Giáo phận Hà Tĩnh: Thư mời gọi hiệp thông Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin, 22/8/2020

Photo by Francesco Alberti on Unsplash

GIÁO PHẬN HÀ TĨNH
BAN CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH
Số 01/2020/CLHB

Văn Hạnh, ngày 13/8/2020

THƯ MỜI GỌI HIỆP THÔNG CẦU NGUYỆN

Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin 22/8/2020

 

Kính gửi: Quý Cha Quản hạt, Quý Cha, Quý Phó tế, Quý Tu sỹ, Chủng sinh
Quý Cộng đồng Dân Chúa tại Giáo phận Hà Tĩnh
và mọi người thành tâm thiện chí,

Thời gian qua, quyền tự do tôn giáo tại nhiều nơi trên thế giới đang bị xâm phạm nghiêm trọng, số người bị bạo hành vì niềm tin tôn giáo không ngừng gia tăng.

Đây đó xảy ra những vụ phá hoại, triệt hạ nhà thờ, nơi thờ tự của các tôn giáo; các vụ hành quyết tập thể một cách dã man; nhiều người bị giam trong những trại tập trung; nhiều cá nhân và cộng đồng bị buộc phải rời bỏ nhà cửa, quê hương vì lý do tôn giáo... Việc đàn áp tôn giáo không những nằm ở cách thức sử dụng bạo lực mà còn bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, thể hiện qua sự chèn ép, cắt đứt con đường mưu sinh; cấm đoán hoặc gây khó khăn cho việc thực hành và loan truyền niềm tin; vu khống, bôi nhọ và quy chụp nặng nề các lãnh đạo và tín đồ tôn giáo. 

Làn sóng đàn áp có lúc dâng cao đến nỗi Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải bàng hoàng thốt lên: “Có thể thật khó tin, nhưng ngày nay có nhiều người tử vì đạo còn hơn cả ở những thế kỷ đầu tiên. Họ bị bách hại vì họ dám nói lên sự thật và loan báo về Chúa Giêsu Kitô cho xã hội hôm nay”.

Đứng trước thực trạng đáng báo động đó, Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 22/8 hằng năm làm Ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin và thôi thúc các nước thành viên, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội dân sự và mọi người tham gia cử hành ngày tưởng niệm ý nghĩa này.

Tại Việt Nam hiện nay, tuy các hình thức đàn áp bằng bạo lực ít khi xảy ra một cách lộ liễu, nhưng nhiều hình thức khác tinh vi hơn được áp dụng một cách không khoan nhượng như chiếm đất đai, công trình xây dựng của các cơ sở tôn giáo; chèn ép, gây khó khăn trong việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ tôn giáo; cấm đoán các tín đồ loan truyền niềm tin của mình; vu khống, quy chụp những điều xấu xa cho các lãnh đạo tôn giáo và các tín hữu; phân biệt đối xử với các người theo tôn giáo và đang có nhiều nạn nhân bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin.

Chính vì thế, Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Hà Tĩnh tha thiết mời gọi các giáo xứ, các dòng tu, toàn thể Dân Chúa và hết thảy những ai thành tâm thiện chí hiệp ý với Đức Thánh Cha Phanxicô trong ý cầu nguyện tháng 3/2019 và lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc, tổ chức cầu nguyện cách đặc biệt trong ngày 22/8/2020 với một số lưu ý như sau:

Ý chỉ:

1. Cầu cho những người đang bị bách hại vì tôn giáo luôn được kiên vững trong niềm tin của mình và mạnh mẽ vượt qua.

2. Cầu cho các Kitô hữu đang bị bách hại luôn cảm nhận được Đức Kitô đang gần gũi và Dân Chúa đang đồng hành với họ.

3. Cầu cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tôn giáo của người dân.

4. Cầu cho mọi người trên Quê hương Việt Nam được hưởng trọn quyền tự do tôn giáo; cách riêng, tại Giáo phận Hà Tĩnh, được bảo đảm trong việc thực hành Đức tin và thuận lợi trong việc xây dựng và phát triển.

