Các vị lãnh đạo Kitô Australia hỗ trợ các quốc gia đảo

Image by ArtTower from Pixabay

Các vị lãnh đạo Kitô tại Australia hỗ trợ lời kêu gọi các quốc gia đảo trong Thái Bình Dương, đang bị đe dọa sinh tử vì sự thay đổi khí hậu, làm mực nước đại dương dâng cao, có nguy cơ làm biến mất các đảo này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong một tuyên ngôn chung hôm 2/12/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Mark Coleridge, của tổng giáo phận Công giáo Brisbane, cùng các vị lãnh đạo Kitô khác, kêu gọi thủ tướng Australia, ông Scott Morrison, hãy giữ vai trò tích cực trong Hội nghị Thượng đỉnh trong tuần tới đây của Liên Hiệp Quốc về sự thay đổi khí hậu ở Thái Bình Dương, và hỗ trợ mạnh mẽ những yêu cầu của các quốc gia đảo trong đại dương này.

Đức Tổng giám mục Coleridge nói: “Sự thay đổi khí hậu tại Thái Bình Dương là một vấn đề sinh tử. Vì thế, điều quan trọng là mọi người dân Australia lắng nghe tiếng nói của các dân tộc ở Thái Bình Dương. Số phận của Thái Bình Dương cũng là số phận của chúng ta”.

Cùng ký vào tuyên ngôn chung của các vị lãnh đạo Kitô cũng có một số chính trị gia, như cựu thủ tướng Kevin Rudd, và Đức giám mục Anh giáo Philip Huggins, Chủ tịch Hiệp hội các Giáo hội Kitô Australia. Cho đến nay, vì muốn bảo vệ công nghệ than đá tại Australia, chính phủ nước này phủ nhận những nguyên nhân do con người gây ra làm thay đổi khí hậu.

Trong thời gian trước đây, 15 nhân vật đạo và đời tại các quốc đảo ở Thái Bình Dương đã viết một thư ngỏ gửi thủ tướng Morrison và kêu gọi làm sao để cam kết giảm bớt xuống số không số lượng thán khí thải ra từ nay tới năm 2050, và năm 2021 đề ra một chiến lược dài hạn để giảm bớt hiện tượng thán khí tạo nên hiện tượng lồng kính hâm nóng trái đất. Lá thư có đoạn viết: “Australia cần các nước ở Thái Bình Dương cũng như các nước này cần Australia. Vì con cháu chúng ta có nguy cơ bị biến mất do sự thay đổi khí hậu, nên nay là lúc chúng ta phải sát cánh và hợp tác để bảo đảm an ninh và thịnh vượng của chúng trong tương lai”.

Trong số những vị ký vào lá thư ngỏ có Đức Hồng y John Ribat, Tổng giám mục của giáo phận Công giáo Port Moresby, thủ đô Papua Tân Guinea, và Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong của giáo phận Suva trên quần đảo Fiji.

Trong số các quốc gia đảo ở nam Thái Bình Dương, nhiều đảo và đảo san hô chỉ cao hơn mặt nước biển khoảng hai mét, và đang bị đe dọa tiêu diệt vì hậu quả của sự thay đổi khí hậu.

Trong Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia hồi tháng Mười năm ngoái, Đức Tổng giám mục Peter Loy Chong, cũng lên tiếng nói rằng: “Miền Amazzonia, với các rừng cây tại đây là quan trọng, nhưng chúng ta không được quên tầm quan trọng của đại dương trong mạng lưới sự sống”.

(KNA 2-12-2020)

Add new comment

11 + 2 =