Các Giám mục Mỹ la tinh kêu gọi chống cháy rừng Amazzonia

A Rio Branco fireman fights the fire in Brazil's Amazon A Rio Branco fireman fights the fire in Brazil's Amazon (ANSA)

Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu la tinh, gọi tắt là Celam, kêu gọi chính phủ Brazil, Bolivia và cộng đồng quốc tế tích cực hành động chống nạn cháy rừng trầm trọng tại miền Amazzonia trong những ngày này.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Nạn cháy rừng hiện nay ở Amazzonia lan mạnh tới mức độ cứ mỗi phút có một khu rừng rộng tương đương với 3 sân bóng đá bị thiêu rụi. Người ta chưa rõ nguyên nhân chính xác của vụ hỏa hoạn rộng lớn này.

Kêu gọi của Liên Hội đồng Giám mục Mỹ la tinh

Trong thông cáo công bố hôm 22/08/2019 vừa qua, Liên Hội đồng Giám mục Mỹ châu la tinh khẳng định rằng: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ các nước thuộc miền Amazzonia, đặc biệt là Brazil và Bolivia, Liên Hiệp Quốc cũng như cộng đồng quốc tế, đề ra những biện pháp nghiêm túc để bảo vệ miền Amazzonia như buồng phổi của trái đất”.

Trong thông cáo, các Giám mục Mỹ châu la tinh cũng bày tỏ tình liên đới với các thổ dân bị nạn ở vùng Amazzonia liên hệ, đồng thời nói rằng tình liên đới và cứu trợ cấp thiết của cộng đồng quốc tế là điều cần thiết để ngăn chặn sự tàn phá do hỏa hoạn.

Tổng thống Brazil tố các tổ chức phi chính phủ

Trong những ngày qua, tổng thống Jair Messias Bolsonaro của Brazil, đã tố cáo các tổ chức phi chính phủ (NGO) gây ra các cuộc hỏa hoạn. Ông nói với giới báo chí rằng các tổ chức phi chính phủ muốn dùng hỏa hoạn để làm ô danh của ông ở nước ngoài, và để trả thù chính phủ của ông vì trong những tháng qua đã chặn các tài khoản của các tổ chức này. Tuy nhiên ông không đưa ra bằng chứng nào để biện minh cho lời buộc tội như thế.

Theo viện nghiên cứu Inpe của nhà nước Brazil, những vụ cháy rừng tại nước này trong năm nay tăng 82% so với năm 2018 trước đó. Hơn một nửa các vụ hỏa hoạn xảy ra tại miền Amazzonia.

Báo chí cũng đưa tin: những đám mây vì khói do nạn cháy rừng từ miền Amazzonia tạo nên đã làm cho bầu trời tối sầm trên thành phố Sao Paulo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khí hậu không đồng ý với nhau về sự tối sầm của bầu trời là do nạn cháy rừng gây ra hay không. (KNA 23-8-2019)

Add new comment

7 + 9 =