Hình thức:

1. Dâng Thánh lễ với Bộ lễ cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại (xem hướng dẫn đính kèm).

2. Chầu Thánh Thể (có thể sử dụng mẫu giờ chầu đính kèm).

3. Thắp nến cầu nguyện cộng đồng (khuyến khích nên tổ chức, có thể sử dụng mẫu giờ chầu đính kèm để cầu nguyện).

Lời cầu nguyện chân thành, sự đồng thân đồng phận và tương trợ của nhiều trái tim yêu chuộng lẽ phải thật cần thiết biết bao cho nhân loại trên con đường xây dựng tự do và văn minh. Nó có khả năng biến đổi thế giới, đồng thời làm vơi đi cảm giác cô đơn nơi những nạn nhân đang bị bách hại vì lý do tôn giáo, giúp họ vững vàng hơn trên hành trình sống và biểu hiện niềm tin cốt tử của mình.

Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận ước mong quý Cha và toàn thể cộng đoàn hưởng ứng ngày cầu nguyện đặc biệt này.

TM. BAN CÔNG LÝ & HOÀ BÌNH
GIÁO PHẬN HÀ TĨNH

TRƯỞNG BAN
Lm. Phêrô Trần Đình Lai

 

PHỤ LỤC I

THÁNH LỄ: CẦU CHO CÁC KITÔ HỮU BỊ BÁCH HẠI

1. Nghi thức Thánh lễ: Cầu cho các Kitô hữu bị bách hại (Sách lễ Rôma, tr. 925)

2. Kinh Tiền tụng: Kinh Tiền tụng chung V (Sách lễ Rôma, tr. 65)

3. Lời nguyện tín hữu:

1. “Anh em đã được kêu gọi để hưởng tự do”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người trên thế giới được hưởng nền hòa bình và tự do đích thực, đặc biệt, quyền tự do tôn giáo của mọi người luôn được tôn trọng và bảo vệ.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

2. “Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người đang bị bách hại vì sống niềm tin của mình, cách riêng là những Kitô hữu, luôn được Chúa nâng đỡ ủi an.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

3. “Không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia, đặc biệt là các nhà lãnh đạo Việt Nam, luôn ý thức quyền bính được trao cho mình là để phục vụ người dân và làm cho đất nước ngày càng thái bình thịnh vượng.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

4. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi người trong Giáo phận chúng ta luôn luôn hiệp nhất với nhau, để cùng nhau loan báo Tin mừng của Chúa cho mọi người. Đặc biệt, xin Chúa cho công cuộc xây dựng Giáo phận luôn được tiến triển thuận lợi, được sự hợp tác từ những nhà hữu trách và toàn thể Dân Chúa.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

PHỤ LỤC II

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CẦU NGUYỆN CHO CÁC NẠN NHÂN BỊ BẠO HÀNH VÌ LÝ DO TÔN GIÁO

Nhân ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân
bị bạo hành vì lý do tôn giáo hay niềm tin 22/8

Kính thưa cộng đoàn,

Đang trôi qua những thời khắc hãi hùng của năm 2020 đầy biến động trên toàn thế giới. Nhân loại bị cuốn vào nỗi ám ảnh chết chóc bởi đại dịch Covid-19. Nhiều nạn nhân lìa đời trong đớn đau và cô quạnh.

Lặng lẽ hơn nhưng không kém phần khốc liệt, bão táp đã thực sự nổi lên trong lòng nhiều quốc gia đã nhiều năm tích tụ mâu thuẫn gay gắt về niềm tin và tôn giáo, đặt hàng triệu nạn nhân vào tình trạng bấp bênh về sinh kế, những cuộc đàn áp, bạo hành, thậm chí là xung đột đẫm máu…

Máu vẫn chảy trong ban mai lộng lẫy của thế gian này bởi con người vẫn đối đãi với nhau như hoang thú. Những lời thù hận và gian trá vẫn hiện lên hằng ngày, trên những bờ môi ngọt dịu và trên các phương tiện truyền thông. Bóng tối của những độc ác, tức tối và hằn học vẫn phủ ngập trong không ít đôi mắt con người.

