Họp báo công bố tài liệu mục vụ người di tản vì khí hậu

Nicaragua, des habitants après le passage de l'ouragan Eta en 2019 | © WFP/Photolibrary

Sáng thứ Ba 30/3/2021, tại Phòng báo chí Tòa Thánh có cuộc họp báo trực tuyến để giới thiệu tài liệu tựa đề: “Những đường hướng mục vụ về những người di tản vì khí hậu” (Orientamenti Pastorali sugli Sfollati Climatici), do Phân bộ di dân và tị nạn thuộc Bộ Phát triển nhân bản soạn thảo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lên tiếng trong cuộc họp báo, có hai vị Phó Tổng thư ký của Phân bộ vừa nói, đó là Đức Hồng y Michael Czerny, dòng Tên, người Canada gốc Tiệp, và cha Fabio Baggio, dòng Scalabrini người Ý, cùng với ba chuyên gia và một nạn nhân là bà Maria Madalena Issau, 32 tuổi, cư ngụ tại một trại tỵ nạn cách thành phố Beira, bên Mozambique 60 cây số, và cũng có Đức cha Claudio Dalla Zuana, Tổng giám mục giáo phận Beira bên Mozambique.

Tài liệu dài 37 trang dưới dạng một tập sách nhỏ. Trong lời tựa, Đức Thánh cha nhận xét rằng: “sự kiện nhiều người phải tản cư vì môi trường họ sống thông thể ở được nữa, xem ra có vẻ là một tiến trình tự nhiên, không thể tránh được. Nhưng thực ra sự suy thoái khí hậu, rất nhiều khi là kết quả của những chọn lựa sai lầm, và do những hoạt động phá hoại, kết quả của sự ích kỷ và sự bỏ bê, đặt nhân loại trong tình trạng xung đột với thiên nhiên, căn nhà chung của chúng ta”.

“Cuộc khủng hoảng khí hậu đã bắt đầu với cuộc cách mạng công nghệ và trong thời gian dài, cuộc khủng hoảng này từ từ phát triển mà người ta không nhận thấy, trừ một số rất ít người nhìn xa trông rộng... Cả ngày nay, sự thay đổi khí hậu liên hệ tới toàn thế giới, nhưng những khó khăn lớn xảy ra cho những người ít góp phần làm cho khí hậu bị thay đổi”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “Con số đông đảo những người phải tản cư vì khí hậu thay đổi liên tục gia tăng và trở thành một điều cấp thiết trong thời đại chúng ta ngày nay. Tình trạng này đòi phải có những câu trả lời hoàn vũ”. Và “Những người buộc lòng phải rời bỏ gia cư vì khủng hoảng khí hậu cần được đón tiếp, bảo vệ, thăng tiến và hội nhập. Họ mong ước được bắt đầu lại, nhưng cần phải giúp họ có cơ hội và khả năng thực hiện điều ấy để họ có thể xây dựng một tương lai mới cho con cái họ”.

(Rei 30-3-2021)

Add new comment

6 + 4 =