Sứ điệp Đức Hồng y Quốc vụ khanh gửi Hội nghị thượng đỉnh thích ứng khí hậu

Trong sứ điệp gửi các tham dự viên Hội nghị thượng đỉnh thích ứng khí hậu (Climate Adaptation Summit), gọi tắt là CAS, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cầu mong hội nghị này trở thành một cơ hội để cải tiến các điều kiện sinh sống ở các nơi, sức khỏe, chuyên chở, năng lượng và an ninh, cũng như kiến tạo những cơ hội mới về công ăn việc làm.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hội nghị trực tuyến này diễn ra tại Hòa Lan và với sự tham dự của các vị lãnh đạo nhiều nước trên thế giới, trong hai ngày 25 và 26/1/2021 này.

Trong sứ điệp, Đức Hồng y Parolin nhân danh Đức Thánh cha gửi lời chào nồng nhiệt đến tất cả các tham dự viên, và bày tỏ sự gần gũi, ủng hộ và khích lệ của ngài trong hai ngày hội nghị khẩn trương này.

Sau khi nhắc đến những hậu quả của việc thay đổi khí hậu như một vấn đề hoàn cầu, với bao nhiêu hệ luận trầm trọng về môi trường, xã hội, kinh tế, chính trị, phân phối của cải và tài nguyên. Đối phó với hiện tượng lồng kính hâm nóng trái đất, không những là một nghĩa vụ cấp thiết về luân lý và nhân đạo, đặc biệt là vì những hậu quả tiêu cực nhất của sự thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến những người dễ bị tổn thương nhất: những người nghèo và các thế hệ mai sau. Trong khi những người nghèo ít chịu trách nhiệm về sự hâm nóng trái đất, nhưng họ lại là những người bị thương tổn nhiều nhất, vì họ ít có khả năng thích ứng và thường sống tại những vùng địa lý bị rủi ro nhất.

Trong ý hướng đó, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh cầu mong hội nghị thượng đỉnh thích ứng khí hậu này cải tiến điều kiện sinh sống của mọi người. Ngài nói: “Đây là trách vụ khó khăn và phức tạp, nhưng chúng ta biết rằng chúng ta có tự do, trí thông minh và khả năng hướng dẫn kỹ thuật và đặt chúng phục vụ một thứ tiến bộ khác: sự tiến bộ nhân bản, xã hội và toàn diện hơn. Chúng ta cũng phải biết rằng chúng ta có ý chí chính trị và động lực để hướng tới tương lai này.”

(Rei 25-1-2021)

Add new comment

1 + 1 =