Tòa Thánh kêu gọi trợ giúp dân di tản vì thay đổi khí hậu

Photo: AFP or licensors

Đức Hồng y Michael Czerny, Phó Tổng thư ký Phân Bộ di dân và tỵ nạn thuộc Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, kêu gọi đón tiếp và giúp đỡ tất cả những người di tản vì cuộc khủng hoảng khí hậu trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Czerny, thuộc dòng Tên, đưa ra lời kêu gọi trên đây trong cuộc họp báo trực tuyến, sáng ngày 30/3/2021 vừa qua, để công bố tài liệu tựa đề: “Những đường hướng mục vụ về những người di tản vì khí hậu” (Orientamenti Pastorali sugli Sfollati Climatici”, do Phân bộ di dân và tị nạn thuộc Bộ Phát triển nhân bản soạn thảo.

Văn kiện dài 37 trang này chứa đựng nhiều dữ kiện về các nạn nhân phải di tản vì thiên tai, do sự thay đổi khí hậu. Từ năm 2008 đến 2018, có hơn 250 triệu người phải bỏ quê hương xứ sở vì các thiên tai. Con số này nhiều khi gấp từ ba đến mười lần so với các cuộc xung đột võ trang, tùy theo miền. Thiên tai có thể bùng nổ đột xuất, như bão lụt, hỏa hoạn hoặc các biến cố tương tự. Nhưng cũng có những tiến trình chậm rãi, như nạn sa mạc hóa từ từ hoặc nước biển dần dần dâng cao làm cho dân chúng mất môi trường sinh sống.

Theo dự đoán lạc quan nhất vào năm 2060, số người di tản vì thiên tai trên trái đất sẽ lên tới từ 316 đến 411 triệu người.

Văn kiện của Tòa Thánh kêu gọi hoạt động để đạt tới một sự thay đổi môi sinh toàn diện, tôn trọng con người và thiên nhiên. Điều này có thể thực hiện qua những chiến dịch thông tin và những sáng kiến giáo dục. Các chương trình trợ giúp người tản cư vì thay đổi khí hậu cần được khởi xướng càng sớm càng tốt, nhờ đó có thể góp phần phòng chống những khó khăn trầm trọng hơn. Ngoài ra, cần thăng tiến một cuộc đối thoại phúc lợi với các chính quyền và những vị có trách nhiệm quyết định.

Lên tiếng trong cuộc họp báo trực tuyến, cũng có Đức cha Claudio Dalla Zuanna, Tổng giám mục giáo phận Beira bên Mozambique. Ngài nói về ảnh hưởng của ba cuồng phong tại nước này trong vòng hai năm, tạo nên một thứ hồ rộng hai ngàn cây số vuông quanh thành phố Beira, làm cho 800 người chết vì lụt lội, hàng trăm ngàn người khác phải tản cư. Họ mất mát gia cư, tài sản, công ăn việc làm, trường học và các dịch vụ y tế.

Ngoài ra, cũng có một phụ nữ người Mozambique, 32 tuổi, mẹ của năm người con, kể lại tình cảnh của bà như nạn nhân của cuồng phong Idai tại nước này. Nay bà phải săn sóc thêm hai đứa cháu mồ côi, vì cha mẹ chúng bị thiệt mạng vì thiên tai.

(Ecclesia 30-3-2021)

Add new comment

4 + 6 =