Quá nhiều nhân họa và thiên tai loài người phải gánh chịu, quá nhiều tổn thất không dễ gì đo đếm được. Rốt cuộc, chúng ta cũng nhận ra một thế giới yếu ớt đến nhường nào khi không thể bảo vệ những con người yếu thế sống niềm tin tôn giáo của họ; một thế giới lúng túng và điên cuồng khi phải đối phó bằng bạo lực với chính anh chị em của mình.

Thế giới của hôm nay, vì thế, vẫn hun hút một con đường trước mặt, nhiều bất trắc và dự cảm chẳng lành. Đâu đó, giọt nước mắt vẫn khắc khoải, mặn đắng.

Sum họp nhau trong Đêm linh thiêng này, cộng đồng Dân Chúa tại giáo phận Hà Tĩnh được thôi thúc sống lại lời gọi mời tha thiết của Đức Thánh Cha Phanxicô để cầu nguyện cách đặc biệt cho toàn thế giới trong ngày Quốc tế tưởng niệm các nạn nhân bị bách hại vì lý do tôn giáo hay niềm tin.

Xin hãy thức với Chúa một giờ, để trải nghiệm chính nỗi niềm của Chúa trong Đêm Tiệc ly, trong Vườn Giệt và cuộc Thương Khó năm xưa. Thức với Chúa một giờ để cầu xin ơn nâng đỡ cho anh chị em chúng ta - những nạn nhân đã và đang bị bách hại trong tột cùng đau đớn, tột cùng cô đơn.

1. Thờ lạy

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con nhận biết Danh Chúa, và khai mở cho chúng con đường dẫn tới hạnh phúc viên mãn là sự sống đời đời trên quê trời. Nhưng để đạt tới niềm hạnh phúc viên mãn đó, Chúa mời gọi chúng con cần phải vác thập giá theo chân Chúa mỗi ngày. Thập giá mà chúng con - là những Kitô hữu, cũng như những anh em thuộc các tôn giáo khác đã, đang và sẽ vác, và phải vác mỗi ngày đó là những đau khổ, những khó khăn, những bắt bớ, đòn roi, bị cấm cách, và cũng không thiếu người bị bức tử chỉ vì họ dám sống và giữ vững niềm tin của chính mình.

Lạy Chúa, tự do tôn giáo là một quyền Thiên định, thế nhưng vì ý thức hệ vô thần, vì sự tham lam ích kỷ của con người, mà ngay tại một số nước trên thế giới và tại quê hương Việt Nam chúng con đây nhiều Kitô hữu, nhiều tín đồ của các tôn giáo khác gặp rất nhiều khó khăn, bị bắt bớ tù đày, bị trù dập, bị ngăn cản sống và biểu lộ niềm tin của mình. Đó cũng là một hình thức tử đạo trong thời đại mới. Ngày hôm nay, chính Đức Giêsu Kitô vẫn đang tiếp tục chịu đau khổ, "bị chối bỏ và bị bách hại".

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì say mê Chúa Kitô, say mê cái được của sự vĩnh cửu, nhiều người đã chấp nhận những mất mát tạm thời, mất công, mất của, mất thì giờ, mất cả tương lai, mất người thân và nhiều khi mất cả mạng sống... Họ tin rằng cuối cùng chẳng có gì mất cả, mọi sự họ mất vì thầy Giêsu, họ đều được nhận lại gấp trăm. Mất tạm thời để giữ được mãi mãi, từ bỏ chính mình để tìm lại cái tôi trong suốt hơn, ngời sáng hơn. Chúng con thâm tín rằng, niềm tin là thứ không một thế lực, thể chế chính trị nào dù tàn bạo, dù độc tài tàn ác tới đâu cũng không bao giờ cướp được. Nhưng bản tính con người yếu đuối hèn mọn, xin Chúa ban sức mạnh và ơn nâng đỡ của Ngài để chúng con hiên ngang vững tiến giữa phong bão táp của sự bách hại bằng nhiều cách thế khác nhau đang vây bủa chúng con.

2. Lời Chúa

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9, 23-26)

(Xin mời cộng đoàn đứng lên nghe Lời Chúa)

Khi ấy, Ðức Giê-su nói với mọi người rằng: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần."

