Cử hành Ngày Trái đất lần thứ 50

Photo by Photo Boards on Unsplash

Hôm nay, 22/4/2020 Ngày Trái đất lần thứ 50 được cử hành tại nhiều nơi trên thế giới về đề tài “Hoạt động cho khí hậu”. Đức Thánh cha Phanxicô dành buổi tiếp kiến chung trực tuyến tại Vatican, để nhắc nhớ về vấn đề bảo vệ căn nhà chung của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày Trái đất được phong trào bảo vệ môi trường Earth Day Network cử hành lần đầu tiên vào ngày 22/4/1970, rồi được Liên Hiệp Quốc công nhận vào năm 2009 và hiện nay có 75.000 tổ chức đối tác tại 193 nước trên thế giới, nhắm cổ võ trên mọi cấp độ ‘nền dân chủ môi trường.’

Dịp kỷ niệm đặc biệt năm nay bị lu mờ vì đại dịch Covid-19, cho đến nay đã làm cho hơn 171.000 người trên thế giới bị thiệt mạng và hơn 2 triệu rưỡi người bị lây nhiễm.

Tại Italia, Ngày Trái đất được đài RAI Play cử hành, qua một chương trình truyền hình ‘đường trường’, dài 12 tiếng đồng hồ, từ 8 giờ sáng đến 20 giờ tối, với sự đóng góp của các chuyên gia, trình bày chứng từ, trình diễn văn nghệ. Ngoài ra, có phần đóng góp của các cơ quan truyền thông Vatican và đài Truyền hình TV 2000 của Hội đồng Giám mục Italia.

Đặc biệt có những tiết mục nhắc nhớ sự dấn thân của Đức Thánh cha Phanxicô qua thông điệp “Laudato sì”, ban hành cách đây 5 năm, về việc bảo vệ Trái đất, như căn nhà chung của nhân loại. Ông Denis Hayes, sáng lập Ngày Trái đất, và bà Kathleen Rogers, Chủ tịch tổ chức phong trào Earth Day Network, tuyên bố rằng: “Chúng tôi rất hân hạnh vì sự dấn thân của Đức Giáo hoàng nhắm liên kết con người với nhau trong việc nhìn nhận tầm quan trọng của Trái đất giữa thời điểm quan trọng như hiện nay: Thông điệp Laudato sì của Đức Giáo hoàng nhấn mạnh tương quan mạnh mẽ của mỗi người chúng ta với trái đất duy nhất của chúng ta”.

(Vatican News 21-4-2020)

Add new comment

1 + 14 =