Lời kêu gọi của Đức Thánh cha nhân ngày Thế giới cầu nguyện và bảo vệ môi trường

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên, công trình tạo dựng của Thiên Chúa.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngỏ lời với các tín hữu trong buổi tiếp kiến sáng thứ Tư, 01/9/2021, Đức Thánh cha nói: “Hôm nay, chúng ta cử hành Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc săn sóc công trình tạo dựng của Thiên Chúa: đây là khởi đầu Mùa Tạo Dựng, sẽ kết thúc vào ngày 4 tháng Mười tới đây, lễ thánh Phanxicô Assisi. Năm nay có chủ đề là: “Một căn nhà cho tất cả mọi người; hãy canh tân oikos, căn nhà, của Thiên Chúa”.

“Cùng với Đức Thượng phụ chung Bartolomaios và Đức Tổng giám mục Justin Welby của giáo phận Canterbury, chúng tôi đã soạn một sứ điệp sẽ được công bố trong những ngày tới đây. Cùng với các anh chị em thuộc các hệ phái Kitô khác nhau, chúng ta hãy cầu nguyện và hoạt động cho căn nhà chung của chúng ta, trong thời đại thế giới bị khủng hoảng trầm trọng hiện nay”.

“Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc săn sóc công trình tạo dựng của Thiên Chúa” được Đức Thánh cha Phanxicô thiết lập năm 2015, khi công bố thông điệp “Laudato sì”, về việc bảo vệ căn nhà chung của nhân loại. Ngày này đã được cử hành lần đầu tiên 4/10 cùng năm đó.

Sứ điệp của Đức Thánh cha công bố nhân Ngày Thế giới này hồi năm ngoái, 2020, có đề tài trích từ câu 10 trong chương 25 của sách Lêvi: “Các ngươi hãy tuyên bố là thánh thiêng năm thứ 50 và hãy công bố sự giải thoát trên trái đất cho tất cả các dân cư. Đây sẽ là Năm Vui Mừng, “Năm Thánh” đối với các ngươi” (Lv 25,10).

(Rei 1-9-2021)

Add new comment

5 + 6 =