Ðó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn,

Nhiều lần Đức Giêsu cảnh báo về những sự bách hại mà các môn đệ phải chịu trong thế gian: bị bách hại vì sống công chính, bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa vì Danh Chúa, bị nộp cho các hội đồng và bị đánh đập trong các hội đường để làm chứng cho Chúa…

Nếu đủ công tâm mà nói, Kitô hữu cũng là những con người tốt lành, người đời cũng có thể nhận ra nhiều nét đẹp trong cộng đoàn của những người môn đệ Đức Giêsu, và người đời cũng nhìn thấy những cái hay trong cung cách sống đạo của người Công giáo. Thế thì tại sao người môn đệ của Đức Giêsu lại bị một số người thù ghét? Tại sao họ lại không được lòng đối với một số nhà cầm quyền? Tại sao thế gian lại thù ghét những người môn đệ của Đức Giêsu?

-  Lý do thứ nhất: Kitô hữu luôn xác tín căn bản nhất, rằng chỉ có Thiên Chúa mới là tuyệt đối, mọi sự khác trong cuộc đời chỉ là tương đối. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng làm chủ linh hồn và thân xác con người, mới là Đấng đáng cho con người kính thờ. Còn những uy quyền chính đáng khác của thế gian, đáng được tôn trọng chứ không đáng được Kitô hữu đặt lên hàng tuyệt đối. Xác tín này dễ đụng chạm đến những kẻ quyền thế. Nhất là những người nắm quyền lại chủ trương vô thần, độc tài, toàn trị không chấp nhận Thiên Chúa, vì thế mà những người tin vào Chúa có nguy cơ bị thù ghét và bách hại nhiều nhất.

-  Lý do thứ hai: căn tính ngôn sứ mà mỗi Kitô hữu thể hiện trong cuộc sống của mình. Đó là người môn đệ Đức Giêsu được sai vào giữa lòng thế giới không chỉ để sống như một người công dân mẫu mực riêng phần mình, nhưng còn mang trên vai trách nhiệm xây dựng một xã hội tốt đẹp mẫu mực, để thăng tiến những giá trị Tin Mừng, để xây dựng một xã hội của tình huynh đệ và yêu thương. Xác tín tốt đẹp này đôi khi đặt môn đệ Đức Kitô đứng ở thế đối kháng với những giá trị phản Tin Mừng đang còn đầy dẫy trong xã hội như gian dối, bất công, tham nhũng, xa hoa, đồi trụy, tội lỗi… Bằng cách sống tốt lành của mình, các Kitô hữu bị ghét chỉ đơn giản vì họ không chịu làm điều gì xấu, không chịu thỏa hiệp với cái xấu của người khác. Cung cách sống công chính và trong sạch của Kitô hữu đích thực biến họ thành cái gai trong mắt người khác, nhất là những người đang bước đi trên đường nẻo bất chính. Sự hiện diện của những người công chính không khác gì một lời kết án dành cho họ.

Chính Đức Giêsu đã giải thích điều này thật rõ ràng: “Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã mến thương cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian, và chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, nên thế gian thù ghét anh em”.

Đứng trước tất cả sự thù ghét của thế gian, thậm chí bị bắt bớ và bị giết hại vì đã sống công chính. Đức Giêsu dạy mỗi người chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình, nhưng đó là đòi hỏi mà Đức Giêsu mời gọi những ai đi theo Ngài, để mỗi người chúng ta trước hết không trở thành nạn nhân của chính sự thù oán, căm ghét trong lòng. Và trên hết, như Đức Giêsu nói, khi tha thứ, chúng ta “trở nên con cái của Cha, Đấng ngự trên trời”.

Các thánh tử đạo Việt Nam, những người đã dám sống, chết cho niềm tin của mình là những chứng nhân anh dũng cho những giá trị tốt đẹp của Tin Mừng và cho tình yêu Chúa Kitô giữa lòng dân tộc. Các ngài đã sống và hành xử như người môn đệ của Đức Giêsu. Nếu lòng anh dũng giúp các vị tử đạo bình thản đón nhận cái chết không run rẩy, không quỵ lụy khóc than, thì lòng bao dung thứ tha mới là đặc tính phân biệt vị tử đạo với những vị anh hùng.

