Khai mạc mùa bảo vệ thiên nhiên

Đức Thánh Cha Phanxicô | AFP or Licensors

Chúa nhật, 01/09, Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên, cũng là ngày khai mạc “Mùa bảo vệ công trình sáng tạo”, được tiến hành cho đến ngày 04/10, lễ kính thánh Phanxicô Assisi. Trong thời gian đó, các tín hữu Kitô được mời gọi cầu nguyện và hành động để bảo vệ căn nhà chung của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Đây là sáng kiến bắt đầu từ phía Giáo Hội Chính Thống, đặc biệt là từ Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính Thống Constantinople, và được Công Giáo, Anh Giáo, Tin Lành và các Giáo Hội Kitô khác hưởng ứng tham gia, đặc biệt là do sự thúc đẩy của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Năm nay (2019) Ủy ban đại kết về Mùa này đã đề nghị đề tài “mạng lưới sự sống”, qua đó, Ủy ban đặc biệt lưu ý các tín hữu về sự suy thoái mau lẹ các giống loại sinh vật. Một phúc trình mới đây của Liên Hiệp Quốc cho biết lối sống hiện nay của nhân loại đang đe dọa làm cho một triệu giống loại bị biến mất.

Văn kiện của Bộ Phát triển nhân bản toàn diện

Trong một thư đề ngày 23/05 năm nay, trùng vào Ngày bảo vệ sự đa dạng sinh học (biodiversità), và cũng là dịp kỷ niệm 4 năm công bố thông điệp “Laudato sí” của Đức Thánh Cha Phanxicô, Bộ Phát triển nhân bản toàn diện mời gọi các GM Công Giáo tham gia các sáng kiến đại kết cử hành mùa bảo vệ thiên nhiên. Lời khuyến khích này càng có ý nghĩa đứng trước Thượng Hội đồng Giám mục khóa đặc biệt về miền Amazzonia sẽ tiến hành tại Roma từ ngày 06 đến 27/10 sắp tới về đề tài “Amazzonia: những con đường mới cho Giáo Hội và cho một nền môi sinh toàn diện”.

Một số sáng kiến

Ngoài các cuộc gặp gỡ cầu nguyện, trong mùa bảo vệ thiên nhiên, nhiều sáng kiến hành động đã được lên chương trình tại một số nơi. Ví dụ tại Quezon City gần thủ đô của Philippines, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila, sẽ chủ sự một thánh lễ và vào dịp đó có trồng một số cây được đưa từ những vùng bản địa về thành phố. Tại Altamira, những người thiện nguyện từ vùng Amazzonia ở Brazil, sẽ tổ chức một dự án trồng cây ở một khu vực trong thành phố. Tại Lusaka, thủ đô Zambia bên Phi châu, Liên minh phụ nữ Công Giáo sẽ tổ chức một cuộc thảo luận về môi trường tại giáo xứ thánh Giuse Mukasa.

Sứ điệp của Đức Thượng Phụ Bartolomaios

Đức Thượng Phụ Bartolomaios, vị đứng đầu Chính Thống giáo, đã công bố một sứ điệp nhân Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên, trong đó ngài khẳng định rằng “Vấn đề bảo vệ môi sinh cho thấy thế giới là một thực thể duy nhất, các vấn đề môi trường là những vấn đề chung cả thế giới. Để đương đầu với những nguy cơ chung, cần có sự động viên đa phương, một sự đồng qui, cộng tác với nhau”.

Đức Thượng Phụ cũng nhận xét rằng “Thật là điều không thể hiểu nổi khi nhân loại, dù ý thức sự nghiêm trọng của vấn đề, nhưng vẫn tiếp tục cư xử như thể không biết các vấn đề đó. Mặc dù trong những thập niên gần đây, kiểu mẫu chủ yếu trong việc phát triển kinh tế, trong lãnh vực hoàn cầu hóa được điều hành theo những tiêu chuẩn kinh tế và kiếm lợi tối đa, làm cho các vấn đề môi trường và xã hội thêm trầm trong, nhưng dư luận quần chúng vẫn cho rằng “không có con đường khác”, và người ta nghĩ rằng nếu không tuân theo chủ thuyết định mệnh nghiêm ngặt về kinh tế, thì sẽ dẫn tới các tình trạng xã hội và kinh tế không thể kiểm soát nổi. Làm như thế, người ta cố tình không biết đến và không nhìn nhận giá trị của những hình thức khác để phát triển và sức mạnh của tình liên đới xã hội và công lý”. (Vatican News 30-8-2019)

Add new comment

3 + 6 =