Lời kêu gọi của Đức Thánh cha và các vị lãnh đạo tôn giáo gửi COP26

Đức Thánh cha Phanxicô và các vị lãnh đạo tôn giáo kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng các bảo vệ trái đất chống sự thay đổi khí hậu, nhân Hội nghị Thượng đỉnh COP26, tại Glasgow vào tháng Mười Một tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Sáng ngày 04/10/2021 vừa qua, Đức Thánh cha và 40 vị lãnh đạo các tôn giáo đã ký, tại Vatican, vào một tuyên ngôn chung và trao cho ông Alok Sharma, Chủ tịch Hội nghị COP26 về sự thay đổi khí hậu, và cho ngoại trưởng Italia, ông Luigi Di Maio. Trong số các vị ký tuyên ngôn này có các vị lãnh đạo Công giáo, Hồi giáo Shiite và Sunnit, Do thái giáo, Chính thống, Anh giáo, Ấn giáo, Phật giáo, Khổng giáo, Lão giáo, đạo Zoroastre và Jaina.

Trong tuyên ngôn, các vị lãnh đạo tôn giáo:

- kêu gọi thế giới giảm bớt số lượng thán khí thải ra càng sớm càng tốt để giới hạn sự gia tăng nhiệt độ trái đất 1,5 độ C, trên mức tiền công nghệ.

- kêu gọi các nước giàu có trách nhiệm hơn đảm nhận vai trò lãnh đạo, tăng cường các hoạt động chống thay đổi khí hậu trên bình diện quốc gia và hỗ trợ tài chánh cho các nước dễ bị tổn thương để thích ứng và đương đầu với sự thay đổi khí hậu.

- thỉnh cầu các chính quyền gia tăng ước muốn và sự cộng tác quốc tế giúp chuyển tiếp tiến đến năng lượng sạch và những đường lối thực hành sử dụng trái đất lâu bền, đạt tới những hệ thống lương thực tôn trong môi trường và tài chánh trách nhiệm.

- kêu gọi chính các vị lãnh đạo tôn giáo trên thế giới dấn thân để gia tăng hoạt động bênh vực khí hậu. Đặc biệt là tăng cường giáo dục và ảnh hưởng trên các thành phần truyền thống tôn giáo của mình cũng như tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận công cộng về vấn đề môi trường. Ngoài ra, các vị lãnh đạo tôn giáo cần hỗ trợ các hoạt động làm cho các tài nguyên của cộng đồng liên hệ, các tài sản và việc đầu tư của mình hợp với sinh thái hơn.

Các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà khoa học kêu gọi cộng đồng thế giới hành động mau lẹ hơn, vì “Các thế hệ tương lai sẽ không bao giờ tha thứ cho chúng ta, nếu chúng ta bỏ phí cơ hội quí giá này. Chúng ta đã thừa hưởng một mảnh vườn: chúng ta không thể lại một sa mạc cho con cháu chúng ta”.

(Sala Stampa 4-10-2021)

Add new comment

3 + 11 =