Một giám mục Nigeria báo động nạn ô nhiễm dầu hỏa

Le delta du Niger, le 19 mars 2021. | AFP or licensors

Đức cha Hyacinth Egbebo, Giám mục giáo phận Bomadi ở miền nam Nigeria bên Phi châu, thuộc vùng bình nguyên sông Niger, kêu gọi chính quyền nước này chấm dứt tệ nạn để cho các tàu chở dầu đổ dầu ra sông ngòi ở vùng này, đe dọa môi sinh và cuộc sống của dân chúng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lên tiếng sau cuộc viếng thăm dọc theo sông Niger hồi tháng Ba vừa qua, Đức cha Egbebo tuyên bố: “Cần phải làm một cái gì đó và kiểm soát hoạt động của các tàu bè, thuộc nhiều công ty khác nhau, chuyên chở dầu tiến về cảng Agge, và đừng để các tàu này làm ô nhiễm nước”.

Trong cuộc viếng thăm, Đức cha Egbebo nhận thấy hoạt động của các tàu chở dầu đó làm cho cuộc sống người dân trong vùng trở nên lầm than, phá hủy các lưới đánh cá, các con thuyền nhỏ, và làm ô nhiễm nước. Dân cư tại lưu vực sông Niger này sống bằng nghề đánh cá.

Đức giám mục giáo phận Bomadi tố giác các công ty dầu hỏa thiếu nhạy cảm, và sử dụng các binh sĩ để ngăm đe dân chúng địa phương. Ngài kêu gọi tổng thống Mahammadu Buhari của Nigeria hãy biến cảng Agge Sâu thành một hải cảng riêng biệt để kiến tạo cơ may phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân. Đức cha nói: “Thật là điều không thể chấp nhận được khi vùng này bị sử dụng như con đường xuất khẩu dầu hỏa, mà không tạo nên cơ hội phát triển cho địa phương, như trường hợp tại nhiều nước khác. Một điều đáng tiếc khác, đó là 100 cộng đoàn, từ Ojobo đến Ayakomoro, không có nước uống trong lành, không có điện và đường xá, mặc dù dưới lòng đất của họ có dầu hỏa chất lượng cao.”

Từ 64 năm nay, tức là từ khi vùng bình nguyên sông Niger trở thành nơi khai thác dầu hỏa, nạn ô nhiễm đã phá hủy vùng đông nam Nigeria, nước bị ô nhiễm, nghề đánh cá và canh nông trở thành điều không thể thực hiện được.

Hồi tháng Ba năm 2018, tổ chức Ân Xá quốc tế đã công bố 1 phúc trình tố cáo công ty dầu hỏa Shell của Mỹ và Eni của Italia che đậy sự thật và những nguyên nhân gây ô nhiễm nước trong vùng này và kêu gọi chính quyền mở cuộc điều tra.

(Vatican News 3-4-2021)

Add new comment

2 + 3 =