Giáo phận Bắc Ninh: Thư mục vụ Mùa Chay năm 2022

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY NĂM 2022

Kính gửi:     Quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Nguyện xin bình an của Thiên Chúa xuống trên toàn thể gia đình giáo phận.

1. Chúng ta tiếp tục bước vào Mùa Chay thứ ba trong lúc đại dịch vẫn còn diễn biến phức tạp; số người dương tính với Covid tiếp tục gia tăng. Việc tham dự sinh hoạt đức tin tại không ít xứ họ bị gián đoạn. Thế nhưng, nhìn vào mục đích chính yếu của Mùa Chay, các tín hữu lại nhận thấy đây là cơ hội; nhất là đối với anh chị em nhiễm bệnh thì thời gian cách ly điều trị lại là quãng thời gian tĩnh tâm quý báu cũng như sống đức tin qua việc đọc kinh, cầu nguyện hay dự lễ trực tuyến. Đối với những người chưa nhiễm bệnh, dịch bệnh lại là lời mời gọi để thực thi bác ái thông qua việc cầu nguyện cũng như quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ khó khăn với người nhiễm bệnh. Anh chị em giáo dân ở nhiều nơi đã chủ động tiếp tế lương thực, thuốc men cho các gia đình có người cách ly. Nhiều xứ họ ở miền quê, bà con giáo dân đã giúp đỡ công việc hàng ngày cho các gia đình đang bị nhiễm Covid. Trong hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh cũng giúp chúng ta nhận ra thánh ý Chúa và làm cho những sinh hoạt đức tin trở nên sống động giống với hình ảnh đời sống đức tin Giáo hội thời tiên khởi.

2. Trong dịp tất niên vừa qua, hai Đức cha đã đến thăm từng giáo hạt trong giáo phận để lắng nghe đại diện ban hành giáo và các đoàn thể chia sẻ về đời sống đức tin nơi các xứ họ. Thông qua các buổi gặp gỡ, chúng tôi nhận thấy mặc dù đại dịch Covid làm ảnh hưởng nhiều đến công ăn việc làm và cả những sinh hoạt đức tin truyền thống; nhưng dù trong hoàn cảnh nào các xứ họ vẫn duy trì được đời sống đạo và các tín hữu vẫn vững tin vào tình thương Chúa. Cũng trong buổi gặp gỡ các đại diện tại giáo hạt, Đức cha phó Giuse đã chia sẻ về Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 với chủ đề “Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”, và hướng dẫn cách thức toàn thể dân Chúa trong giáo phận tham gia đóng góp ý kiến cho Thượng hội đồng.

3. Trên cơ sở những hướng dẫn của Giáo hội, Giáo phận đã thiết lập Ban hiệp hành do Đức cha phó là linh hoạt viên để hướng dẫn giáo phận tham gia tích cực vào Thượng hội đồng. Thời gian thực hiện việc tham vấn ý kiến giáo dân cũng đã được thống nhất:

– Ở cấp xứ họ: Cha xứ sẽ chủ động tổ chức các buổi gặp mặt để lấy ý kiến giáo dân trong 6 tuần Mùa Chay, Ban hiệp hành cấp giáo phận có thể sẽ cử đại diện đến tham gia gặp mặt với một số xứ họ. Sau đó cha xứ gửi bản đúc kết lên cha quản hạt trước lễ Phục Sinh. Bên cạnh đó, đại diện Ban hiệp hành giáo phận là cha quản hạt sẽ gửi phiếu thỉnh ý gồm hai phần tự luận và trắc nghiệm tới từng giáo dân từ 16 đến 70 tuổi. Rất mong anh chị em tích cực tham gia đóng góp ý kiến cách trung thực, chủ động và mang tính xây dựng.

– Ở cấp giáo hạt: Cha quản hạt sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ và lắng nghe ý kiến của giáo dân trong Mùa Phục Sinh. Sau đó cha quản hạt báo cáo kết quả việc tham vấn bằng văn bản về Ban hiệp hành giáo phận trước lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống để tổng hợp và đánh giá kết quả.

– Ở cấp giáo phận: Ban hiệp hành sẽ tiến hành việc thỉnh ý các thành phần Dân Chúa sau Mùa Phục Sinh; căn cứ trên những nhận định đánh giá từ các xứ họ và giáo hạt, giáo phận có thể tiến hành triệu tập công nghị hoặc tổ chức họp mặt giáo phận nhằm làm rõ và đi vào trọng tâm từng vấn đề cụ thể nhằm đưa ra đường hướng và dự phóng mục vụ. Sau đó, Giáo phận sẽ tổng hợp toàn bộ và đưa ra bản đúc kết gửi về Hội đồng Giám mục Việt Nam chậm nhất là vào tháng 10 năm 2022.

4. Về cơ bản Ban hiệp hành giáo phận đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có những hướng dẫn tương đối chi tiết. Tuy nhiên quý cha và các cộng đoàn tu trì có thể đưa ra những sáng kiến phù hợp với hoàn cảnh cụ thể để làm sao lắng nghe và ghi nhận được nhiều nhất ý kiến của cộng đoàn dân Chúa, kể cả những người khô khan nguội lạnh, thậm chí là những người không còn hiệp thông với Giáo hội và không cùng tín ngưỡng. Có thể nói, Thượng hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16 là dịp để toàn thể dân Chúa mở lòng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Vì vậy, kính xin quý cha, quý bề trên hướng dẫn xứ họ và cộng đoàn tu trì tham gia tích cực và có những ý kiến chân thành nhằm mục đích xây dựng gia đình Hội Thánh như lòng Chúa mong ước.

5. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp nên Mùa Chay thánh năm nay quý cha có thể tùy nghi triển khai việc tổ chức tĩnh tâm kết hợp với việc thỉnh ý giáo dân, đồng thời nếu không thể giải tội riêng được thì các cha có thể tổ chức cho giáo dân sám hối và giải tội chung. Hơn bao giờ hết, Mùa Chay là dịp thuận tiện cho người Kitô hữu từ bỏ con người cũ của mình bằng việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, ăn chay, hãm mình và làm việc bác ái. Mỗi tín hữu được mời gọi từ bỏ tính hư nết xấu qua việc lãnh nhận bí tích Hòa giải, qua đó chúng ta chết đi con người cũ để cùng được sống lại với Đức Kitô và ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho tất thảy mọi người.

 Nhờ lời cầu bầu của Đức trinh nữ Maria và các thánh tử đạo Bắc Ninh, xin Chúa Kitô Phục Sinh chúc lành cho chúng ta và toàn thế giới.

Bắc ninh, ngày 26 tháng 02 năm 2022

+  Cosma Hoàng Văn Đạt S.J.
Giám mục Bắc Ninh

THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY 2022 (pdf) 

Nguồn: giaophanbacninh.org

Add new comment

2 + 11 =