Hoãn lại Hội nghị COP26 về thay đổi khí hậu

Image by Tri Le from Pixabay

Vì đại dịch Covid-19, Hội nghị thứ 26 của Liên Hiệp Quốc về sự thay đổi khí hậu, gọi tắt là COP26, lẽ ra tiến hành từ ngày 9 đến 19/11 vừa qua, tại thành phố Glasgow, xứ Ecosse, thuộc Vương quốc Hiệp nhất, nay bị dời lại từ ngày 1 đến 12/11 năm tới, 2021. Hội nghị COP26 bàn về việc áp dụng Hiệp định Paris năm 2016, trù định giảm bớt sự hâm nóng trái đất dưới 2 độ C.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Việc hoãn lại Hội nghị này khiến cho các cha dòng Tên tại Phi châu và Madagascar, cũng như tại Âu châu, báo động và lo âu, nên các vị lên tiếng kêu gọi giới lãnh đạo chính trị các nước đừng trì hoãn trong cuộc chiến đấu chống nạn thay đổi khí hậu, là nguyên nhân gây ra những thiệt hại về xã hội và kinh tế.

Trong thư gửi đến thủ tướng Anh, Boris Johnson, các linh mục dòng Tên bày tỏ lo âu vì việc hoãn lại Hội nghị COP26 có thể khiến các chính phủ bớt quan tâm và dùng nguồn tài chánh cho vấn đề này để tập trung vào đại dịch Covid-19. Các tu sĩ nhìn nhận nguy cơ rõ ràng và cấp thời do đại dịch đối với sức khỏe và an ninh của dân chúng, nhưng sự thay đổi khí hậu cũng là một vấn đề không kém phần cấp thiết, như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cảnh giác trong thông điệp “Laudato sì”, tất cả đều có liên hệ với nhau”.

Lá thư có đoạn viết: “Thực vậy, những thay đổi khí hậu đang gia tăng những thiệt hại về xã hội, kinh tế, và môi trường mà chính đại dịch gây ra, vì thế điều cấp thiết hơn bao giờ hết là tiếp tục duy trì cuộc thảo luận sinh động về vấn đề này”.

Do đó, các tu sĩ dòng Tên Phi và Âu châu kêu gọi thủ tướng Boris Johnson làm sao để vấn đề khí hậu tiếp tục nằm trong chương trình hành động của thế giới, cụ thể là đề ra chương trình thúc đẩy chính phủ các nước can đảm trong chính sách chống thay đổi khí hậu. Các linh mục dòng Tên gợi ý đưa vấn đề này vào trong các khoản trợ giúp chống Covid-19, cũng như trong những chương trình bảo vệ xã hội.

Ký tên vào lá thư trên đây, có cha Damian Howard, Giám tỉnh dòng Tên Anh quốc, cha Agbonkhianmeghe Orobator, Chủ tịch Hội đồng dòng Tên Phi châu và Madagascar, cùng với cha Franck Janin, Chủ tịch Mạng Xavie về truyền giáo và phát triển, một tổ chức qui tụ 13 tổ chức của dòng hoạt động tại Âu châu, Canada và Australia.

(Vatican News 21-11-2020)

Add new comment

2 + 13 =