Xung đột về đất đai gia tăng mạnh tại Brazil trong năm qua

Photo: lastampa.it

Bạo lực trong các cuộc xung đột về đất đai tại Brazil gia tăng mạnh trong năm qua, 2021, với tổng cộng 35 người bị giết, so với 20 người trong năm 2020 trước đó, tức là tăng 75%. 28 vụ giết người vì ruộng đất xảy ra tại miền Amazonia.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Những con số trên đây được nêu lên trong phúc trình do Ủy ban Công giáo về mục vụ ruộng đất thuộc Hội đồng Giám mục Brazil, công bố hôm 19 tháng Tư vừa qua. Trong số các nạn nhân bị giết, có 10 thổ dân bản địa. Tổng số người thiệt mạng liên quan đến các vụ xung đột ruộng đất, nhưng không được coi là giết người, lên tới 109 vụ trong năm ngoái 2021.

Phần lớn những người bị thương tổn là các thổ dân thuộc bộ tộc Yanomani sống ở miền bắc bang Roraima thuộc vùng Amazonia. Phúc trình của Ủy ban Công giáo mục vụ ruộng đất ở Brazil cho biết bạo lực và xung đột xảy ra giữa các thổ dân Yanomani và những người khai thác các mỏ vàng bất hợp pháp.

Ủy ban Mục vụ ruộng đất cũng tố giác những tranh chấp liên quan đến việc sử dụng các nguồn nước, đất đai và lao động, nhiều trường hợp các công nhân phải làm việc như nô lệ. Nhưng một nửa con số các tranh chấp liên hệ tới việc sở hữu đất đai. Các thổ dân muốn bảo vệ đất đai của họ chống lại những người muốn chiếm hữu.

Vẫn theo Ủy ban của Giáo hội Công giáo Brazil, tổng cộng có gần 165.000 gia đình bị thương tổn vì bạo lực trong các cuộc tranh chấp đất đai, trong đó có 17.700 gia đình có nguy cơ bị trục xuất khỏi đất đai của họ. Năm ngoái, chính quyền Brazil phát hiện tổng cộng 1.726 công nhân bị cưỡng bách lao động, tức là tăng 113% so với năm 2022. Có 304 cuộc xung đột liên quan đến việc sử dụng các nguồn nước, ảnh hưởng tới 56.135 gia đình.

Ủy ban Công giáo mục vụ ruộng đất tố giác rằng chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro đã góp phần vào các cuộc xung đột. Trong ba năm qua, dưới chế độ của Tổng thống Bolsonaro, có 1908 vụ xung đột vì ruộng đất, đó là con số cao nhất từ khi Ủy ban mục vụ này bắt đầu đăng ký những cuộc xung đột hồi năm 1985. Có một liên hệ trực tiếp với hoạt động của chính quyền trung ương. Ví dụ, chính phủ không tài trợ các hoạt động cải tổ ruộng đất, xác định ranh giới các vùng của thổ dân và các tiểu nông dân.

(Kathpress 20-4-2022)

Add new comment

3 + 4 =