Các tín hữu chỉ thực sự chết vì đạo nếu họ biểu lộ được tình yêu, lòng nhân ái, sự bao dung của Tin Mừng. Các thánh tử đạo Việt Nam chắc chắn không đồng ý với bản án bất công của nhà cầm quyền, nhưng như Đức Giêsu trên thánh giá vẫn cầu nguyện cho quân lính giết hại mình, thì các vị tử đạo Việt Nam cũng một lòng bao dung thứ tha. Các ngài không một chút bất mãn tức tối, không một chút oán ghét hận thù, khuôn mặt của các ngài vẫn toát lên nét dịu hiền thông cảm. Các ngài tràn trề hân hoan ngước nhìn về trời cao vì trong thâm tâm, các ngài tin tưởng rằng: cái chết tử đạo là cái chết vinh quang, sẽ khai mở cho các ngài vào cuộc sống mới muôn đời bất diệt.

Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta xin Chúa nâng đỡ và an ủi chúng ta trong những thời khắc khó khăn thử thách. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu giá trị của Tin Mừng và ban ân sủng giúp chúng ta can đảm sống chứng tá cho những điều cao quý hơn.

3. Đền tạ

- “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 118)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây để cùng dâng lên Chúa lời tung hô chúc tụng, tri ân cảm mến vì biết bao hồng ân Chúa đã tặng ban. Chúng con biết rằng tất cả những gì chúng con có đều do ơn Chúa ban, chúng con không có công trạng gì. Thực tế cuộc sống, nhiều khi chúng con chỉ tạ ơn Chúa trước những sự việc thuận lợi hoặc những ơn ban theo ý mình. Giờ đây, chúng con xin Chúa ban thêm cho chúng con một ân huệ, đó là cho chúng con một quả tim biết ơn trước cả những điều không vừa ý mình. Xin cho chúng luôn biết nhận ra những ơn lành của Chúa ban trong mọi biến cố vui, buồn, sướng, khổ của đời sống thường ngày.

- Niềm tin vào Chúa là một ân huệ Chúa ban cho chúng con một cách nhưng không, và Chúa muốn chúng con sống và minh chứng niềm tin đó bằng chính hành động và cả cuộc sống của chúng con dù khi thuận lợi hay khi gặp khó khăn bách hại, xin cho chúng con luôn hiên ngang dám sống và dám chết với niềm tin mà Chúa đã ban cho chúng con.

- Mặc dù không mong muốn hay tìm kiếm nhưng thời nào cũng có những cuộc bách hại, và trong hoàn cảnh đó, Giáo Hội lại càng cần những chứng nhân. Vì càng bị bách hại người tín hữu càng được tôi luyện mình nên tốt hơn, và là dịp thuận lợi để làm chứng cho niềm tin của mình. Chắc chắn khi chúng ta dám làm chứng cho sự thật, dầu ở môi trường nào cũng là đối kháng lại với thế gian nên sẽ gặp những chống đối, quy chụp, bách hại,… Chúng con tạ ơn Chúa đã ban Đức tin cho chúng con và đã cho chúng con lời hứa “phàm ai tuyên xưng Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên nhận người ấy trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa” (Lc 12,8), để chúng con dám làm chứng cho niềm tin ấy.

4. Cầu xin

- Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, xin thương đến tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng con, cho những người lãnh đạo đất nước luôn biết đặt trách nhiệm, lương tâm của một con người với lòng thiện tâm vì lợi ích của mỗi người dân, vì quê hương đất nước, vì các quyền căn bản của con người, nhất là quyền tự do tôn giáo được tôn trọng, để những tín đồ của các tôn giáo được sống trong tự do thờ phượng và tìm được bình an đích thực.

