Tổ chức Adveniat báo động chống nạn tàn phá miền Amazonia

Aerial photo of a deforested portion of Amazon rainforest due to fires | AFP or licensors

Tổ chức bác ái Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức, chuyên trợ giúp Giáo hội Công giáo tại Mỹ châu Latinh, báo động về nạn tàn phá miền Amazonia, là một nguy cơ đối với nhân loại và kêu gọi tăng cường miền này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố nhân ngày thế giới về nước, cử hành vào 22/3 tới đây, bà Patricia Gualingua, đối tác viên của Adveniat, nói rằng nạn phá hủy miền Amazonia gây nguy hiểm cho sự khai sinh nước ngọt cho toàn trái đất. Nếu không có nước thì trái đất sẽ khô cằn.

Bà Patricia Gualingua, người Ecuador, chuyên dấn thân bảo vệ môi trường. Tuyên bố hôm 16/3/2021 vừa qua, tại Sarayaku, bà nói: “Chúng tôi dấn thân không những cho sự sống còn của chúng tôi, nhưng cho nhân loại nữa, cho các thế hệ mai sau.” Miền Amazonia là một trong những nguồn nước ngọt quan trọng nhất trên thế giới. Những người dấn thân bảo vệ miền này thường bị đe dọa tính mạng. Cách đây vài ngày, một thổ dân bảo vệ môi trường tại Peru đã bị giết. Những vụ tương tự cũng đã xảy ra tại các nước Bolivia, Colombia, Brazil, hoặc Ecuador.

Theo bà Gualingua, một số bộ lạc thổ dân đã biến mất. Và tình trạng của các sắc dân sống cô lập thật là kinh khủng, họ có nguy cơ bị triệt tiêu. Các chính phủ không hoạt động theo tiêu chuẩn luật pháp, nhưng đặt sự khai thác bóc lột miền Amazonia lên hàng ưu tiên.

Bà Gualingua thuộc bộ tộc Kichwa bản địa. Làng Sarayaku của bà đã thành công trong việc ngăn chặn ý định bành trướng của các công ty khai thác dầu hỏa.

Cha Michael Heinz, dòng Ngôi Lời, giám đốc điều hành tổ chức Adveniat kêu gọi kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các dự án khai thác dầu hỏa hiện nay làm sao để các dự án đó tôn trọng nghiêm túc những đòi hỏi về môi trường và nhân đạo. Chỉ khi nào người ta ngưng các dự án khai thác dầu trong tương lai thì mới có thể ngăn chặn sự tiếp tục tàn phá miền Amazonia. Các dự án này phải có sự thỏa thuận của các bộ lạc thổ dân sống tại vùng liên hệ và họ không thể bị hy sinh cho các lợi lộc kinh tế quốc tế và các công ty năng lượng.

Theo bà Gualingua, một nguyên nhân khác đe dọa tàn phá miền Amazonia là sự ô nhiễm môi trường và sự tiêu thụ thái quá. Bà nói: “Sự ô nhiễm các dòng sông gây thiệt hại cho hệ thống môi sinh của miền Amazonia. Nạn đốn cây, những giấy phép cho phép khai thác nghiên liệu như dầu hỏa và quặng mỏ là đe dọa lớn cho hệ thống sông ngòi rộng lớn ở miền này. Vì thế cần phải tái trồng cây và bảo vệ các rừng nguyên sinh.”

(KNA 16-3-2021)

Add new comment

2 + 0 =