Cứ hai ngày, có một người bênh vực quyền thổ dân bị giết

Photo: Vatican News

Tại miền Amazonia bên Nam Mỹ, cứ hai ngày có một người bênh vực quyền của các thổ dân bản xứ bị giết. Trong năm ngoái, con số này gia tăng 67% so với năm 2019 trước đó.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Nhiều tổ chức bênh vực các quyền của thổ dân miền Amazonia đã lên tiếng báo động về tình trạng này, và kêu gọi công lý qua tuyên ngôn công bố ngày 14/4/2021 mới đây, với tựa đề là “Tuyên ngôn về sự cấp thiết về nhân quyền cho những người bênh vực các quyền của thổ dân miền Amazonia: máu đổ trong rừng rậm, chúng tôi kêu gọi thực thi công lý”. Tệ nạn này xảy ra tại miền Amazonia ở các nước Colombia, Brazil, Peru và Bolivia.

Tổng cộng trong năm ngoái, 2020, có 202 người bị giết vì các hoạt động bênh vực thổ dân. Trong năm 2019 trước đó có 135 nạn nhân.

Ông Gregorio Díaz Mirabal, tổng điều hợp viên tổ chức bênh vực thổ dân, gọi tắt là COICA, nói rằng: “Sự gia tăng bi thảm những vụ giết người như thế trong bối cảnh đại dịch, đặt những người bênh vực quyền của thổ dân và các cộng đoàn của họ ở trong tình trạng nguy hiểm và đồng thời đe dọa rừng nhiệt đới và sự khác biệt sinh học mà chúng ta bảo vệ.” Ông Mirabal kêu gọi các chính phủ và các tổ chức quốc tế có những biện pháp thích hợp để bảo vệ những người bênh vực nhân quyền thổ dân và các cộng đoàn, chẳng vậy sẽ trở thành đồng lõa trong tội diệt chủng.

Ông Mirabal cho biết năm 2021 này, xu hướng giết hại những người bênh vực quyền của các thổ dân vẫn không suy giảm: trong ba tháng đầu năm nay đã có ít nhất 16 vụ sát hại thổ dân, tại Colombia và Peru, là những người bênh vực quyền lợi của các dân bộ lạc và môi trường. “Đằng sau những vụ sát nhân ấy có sự gia tăng khai thác quặng mỏ do các công ty, theo các hợp đồng với các chính phủ. Các hoạt động đó đe dọa sự toàn vẹn thể lý và văn hóa của các thổ dân”.

Đức Thánh cha và Giáo hội Công giáo luôn đứng về phía các thổ dân bản xứ miền Amazonia, như được bày tỏ trong Thượng Hội đồng Giám mục đặc biệt về miền Amazonia hồi tháng Mười năm 2019 ở Vatican. Và trong Tông huấn “Querida Amazonia”, đúc kết Thượng Hội đồng Giám mục này, Đức Thánh cha Phanxicô mạnh mẽ đòi hỏi công lý cho hai triệu 500.000 thổ dân trong miền Amazonia. Ngài kêu gọi bảo vệ sinh mạng, văn hóa, đất đai, sông ngòi và rừng nhiệt đới miền Amazonia chống lại những tội ác và bất công trong miền này, nhắm phục vụ cho các thế lực kinh tế, quốc gia và quốc tế, với nguy cơ tiêu diệt các dân tộc và môi trường.

(Vatican News 19-4-2021)

Add new comment

9 + 6 =