Thăm dò dư luận Công giáo Brazil về môi trường

Ảnh minh hoạ | Vatican Media

Một nửa số tín hữu Công Giáo Brazil không tin tưởng nơi các biện pháp của chính phủ nước này trong việc bảo vệ rừng nhiệt đới ở miền Amazzonia. Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội được tín nhiệm nhiều hơn so với tổng thống Bolsonaro.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trên đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do tổ chức “Phong trào Công Giáo hoàn cầu về khí hậu” (GCCM) và tổ chức bảo vệ môi trường WWW Brazil ủy nhiệm thực hiện và công bố hôm 06/10/2019 vừa qua.

Theo cuộc thăm dò, 87% tín hữu Công Giáo Brazil tín nhiệm nơi Đức Giáo Hoàng Phanxicô và 86% tín nhiệm Giáo Hội Công Giáo địa phương về vấn đề miền Amazzonia, một tỷ lệ cao hơn nhiều so với tổng thống Jair Messias Bolsonaro. Ngoài ra 85% những người được hỏi ý kiến cho rằng việc đốn cây rừng nhiệt đới là một tội.

Theo thống kê năm 2010, 64% dân Brazil là tín hữu Công Giáo, tức là giảm 10% so với tình trạng 10 năm trước đó, tức là năm 2000.

Trong cuộc thăm dò dư luận nói trên hồi tháng 6 năm nay, các chuyên gia đã chọn 1.502 tín hữu Công Giáo Brazil làm tiêu biểu.

Kết quả cuộc thăm dò này được công bố trùng vào ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia 06/10, do Đức Thánh Cha chủ sự tại đền thờ Thánh Phêrô cùng với 184 nghị phụ và hằng trăm người khác gồm các dự thính viên, chuyên gia và các khách mời.

Vấn đề bảo vệ môi trường

Thượng Hội đồng Giám mục miền Amazzonia cũng bàn về vấn đề bảo vệ môi trường ở vùng này và chống lại những vụ làm ô nhiễm môi sinh, phá rừng và khai thác quặng mỏ đe dọa môi trường sống của các thổ dân.

Tổng thống Bolsonaro của Brazil bị các chính phủ Âu Châu và những người bảo vệ môi trường mạnh mẽ phê bình. Phản ứng lại, ông tố cáo những người phê bình ông, đặc biệt là tổng thống Pháp Emmanuel Macron, là đe dọa chủ quyền của Brazil. Ông cũng cáo buộc giới báo chí là “nói dối” về sự tàn phá rừng và nạn cháy rừng lan rộng.

Tổng thống Bolsonaro tỏ ra nghi ngờ về vấn đề thay đổi khí hậu. Hồi tháng 8 năm nay, báo chí Brazil nói rằng cơ quan tình báo của nước này theo dõi và canh chừng về vấn đề Thượng Hội đồng Giám mục Amazzonia.

Một Giám mục Brazil, Đức Cha Santin nói rằng: “Chính phủ Brazil có một lý thuyết tưởng tượng, nghĩ rằng chúng tôi là những người khuynh đảo và muốn dân Pháp đến đây. Tôi không muốn bang Parà của Brazil trở thành miền Guyane thuộc Pháp!”. Theo Đức Cha, Thượng Hội đồng Giám mục không tìm cách phê bình chính phủ nào, nhưng chỉ nói đến những hành vi tàn bạo và Giáo Hội có nhiệm vụ tố giác những hành vi đó. (KNA, EFE 6-10-2019)

Add new comment

3 + 17 =