Tổ chức Misereor của Hội đồng Giám mục Đức báo động thảm trạng thổ dân

Indígenas Brasil. | AFP or licensors

Tổ chức bác ái Misereor của Hội đồng Giám mục Đức báo động về thảm trạng của các thổ dân bản xứ ở Brazil, trước tình trạng khủng hoảng tại nước này. Họ bị nạn trục xuất, kỳ thị, cướp đoạt đất đai, nạn đốt rằng và nay lại phải đương đầu đại dịch Covid-19, có nguy cơ tiêu diệt họ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Giám đốc điều hành tổ chức Misereor, ông Martin Broekelman-Simon lên tiếng báo động như trên, hôm 6/8/2020 vừa qua, nhân dịp Ngày Thế giới các thổ dân, cử hành hôm Chúa nhật 9/8 vừa qua. Trong thông cáo, ông Broekelman-Simon mạnh mẽ phê bình chính sách cũng như những vụ vi phạm các quyền con người của chính phủ Brazil, và nói rằng: “Một nửa số thổ dân bản xứ ở Brazil đã bị coronavirus. Các thổ dân là những người bảo vệ và gìn giữ miền Amazzonia, nay nếu họ chết đi thì rừng nhiệt đới cũng sẽ chết theo. Tỷ lệ tử vong của các thổ dân lên cao và chính phủ Brazil từ chối không săn sóc thích đáng cho họ về y tế.”

Giám đốc điều hành tổ chức Misereor cũng tố giác rằng cả khi trước khi có đại dịch Covid-19 hiện nay, tình trạng của hơn 300 bộ lạc thổ dân ở Brazil đã ở mức độ thê thảm, với những vụ trục xuất, ăn cướp đất và đe dọa đốt rừng gia tăng mạnh. Tỷ lệ rừng cây bị phá gia tăng rất nhiều dưới thời tổng thống Jair Bolsonaro: Từ tháng Tám năm ngoái đến tháng Bảy năm nay (2020), theo cơ quan không quan INPE của Brazil, khoảng 9.754 cây số vuông đã bị loại bỏ trong vùng Amazzonia. Diện tích này tương đương với đảo Cipro. Với sự thất thoát lãnh thổ, đất đai, các thổ dân bản xứ cũng bị mất nơi canh tác. Cùng với nạn trục xuất thổ dân, sự phá hủy sự khác biệt sinh học cũng gia tăng.

Trước tình trạng trên đây, ông Broekelman-Simon kêu gọi chính phủ Đức liên đới với các thổ dân Brazil và nói rằng: “Giá thịt rẻ của chúng ta ở Đức hoặc các đồ nội thất sân vườn của chúng ta bằng gỗ Tếch, cũng được sản xuất gây thiệt hại cho các thổ dân ở Brazil. Vì thế, chúng ta phải làm sáng tỏ trách nhiệm về những điều ấy”.

(KNA 7-8-2020)

Add new comment

1 + 1 =