- (Luôn đọc lời cầu nguyện này để cầu cho Giáo phận) Lạy Chúa, Giáo phận Hà Tĩnh chúng con mới được thành lập, khởi đi từ muôn vàn khó khăn. Xin Chúa ban ơn soi sáng cho Đức Giám mục, các linh mục, tu sỹ nam nữ, chủng sinh và mọi thành phần Dân Chúa luôn anh dũng trong Đức tin, kiên trì trong Đức cậy, bền bỉ trong Đức mến để cùng nhau hiệp lòng xây dựng Giáo phận ngày càng vững mạnh và tràn đầy yêu thương. Xin Chúa cũng soi lòng mở trí cho những người hữu trách, biết tôn trọng quyền lợi của Giáo phận, để việc xây dựng cơ sở vật chất của Giáo phận được tiến hành thuận lợi nhằm thông qua đó, việc phục vụ con người được tốt hơn.

- Chúng con xin dâng lên Chúa những anh chị em đang bị bách hại vì đạo Chúa ở khắp nơi trên thế giới, những anh chị em bị bệnh tật, bị bỏ rơi, nghèo túng và những trẻ em bị xúc phạm nhân phẩm... Xin Chúa ban cho những người bất hạnh đó được nhiều người giúp đỡ, ngõ hầu xã hội này được công bằng, liên đới và yêu thương hơn.

- Lạy Chúa, xin che chở, an ủi, bênh vực cho con cái Chúa, trên quê hương chúng con và trên nhiều quốc gia khác, đang bị bách hại vì đức tin. Xin giúp chúng con trung tín và mạnh mẽ khi người ta cười nhạo chúng con chỉ vì chúng con tin theo Ngài.

- Chúa Giêsu dạy các môn đệ: “anh em hãy cầu nguyện cho kẻ bách hại anh em.”, Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa muốn mời gọi mỗi một người trong chúng con đừng bao giờ chọn việc trả thù hay oán giận làm phương tiện. Nhưng luôn biết cầu nguyện cho những kẻ muốn làm điều ác cho mình để ngăn chặn chiến tranh và đem lại hòa bình và luôn ý thức đó là con đường nên thánh của tín hữu Chúa Kitô.

- Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã biết rằng thế gian sẽ ghét chúng con. Chúa cũng biết rằng chúng con yếu đuối và bất lực. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con can trường trước những khó khăn thử thách trong cuộc đời. Xin gìn giữ chúng con để chúng con trung thành theo Chúa dù có bị thiệt thòi, khinh chê, chống đối.

- “Cầu nguyện chính là thuốc giải độc để chống lại hận thù, chống lại cuộc chiến tranh. Nếu ai đó không thích bạn, hãy cầu nguyện cho họ, bởi vì lời cầu nguyện tha thiết sẽ thắng vượt cái ác và mang lại hòa bình.” Xin cho chúng con luôn biết cậy dựa vào Chúa trong mọi trạng huống của cuộc đời, ngay cả khi chúng con bị bách hại vì danh Ngài.

- Lạy Chúa, ngày hôm nay còn có một hình thức bách hại mới mà Giáo Hội hoàn vũ, đặc biệt Giáo Hội Việt Nam cũng đang phải đối diện, đó chính là sự bách hại bởi truyền thông xã hội. Ngày ngày, có nhiều giám mục, linh mục đã trở thành “các vị tử đạo” bởi truyền thông xã hội, khi các ngài mạnh dạn lên tiếng nói cho sự thật và bảo vệ công lý. Có những người lên tiếng chống lại việc tàn phá môi trường, bảo vệ người dân... đã bị truyền thông cắt xén, bóp méo và tìm cách loại trừ và bị quy chụp với nhiều tội danh xấu xa.

Xin cho chúng con biết đón nhận tất cả như lời mời gọi bước theo Chúa trên con đường Thập Giá - con đường của tình yêu, tha thứ - để nhờ đó chúng con biết chiến đấu để bảo vệ chính nghĩa, biết vững vàng trước thử thách khó khăn, biết hy sinh quên mình trong công cuộc bảo vệ công lý và thăng tiến phẩm giá con người. Amen./.

5. Kết thúc

Này con là đá…

Nguồn: Giáo phận Hà Tĩnh

Add new comment

1 + 13 =