Khai mạc chiến dịch bảo vệ thổ dân tại Brazil

Image by Hans Schwarzkopf from Pixabay

Thứ Sáu, 18/6/2020, bắt đầu chiến dịch do Hội đồng Giám mục Brazil phát động để bảo vệ các thổ dân bản địa, nhân dịp kỷ niệm 5 năm công bố thông điệp Laudato sì của Đức Thánh cha Phanxicô, về việc bảo vệ trái đất như căn nhà chung của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Chiến dịch có khẩu hiệu là “Sự sống chỉ được giữ bằng một sợi chỉ”, để nói lên tình trạng mạng sống của những người dấn thân bảo vệ các quyền xã hội và môi trường của cộng đoàn thổ dân ở Brazil ngày càng bị đe dọa tính mạng, bị bạo hành và những khó khăn khác.

Chiến dịch do các giám mục Brazil đề xướng, cũng có nguồn gốc từ Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về miền Amazzonia, nhóm tại Vatican hồi tháng 10 năm ngoái (2019). Đoạn số 69 Văn kiện chung kết của Công nghị giám mục này khẳng định rằng: “Thật là gương mù sự việc các bị lãnh đạo và các cộng đoàn bị lên án và tấn công chỉ vì họ đói các quyền của họ”.

Những con số về tệ nạn này thật rõ ràng: trong 34 năm, từ 1985 đến 2019 đã có 1973 người bị sát hại, tại các vùng nông thôn ở Brazil, nhưng chỉ có 122 vụ được xét xử, và chỉ có một số ít người bị lên án, tức là 35 người chủ mưu và 106 người thi hành các vụ sát nhân ấy.

Chiến dịch do các giám mục Brazil phát động cũng cổ võ việc tự vệ của các cộng đoàn thổ dân, qua các phương thế bất bạo động và sự tham gia tích cực của các phe liên hệ.

(Vatican News 17-6-2020)

Add new comment

13 + 1 =