Khoa học và đức tin liên minh chống thay đổi khí hậu

Hồ Oroville ở miền Bắc California đang cạn kiệt với tốc độ đáng lo ngại | AFP or licensors

“Đức tin và Khoa học: tiến tới Hội nghị quốc tế Cop26”, đó là tựa đề cuộc gặp gỡ vào ngày 4/10 tới đây, do hai Đại sứ quán Italia và Anh quốc cạnh Tòa Thánh tổ chức, để nhắm tới Hội nghị Quốc tế về sự thay đổi khí hậu, gọi tắt là Cop26, sẽ tiến hành tại Glasgow, xứ Ecosse vào tháng Mười Một năm nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong cuộc họp báo, hôm 17/6/2021 vừa qua, ban tổ chức cho biết tham dự cuộc gặp gỡ tại Vatican, có khoảng 40 vị lãnh đạo của 10 tôn giáo lớn và 10 nhà khoa học. Các tham dự viên sẽ công bố một lời kêu gọi chung gửi đến Hội nghị Cop26.

Lên tiếng trong cuộc họp báo này, Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh cho biết các vị lãnh đạo tôn giáo cần thúc giục các vị lãnh đạo chính trị tại quốc gia liên hệ, hãy đưa ra những quyết định can đảm và táo bạo tại Hội nghị Cop26. Ngài nói: “Sự đóng góp mà chúng tôi hy vọng các vị lãnh đạo tôn giáo sẽ mang lại, qua cuộc gặp gỡ ngày 4/10 tới đây, và trong những tháng sắp tới, sẽ làm cho các vị lãnh đạo chính trị nhắm tới những mục tiêu rộng lớn hơn, đi tới những quyết định can đảm”.

Đức Tổng giám mục Gallagher, người Anh, hy vọng Đức Thánh cha Phanxicô sẽ tham dự cuộc gặp gỡ ngày 4/10, tại Vatican và tại Roma. Ngài cũng giải thích rằng: “Ý tưởng ở đây là có một cuộc đối thoại giữa đức tin và khoa học, vì trong lịch sử, đức tin và khoa học thường bị coi là đối nghịch nhau. Ngày nay, chúng ta thấy trong các vấn đề về môi trường, khoa học và đức tin có thể đứng chung với nhau và mang lại đóng góp quan trọng”.

(Vatican News, Reuter 17-6-2021)

Add new comment

2 + 11 =