Các giám mục miền Amazonia Brazil chống dự luật mở đường chiếm đất

Photo: agensir.it

Hơn 60 giám mục miền Amazonia bên Brazil kêu gọi Thượng viện nước này rút lại dự luật mở đường cho việc chiếm hữu bừa bãi đất đai.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 4/5/2021 vừa qua, lá thư này đã được Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Brazil trao cho ông Rodrigo Pacheco, Chủ tịch Thượng viện, trong đó các giám mục kêu gọi rút lại dự luật số 510/2021 về việc quản lý đất đai. Theo các giám mục miền Amazonia, dự luật này sẽ làm gia tăng hiện tượng chiếm đất và phá rừng tại miền này.

Lá thư có đoạn viết: “Thật là điều ngạc nhiên đối với chúng tôi, các giám mục miền Amazonia Brazil, và toàn thể xã hội, vì dự luật 510/2021 thay đổi qui luật về đất đai đối với các tài sản công của nhà nước, được đưa vào chương trình nghị sự của Thượng viện liên bang, trong tuần lễ trước đây”. Theo các ý kiến thế giá, đây là một đề nghị sao lại đề nghị đã được đệ trình hồi năm 2009 và đã bị các giám mục Brazil bấy giờ nhận xét là có hại.

Theo một văn kiện của Giáo hoàng đại học Công giáo Rio de Janeiro, “dự luật thay đổi việc nhắc đến các quyền sở hữu của các thổ dân bản xứ đối với đất đai của họ, làm cho những đòi hỏi trở nên uyển chuyển hơn để được hợp thức hóa, nới rộng thủ tục được đơn giản hóa về quyền sở hữu cho tới 2.500 hécta và làm suy yếu việc bảo tồn môi trường”.

Dự luật 510/2021 “thay đổi các qui luật về sự tư hữu hóa đất đai liên bang đã bị phá hủy rừng một cách bất hợp pháp, sẽ có ảnh hưởng lớn tại miền Amazonia, nơi tập trung các khu vực này”.

Các giám mục cũng tố giác rằng “tất cả những gì vừa nói xảy ra vài ngày, sau những lời tuyên bố của chính phủ liên bang Brazil, tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu, do chính phủ Mỹ triệu tập, trước sự hiện diện của hàng chục vị lãnh đạo thế giới, về chủ ý của chính phủ Brazil bảo tồn miền Amazonia. Trong khi các đôi mắt của thế giới đang quan sát chính sách bảo vệ môi trường của Brazil, thì chúng ta lại gặp nguy cơ thông qua luật đi ngược lại các dự án bảo vệ và duy trì môi trường”.

Văn kiện của các giám mục Brazil miền Amazonia nhắc lại rằng “các cuộc chiếm đất đã tạo nên một phần ba những vụ phá rừng ở Brazil và tạo nên nhiều vụ bạo hành, và dự luật liên quan đến tài sản công, lẽ ra phải được giao cho các lãnh vực tư nhân. Cũng vì những lý do đó, các giám mục tái yêu cầu thu hồi dự luật”.

(Sir 5-5-2021)