Tòa Thánh và Anh quốc đang chuẩn bị Hội nghị tiền COP26

Photo: wiltonpark.org.uk

Tòa Thánh, Ý và Anh quốc đang tích cực chuẩn bị một Hội nghị tiền Hội nghị thượng đỉnh về sự thay đổi khí hậu, gọi tắt là COP26, sẽ nhóm tại thành phố Glasgow, xứ Ecosse, từ ngày 01 đến 12 tháng Mười Một tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội nghị chuẩn bị sẽ diễn ra vào ngày 04/10/2021 sắp tới, tại Roma về chủ đề: “Đức tin và Khoa học: tiến tới COP26”, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo tôn giáo và khoa học gia, cùng bàn về đề tài sự thay đổi khí hậu và sự cần thiết phải phối hợp các cố gắng để bảo vệ thiên nhiên.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Anh quốc cạnh Tòa Thánh và Vatican tích cực cộng tác với nhau để chuẩn bị hội nghị này. Ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, người Anh, cho biết rất có thể Đức Thánh cha cũng tham dự Hội nghị ngày 04/10 tới đây, vì ngài rất quan tâm tới vấn đề thay đổi khí hậu. Đức Tổng giám mục nói: “Sẽ là một điều rất đáng ngạc nhiên nếu Đức Thánh cha không tham dự”.

Đức Tổng giám mục Gallagher nói thêm rằng: “Sự thay đổi khí hậu là một thách đố rất lớn và tín ngưỡng có một vai trò trong việc giải quyết thách đố này. Tôn giáo và chiều kích tinh thần có thể giúp đương đầu với thách đố ấy. Nếu chúng ta cố tình quên chiều kích này và nghĩ rằng giải pháp tốt đẹp duy nhất là có những chính sách tốt hoặc khoa học tốt, thì chúng ta sẽ thấy mình không thành công”.

Theo vị Ngoại trưởng Tòa Thánh, “Đại dịch Covid-19 chứng tỏ các cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và lương thực có ảnh hưởng tới tất cả mọi người trên thế giới. Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: “mọi sự có liên hệ với nhau”, nên các thách đố ấy cũng phải được đương đầu cùng với nhau, và những người có tôn giáo có thể đóng góp một cách đặc biệt trong lãnh vực này. Có thể nói tôn giáo là một cái nhìn tổng hợp về cuộc sống, về thế giới và mọi sự trong đó. Tôn giáo bao trùm tất cả những vấn đề có liên hệ tới cuộc sống của con người”.

Ngày 17/8 năm nay, phát ngôn viên của các giám mục Ecosse nói với hãng tin Công giáo Mỹ CNA rằng: Đức Thánh cha sẽ đến Glasgow để dự và phát biểu tại Hội nghị COP26, nhưng ngài chỉ ở thành phố này vài tiếng đồng hồ, trong tư cách là khách mời của chính phủ Anh, và thời giờ rất khít khao nên không có dự án thánh lễ của Đức Giáo hoàng. Ngài chỉ có đủ giờ để gặp các vị lãnh đạo thế giới, và sau khi chương trình chính thức này kết thúc, ngài sẽ gặp các giám mục địa phương.

(Kai 18-9-2021, Vatican News, 17-8-2021)

Add new comment

11 + 4 =