợi ích cho đời sống thiêng liêng? Chúa Giêsu dạy cho chúng ta ba thực hành quan trọng trong Mùa Chay là: Cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Ba việc diễn tả ba mối tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình. Chúa cũng lưu ý chúng ta sống cho đúng tinh thần của ba việc thực hành này.

Cầu nguyện biểu lộ niềm tin, giúp ta gắn bó với Chúa, hoàn toàn sống phó thác cho Chúa. Hãy cầu nguyện trong mọi hoàn cảnh, thuận theo ý Chúa Cha. “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ” (Mt 26,42). Khi cầu nguyện đừng quá chú trọng đến vẻ bề ngoài làm như kẻ giả hình, nhưng hãy bước vào nơi kín đáo riêng tư trong tâm hồn, ở đó ta gặp Chúa, gặp mọi anh em trong Chúa, cùng bao tâm tư, ước vọng, Chúa sẽ lắng nghe, thánh hóa, biến đổi. Hơn nữa, về nội dung và cách thức cầu nguyện, tôi khuyến khích anh chị em dùng Lời Chúa trong Kinh Thánh mà cầu nguyện nhiều hơn: mỗi buổi cầu nguyện dành mươi phút trong thinh lặng, với lòng tin ta nghe, đọc, suy gẫm Lời Chúa, chia sẻ ngắn và cầu nguyện. “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Thánh vịnh 119).

Tôi cũng lưu ý thêm, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, ngày thứ Tư lễ tro đầu Mùa Chay này (ngày 2/3/2022), chúng ta đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình ở Ucraina, tình hình chiến sự trở nên tồi tệ. Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người cùng cầu nguyện cho hòa bình: “Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng sự vô nghĩa tàn ác của bạo lực được giải đáp bằng vũ khí của Thiên Chúa, bằng cầu nguyện và ăn chay” (Sứ điệp Mùa Chay của Đức Phanxicô năm 2022).

Khi ăn chay, Chúa Giêsu nhấn mạnh “chớ sa sầm nét mặt như bọn giả hình…” (Mt 6,17), đừng có tỏ ra rầu rĩ, sầu não, tang thương. Ngược lại, môn đệ phải hân hoan khi ăn chay vì ăn chay diễn tả sự vọng chờ Chàng Rể đến. Ăn chay làm tăng khả năng tự chủ của chúng ta để chiến đấu chống lại ba thù: Ma quỷ, thế gian và xác thịt. Ăn chay còn dành riêng của cải, công sức mà chia sẻ bác ái với anh chị em nghèo khổ và việc chung xây dựng Nước Chúa ở trần gian. Cũng thế, Chúa dạy khi chia sẻ phải ý tứ đừng thổi loa và đừng để tay trái biết việc tay phải làm (x. Mt 6,3-4). Tôi xin các cha hướng dẫn giúp giáo dân thực hành tinh thần này, cụ thể trong cách đóng góp tế nhị, tự do, tự nguyện, và cũng là trách nhiệm cho việc xây dựng Nhà Chung Giáo Phận và việc bác ái, để những đóng góp của chúng ta trở thành hiến lễ mỗi ngày của mỗi người, và toàn thể Dân Chúa dâng lên Thiên Chúa Cha. Làm việc bác ái giúp ta thêm lòng yêu mến Chúa, việc tốt cho tha nhân giúp ta biết từ bỏ mình, biết chạnh lòng thương trước những cảnh đời nghèo khổ giúp ta thăng tiến trên đường nên thánh. Tóm lại, việc bố thí tiền của có giá trị hy sinh lớn, giúp ta bớt “dính bén với tiền bạc”, và là một cách đền tội, vì “việc bố thí thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi” (Tôbia 12,8-9).

Ngoài ra, anh chị em thân mến,

Trong Mùa Chay này, theo đường hướng chung của Hội Thánh hoàn vũ, Giáo phận chúng ta cũng bắt đầu thực hành việc “thỉnh ý” mọi thành phần Dân Chúa về chính Giáo hội “hiệp hành”. Các cộng đoàn, giáo họ, giáo xứ, giáo hạt, chủng viện, dòng tu, hiệp hội sẽ tổ chức các cuộc “hội nghị” để lắng nghe nhau, qua đó lắng nghe tiếng Chúa Thánh Thần về chính bản thân Giáo hội, trong bầu khí tự do, yêu thương, chân thành và cầu nguyện. Để sống và thực hành đúng bản tính Giáo hội hiệp thông, mỗi thành viên đồng trách nhiệm tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng Nước Trời, tôi kêu gọi mọi người gồm cả các linh mục, tu sĩ, giáo dân tích cực tham gia vì yêu mến Giáo hội, vì yêu mến Chúa. Để rồi, đến tháng 6, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (ngày 5/6/2022), toàn Giáo phận sẽ tổ chức một Đại hội để nghe chia sẻ về Giáo hội hiệp hành ở cấp Giáo phận. Chúng ta sẽ được ơn soi sáng để có những quyết định thực hành mục vụ và linh đạo chung cho cộng đoàn Giáo phận chúng ta.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn phức tạp, Mùa Chay này các cha tùy nghi có thể tổ chức tĩnh tâm cho giáo xứ kết hợp với thỉnh ý Dân Chúa tại giáo xứ mình, đồng thời nếu không thể giải tội riêng được thì tổ chức cầu nguyện sám hối cộng đồng và giải tội chung theo tinh thần tôi sẽ thông báo chính thức sau.

Sau cùng, chúng ta hãy nghe lời Đức Thánh Cha dạy, nhắc lại lời thánh Tông đồ Phaolô, thực hành đặc biệt trong Mùa Chay này: “Làm lành, ta đừng quản ngại từ nan; đến thời đến buổi, ta sẽ gặt, miễn là không bỏ buông trôi. Vậy bao lâu còn dịp, ta hãy làm lành đối với mọi người” (Galat 6, 9-10). Kính chúc quý Cha, và Anh chị em mạnh khỏe, bình an với muôn ơn lành hồn xác.

Con khẩn xin cho họ nhờ lời Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, cầu thay nguyện giúp chúng con.

Trong Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh

X  Gm. Louis Nguyễn Anh Tuấn,
Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh.

Nguồn: giaophanhatinh.com

Add new comment

2 + 7 =